Hôm nay, khai mạc SEA Games 31: Việt Nam tỏa sáng cùng ASEAN

Minh An - Thiện Quang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối nay (12/5), Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình với chủ đề "Cùng tỏa sáng - Let’s shine".

Đăng cai tổ chức một kỳ SEA Games trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19, Việt Nam vẫn có sự chuẩn bị chu đáo, trang trọng, thể hiện rõ khát vọng vươn lên, kêu gọi tình đoàn kết, chia sẻ để kiến tạo một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Mang đến hình ảnh đẹp về văn hóa, con người Việt Nam

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc tổ chức SEA Games 31 phải lùi từ năm 2021 sang tháng 5/2022, nhiều hạng mục công việc không thể thực hiện theo kế hoạch đề ra.

Chương trình nghệ thuật tại buổi tổng duyệt chuẩn bị cho lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: Lại Tấn
Chương trình nghệ thuật tại buổi tổng duyệt chuẩn bị cho lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: Lại Tấn

Tuy nhiên, với quyết tâm và niềm tự hào dân tộc, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ cùng nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương và đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của Nhân dân, công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 vẫn được triển khai quyết liệt, chu đáo, gây ấn tượng đẹp với các đoàn thể thao ASEAN cũng như truyền thông quốc tế trong những ngày qua.

SEA Games 31 thi đấu chính thức từ ngày 12 - 23/5 với 40 môn thể thao (523 nội dung thi đấu), chủ yếu là những môn thể thao được thi đấu tại Thế vận hội. Đây là kỳ SEA Games thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức sau lần đầu tiên vào năm 2003 (SEA Games 22). SEA Games 31 sẽ có sự tham dự của 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, quan chức, trọng tài đến từ 11 đoàn thể thao khu vực ASEAN.

Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị của Ban Tổ chức chủ nhà Việt Nam đã hoàn tất. Trong đó lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra tối 12/5 trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Đây được coi là một hoạt động thể thao, văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.

Theo NSƯT Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL), Tổng đạo diễn chương trình khai mạc SEA Games 31, lễ khai mạc sẽ góp phần toát lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN tỏa sáng, mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19 thông qua 3 phần trình diễn.

Cụ thể, chương 1 mang tên “Việt Nam thân thiện” với những màn trình diễn thể hiện bản sắc văn hóa riêng có, sự mến khách, thân thiện với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chương 2 “Đông Nam Á mạnh mẽ” thể hiện sức mạnh của cộng đồng các nước ASEAN khi liên kết sẽ tạo nên một vị thế trên bản đồ thế giới.

Chương 3 có tên gọi “Đông Nam Á tỏa sáng” thể hiện sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN cùng nhau xây dựng cộng đồng vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội (địa điểm chính) và 11 tỉnh, TP lân cận gồm Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình. Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho SEA Games được các địa phương coi là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu.

Tại tỉnh Bắc Giang, nơi đăng cai tổ chức thi đấu bộ môn cầu lông của SEA Games 31, các tuyến vỉa hè được tu sửa, hàng nghìn cây xanh trên các tuyến phố được chỉnh trang, thay thế hoặc trồng mới. TP Bắc Giang có sáng kiến vận động người dân trên tất cả các tuyến phố chính trang trí đèn led chạy xung quanh tường nhà, kết hợp với đèn trang trí trên những hàng cây giúp TP lung linh huyền ảo về đêm.

Còn tại tỉnh Hải Dương, TP Hải Dương đã vận động cơ quan, công sở, DN, các hộ dân đầu tư kinh phí lát vỉa hè trước cửa nhà mình. Chủ tịch UBND phường Trần Phú (TP Hải Dương) Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Môn bóng bàn SEA Games 31 được tổ chức tại nhà thi đấu thể thao tỉnh nên Nhân dân rất phấn khởi. Từ ngày 29/4, người dân trong phường đã tổng vệ sinh môi trường, trang hoàng nhà cửa, đường phố tạo ra cảnh quan đô thị văn minh, hiện đại để chào mừng sự kiện thể thao lớn của khu vực.

