Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Phẫu thuật cứu sống bé sinh non bị thủng ruột trong thời kỳ bào thai

Kinhtedothi - Theo Ths.BS. Nguyễn Thanh Sơn - Phó trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, đây là 1 ca phẫu thuật rất khó vì bệnh nhi bị thủng ruột ở trong bào thai, dẫn đến các quai ruột dính kết thành 1 khối.
Sau phẫu thuật bé gái được nuôi trong lồng kính.

Bé gái chào đời ngày 24/12/2022 khi mới 35 tuần tuổi và nặng 2.9kg. Quá trình mang thai, trong lần siêu âm thai định kỳ ở tuần thứ 25, chị Đ.K.T (trú tại TP. Việt Trì, Phú Thọ) – mẹ bé, đã phát hiện bé có bất thường ở đường tiêu hóa. Chị T thường xuyên theo dõi thai nhi cẩn thận.

Ngày 24/12/2022, khi có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình ngay lập tức đưa sản phụ vào Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ. Qua thăm khám các bác sĩ có chỉ định mổ bắt thai. Ngay sau mổ, trẻ tím tái, không khóc, tim chậm, bụng chướng căng được các bác sĩ sơ sinh cấp cứu ngừng tuần hoàn kịp thời, sau đó chuyển đến khoa Sơ sinh để tiếp tục điều trị, đồng thời mời bác sĩ ngoại khoa hội chẩn.

Trẻ được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh trên bệnh nhân suy hô hấp, viêm phúc mạc thời kỳ bào thai.

Ca mổ kéo dài 3,5 giờ, vừa hồi sức vừa mổ kèm theo truyền máu. Trong mổ ổ bụng nhiều dịch tiêu hoá . Tất cả các quai ruột dính bết thành khối, gỡ dính rất khó khăn. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật gỡ dính toàn bộ quai ruột, cắt đoạn ruột hoại tử, khâu nối đoạn ruột tận - tận, rửa ổ bụng dưới.

Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe bé gái đã ổn định.

Theo Ths.BS. Nguyễn Thanh Sơn - Phó trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp, đây là 1 ca phẫu thuật rất khó vì bệnh nhi bị thủng ruột ở trong bào thai, dẫn đến các quai ruột dính kết thành 1 khối.

Hiện tại, sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng sức khỏe trẻ ổn định. Các bác sĩ cũng đã hướng dẫn người nhà cách chăm sóc đúng cho trẻ sau khi ra viện.

 

Bệnh viêm phúc mạc bào thai là hậu quả của tai biến mạch máu ruột xảy ra trong thai kỳ làm hoại tử đoạn ruột. Phân su tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc bào thai. Trước đây, với các trường hợp bị viêm phúc mạc bào thai, chỉ khoảng 1/35.000 trẻ sinh ra sống.

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của nhiều chuyên khoa trong những năm gần đây, tỷ lệ sống của các trường hợp mắc bệnh này đã được nâng lên cao hơn. Bác sĩ khuyến cáo các sản phụ nên đi thăm khám thai định kỳ đúng các mốc quan trọng để được chẩn đoán phát hiện sớm từ đó có hướng điều trị và xử lý kịp thời khi trẻ chào đời.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Phúc: phạt tiền hơn 87 triệu đồng, đình chỉ hoạt động một cơ sở kinh doanh trị liệu “chui”

Vĩnh Phúc: phạt tiền hơn 87 triệu đồng, đình chỉ hoạt động một cơ sở kinh doanh trị liệu “chui”

23 May, 06:37 PM

Kinhtedothi - “Viện trị liệu MB - cơ sở Vĩnh Phúc” (địa chỉ tại số nhà 5-S3, khu đô thị Chùa Hà Tiên, phường Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vừa bị Thanh tra Sở Y tế Vĩnh Phúc xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 87,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 18 tháng.

Chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

23 May, 03:50 PM

Kinhtedothi - Ngày 23/5, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 15 (15/6/2025). Đây là hoạt động nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân và cộng đồng về các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