Hơn 100 người chết, mất tích do bão Bopha

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bão Bopha đổ bộ vào bờ biển phía Đông Mindanao từ sáng 4/12, đem theo mưa lớn và gió mạnh, khiến hơn 56.000 người phải tìm đến các trại tạm trú khẩn cấp.

Tính đến sáng 5/12, số người thiệt mạng vì bão Bopha hoành hành tại miền Nam Philippines đã lên tới 82 người, trong khi 21 người vẫn đang mất tích.

Hiện các nhân viên cứu hộ đang cố gắng tiếp cận với khu vực bị ngăn cách bởi lũ lớn và lở đất.

Bão Bopha đã quét qua đảo Mindanao, nhổ bật rễ nhiều cây to và quật đổ nhiều nhà cửa trước khi yếu dần vào đêm 4/12 và tiến ra biển Đông.
 
Hơn 100 người chết, mất tích do bão Bopha - Ảnh 1
 
Công nhân dọn cây đổ sau khi cơn bão tràn qua thành phố Tagum, đảo Mindanao, miền nam Philippines ngày 4/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tuy nhiên, dự báo mưa sẽ còn nhiều khi bão đi qua đảo Palawan, miền Tây Philippines trong sáng nay 5/12 và sẽ gây ra thiệt hại mới.

Quân đội đã huy động máy bay trực thăng đến New Bataan để tìm kiếm và cứu hộ.

Phát biểu sau một cuộc thị sát khu vực miền Nam, Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas đã xác nhận số người thiệt mạng và mất tích nói trên.

Trong đó 49 người thiệt mạng vì lở đất ở riêng thị trấn miền núi New Bataan, và 33 người chết tại vùng nông thôn trên đảo Mindanao. Một người khác là binh lính tham gia giúp dân tại New Bataan trước khi bão đến.

Hiện một phần đảo Mindanao vẫn trong tình trạng mất điện và mất liên lạc, trong khi đồ ăn và nước uống được cung cấp hạn chế sau khi bão qua.

Tỉnh trưởng Davao Oriental, tỉnh duyên hải miền Đông đảo Mindanao, bà Corazon Malanyaon cho biết hiện vẫn còn ba thị trấn duyên hải của tỉnh bị cô lập bởi bão. Cây cầu dẫn tới ba thị trấn này đã bị sập.

Theo bà, các nhân viên cứu hộ đang cố gắng tiếp cận các khu vực sung yếu, sử dụng mọi trang thiết bị nặng cần thiết để thông các tuyến đường bị vùi lấp bởi cây đổ, rác rưởi...

Bà cho biết thêm, theo báo cáo ban đầu, khoảng 90% công trình xây dựng, bao gồm cả bệnh viện và nhà ở, tại thị trấn nông thôn Cateel, một trong ba thị trấn bị cô lập tại tỉnh này, đã bị phá hủy hoàn toàn.

Bão Bopha đổ bộ vào bờ biển phía Đông Mindanao từ sáng 4/12, đem theo mưa lớn và gió mạnh, khiến hơn 56.000 người phải tìm đến các trại tạm trú khẩn cấp.

Đây là cơn bão thứ 6 và là con bão lớn nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Nước này trung bình mỗi năm phải hứng chịu khoảng 20 trận bão.

Hồi tháng 12/2011, Mindanao đã bị bão Washi hoành hành, làm hơn 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm người mất nhà cửa./.