Hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, có khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, trong đó khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh.

Trong 2 ngày 21 và 22/8, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ I với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh - Từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh”.

Phát biểu tại hội nghị, TS Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua, ngành Y tế Thủ đô đã và đang nỗ lực xây dựng hệ thống y tế tiên tiến, hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tiếp cận với các kỹ thuật cao, hiện đại trên thế giới, bảo đảm chăm sóc toàn diện sức khỏe Nhân dân.

TS Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
TS Trần Thị Nhị Hà – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Cùng với sự phát triển của chuyên ngành Sản Phụ khoa, Y học bào thai là một lĩnh vực đang ngày càng được quan tâm và không ngừng phát triển trên toàn thế giới nhằm đem lại cơ hội phát hiện, chăm sóc và cứu sống tốt nhất cho những thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, lĩnh vực y học bào thai cũng ngày được chú trọng. Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên trong cả nước thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai, đem lại cơ hội cứu sống cho các thai nhi chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo.

Hội nghị thường niên Y học bào thai Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên đánh dấu bước tiến mới trong việc khẳng định vai trò và tầm quan trọng của y học bào thai trong ngành sản khoa Việt Nam, thể hiện khát vọng chinh phục những kĩ thuật đỉnh cao Y khoa thế giới của ngành Y tế Thủ đô.

GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

GS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, cứ 15 phút có 1 trẻ bất thường tim bẩm sinh được sinh ra. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 1,5 triệu trẻ ra đời, trong đó có khoảng 10.000-12.000 trẻ mắc bệnh lý tim bẩm sinh. Dị tật tim bẩm sinh cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong giai đoạn sơ sinh, chiếm gần 7% nguyên nhân gây tử vong từ 20 tuần tuổi thai đến 1 năm sau sinh.

Tại hội nghị, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, tim bẩm sinh là bệnh lý nguy hiểm thường gặp nhất trong tháng đầu sau sinh, đặc biệt một số bệnh lý về tim nếu không được hồi sức cấp cứu ngay sau sinh thì sẽ không còn khả năng cứu sống trẻ.

Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phát hiện trong thai kỳ. Nếu can thiệp sớm sẽ điều trị được một số bệnh lý tim bẩm sinh và giúp nhiều em bé có sức khỏe tốt hơn khi chào đời.

Một số kỹ thuật chẩn đoán trước sinh được giới thiệu tại hội nghị.
Một số kỹ thuật chẩn đoán trước sinh được giới thiệu tại hội nghị.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm tốt nhất để siêu âm sàng lọc tim bẩm sinh là khi thai từ 18-24 tuần. Khoảng thời gian này có thể khảo sát toàn bộ cấu trúc giải phẫu của tim.

Khoảng thời gian sau vẫn có thể làm siêu âm nhưng thai càng lớn, bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn trong khi siêu âm. Một số bất thường có thể phát hiện muộn sau giai đoạn này, gồm: Rối loạn nhịp, viêm cơ tim/bệnh cơ tim, suy tim, hở hoặc hẹp van tim, các khối u tim.

Hội nghị thường niên y học bào thai lần thứ I với chủ đề “Bất thường tim bẩm sinh: Từ chẩn đoán trước sinh đến can thiệp sau sinh”, một bệnh lý có tỷ lệ xuất hiện cao. Đây là thách thức không chỉ trong sàng lọc, chẩn đoán, can thiệp trước sinh mà còn trong các chiến lược phối hợp quản lý, hồi sức sau sinh diễn ra với mong muốn thúc đẩy lĩnh vực y học bào thai, có sự tham gia của những giáo sư đầu ngành về y học bào thai trên thế giới và Việt Nam.

Đây là cơ hội dành cho các bác sĩ tham dự với sự trao đổi trực tiếp và hướng dẫn cầm tay chỉ việc từ giáo sư đầu ngành y học bào thai thế giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần