Hơn 100 người thiệt mạng trong ngày 27/3 tại Myanmar, tướng lĩnh thế giới có động thái hiếm hoi

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hãng tin Myanmar Now cho biết lực lượng an ninh đã khiến 114 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình khắp nước này trong ngày 27/3.

Ít nhất 114 người biểu tình đã thiệt mạng trong ngày 27/3, theo hãng tin Myanmar Now. Trong số này, 40 người thiệt mạng ở TP Mandalay và 27 người ở TP Yangon.
Những hình ảnh chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy nạn nhân của các cuộc trấn áp biểu tình có cả trẻ em trúng đạn của lực lượng an ninh.
 Người biểu tình đi giữa các chướng ngại vật ở thành phố Yangon hôm 27/3. Ảnh: AFP.
Trong khi đó, Thượng tướng Min Aung Hlaing khẳng định quân đội Myanmar chỉ muốn chung tay với cả nước để bảo vệ nền dân chủ, ám chỉ tuyên bố trước đó của quân đội Myanmar rằng cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020 bị gian lận.
"Những hành vi bạo lực làm ảnh hưởng đến ổn định và hòa bình nhằm đưa ra các yêu cầu là không phù hợp", Thượng tướng Aung Hlaing nói.

Trước tình hình này, giới tướng lĩnh quân sự hàng đầu nhiều nước của Mỹ, châu Âu và châu Á dự định có một động thái hiếm hoi, theo Reuters. 12 tổng tham mưu trưởng các nước, bao gồm Australia, Canada, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Italia, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Hàn Quốc, Anh và Mỹ cùng ký bản tuyên bố chung và dự kiến công bố cuối tuần này.

Bản dự thảo Reuters có được nêu nội dung "lên án việc sử dụng vũ lực gây chết người nhằm vào người dân không vũ trang của lực lượng vũ trang Myanmar cùng các lực lượng an ninh khác". Theo họ, quân đội chuyên nghiệp phải tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế về việc "bảo vệ chứ không phải làm hại người dân".

Không tính thương vong ngày 27/3, đã có 328 người thiệt mạng và hơn 2.000 người bị bắt giữ kể từ chính biến hôm 1/2, theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP). Mỹ và các nước phương Tây đang gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar. Liên minh châu Âu đầu tuần này ra lệnh đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh với Thống tướng Min Aung Hlaing và 11 quan chức khác.