Hơn 1.000 con gia súc chết rét, Bộ Nông nghiệp ban hành công điện khẩn

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ít nhất 1.000 gia súc của người dân các tỉnh khu vực phía Bắc đã bị chết do rét đậm, rét hại. Bộ NN&PTNT khuyến cáo người dân không chủ quan và tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chủ động phòng, chống thời tiết khắc nghiệt.

Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai sáng 22/2 cho biết, do không khí lạnh tiếp tục tăng cường, rét đậm, rét hại bao trùm nhiều tỉnh, TP phía Bắc.

Nhiệt độ giảm sâu tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân.

Bổ sung thức ăn cho gia súc là biện pháp phòng, chống rét hiệu quả. Ảnh: Thái Sơn.
Bổ sung thức ăn cho gia súc là biện pháp phòng, chống rét hiệu quả. Ảnh: Thái Sơn.

Báo cáo nhanh của 11 tỉnh thuộc khu vực phía Bắc cho thấy, rét đậm rét hại đã làm ít nhất 1.010 con gia súc bị chết (trong đó có 881 con trâu, bò; 129 con dê và gia súc khác). Sơn La là tỉnh có số lượng vật nuôi chết do giá rét lớn nhất, lên đến 393 con; tiếp đến là Lạng Sơn 145 con; Cao Bằng 97 con; Lào Cai 47 con; Điện Biên 44 con, Bắc Kạn 58 con... 

 

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày và đêm nay (22/2) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ít mưa; trời rét hại với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ, vùng núi 3 - 6 độ, vùng núi cao của Bắc Bộ có nơi dưới 0 độ và khả năng cao xảy ra băng giá, mưa tuyết. Do không khí lạnh được tăng cường nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời ít mưa, ngày có nắng; trời rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài đến ngày 24/2/2022.

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, nếu như năm 2007 - 2008, rét đậm rét hại 34 ngày làm chết 200.000 con gia súc; năm 2011 - 2012 cũng bị thiệt hại trên 100.000 con do rét hại thì những năm gần đây, thiệt hại đã giảm đáng kể. Dù vậy, diễn biến rét đậm, rét hại còn phức tạp và không thể chủ quan.

Để bảo vệ đàn gia súc của người dân, Bộ NN&PTNT đã có công điện khẩn đề nghị các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi.Theo đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên chỉ đạo Sở NN&PTNT và các sở, ban ngành, đoàn thể liên quan triển khai tích cực các biện pháp trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn. 

Cử ngay các đoàn công tác đến các huyện, xã kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc bằng các nguồn lực và nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương. Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi. 

Bên cạnh đó, tiếp tục hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để gia súc bị đói, khát; nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C và cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi…) sưởi ấm cho gia súc…