Chia sẻ với Kinh tế & Đô thị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 Trần Đức Phấn cho biết: "Với tư cách nước chủ nhà, Việt Nam sẽ hướng đến một kỳ SEA Games công bằng, fair-play nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã chỉ đạo không lấy huy chương bằng mọi giá, tức là không sử dụng bất cứ một kỹ thuật gì liên quan đến quá trình tổ chức trận đấu, kể cả công tác trọng tài ".

Nâng cao vị thế Thủ đô Hà Nội

Hà Nội được chọn là địa điểm tổ chức chính SEA Games 31, trong đó có cả lễ khai mạc và bế mạc. Chuẩn bị cho SEA Games 31, tất cả 30 quận, huyện trên địa bàn TP đã thực hiện chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường, ra quân xử lý các vi phạm về trật tự đô thị.

Đơn cử, quận Nam Từ Liêm - nơi có Sân vận động quốc gia Mỹ Ðình cùng một số địa điểm thi đấu khác đã trang trí những cụm panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, trồng lại hoa dọc các tuyến đường trên địa bàn 10 phường. Nhiều phường tại quận Hoàn Kiếm cũng vận động Nhân dân chỉnh trang nhà cửa, trồng thêm các chậu cây để tạo ấn tượng đẹp với các du khách quốc tế.

Trong suốt thời gian diễn ra SEA Games, TP sẽ tổ chức 16 chương trình văn hóa, nghệ thuật tại trung tâm TP và các quận, huyện, thị xã phục vụ Nhân dân cũng như khách quốc tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban tổ chức quốc gia SEA Games 31, Trưởng ban Tổ chức SEA Games 31 TP Hà Nội, ngoài lễ khai mạc, bế mạc, Thủ đô còn đăng cai tổ chức thi đấu 18 môn tại 16 địa điểm. Công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy ngay từ khi được giao đăng cai tổ chức, Thành ủy, UBND TP đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành thống nhất, đồng bộ.

Cụ thể Thành ủy ban hành Chỉ thị số 01-CT/TU, Thông báo số 16-TB/TU về việc đẩy mạnh công tác chuẩn bị đăng cai SEA Games 31. UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo như: Chỉ thị 06/CT-UBND, 8 quyết định, 4 kế hoạch để triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong công tác chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31.

Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã được giao nhiệm vụ phục vụ, tổ chức 18 môn thi đấu của SEA Games 31 chủ động xây dựng kế hoạch; triển khai ngay việc đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang, sửa chữa các công trình, thiết chế văn hóa sẵn có của địa phương, đáp ứng cao nhất các điều kiện theo yêu cầu của Ban Tổ chức.

Đến ngày 31/3, việc nâng cấp, sửa chữa các công trình tổ chức thi đấu và tập luyện SEA Games 31 đã hoàn thành, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho các vận động viên tham gia tranh tài.

TP cũng đã huy động gần 2.000 cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên, sinh viên của 14 đơn vị nghệ thuật, thể thao tham gia tập luyện để chuẩn bị cho Chương trình nghệ thuật đặc biệt lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31.

Những ngày qua, khi các đoàn thể thao ASEAN, phóng viên, du khách quốc tế đặt chân đến Hà Nội đã thực sự ấn tượng trước công tác chuẩn bị chu đáo cũng như hình ảnh SEA Games tràn ngập phố phường Thủ đô.

Với nhan đề "SEA Games thắp sáng Hà Nội sau đại dịch Covid-19", hãng tin AFP của Pháp đã có bài viết dành sự quan tâm lớn về sự kiện thể thao lớn nhất khu vực đang diễn ra ở Hà Nội. Phóng viên hãng thông tấn quốc gia Malaysia - Bernama cũng đánh giá “Khu Liên hợp thể thao dưới nước Mỹ Đình được coi là đấu trường lặn tốt nhất khu vực Đông Nam Á"...

 

"Ban Tổ chức, tổ đạo diễn và ê kíp lên tới 2.000 người đã nỗ lực làm việc bất kể ngày đêm bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm cao nhất để mang tới một lễ khai mạc SEA Games 31 tốt đẹp và trọn vẹn nhất. Qua đó, chúng tôi hy vọng sẽ thắp lên ngọn lửa tích cực, lan tỏa tinh thần thể thao thượng võ của SEA Games 31 cho người dân Việt Nam nói riêng và cả 11 quốc gia trong khu vực nói chung." - Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng