Hơn 130 đoàn thanh tra các cấp kỳ thi THPT quốc gia 2016

Bùi Minh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đại diện Thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, cả nước có 134 đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2016. Trong đó, 120 đoàn thanh tra ở cụm thi và 14 đoàn thanh tra lưu động của Bộ GD&ĐT.

14 đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT có nhiệm vụ thanh tra chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tất cả các Hội đồng thi và các sở GD&ĐT trên cả nước.
Thí sinh làm thủ tục dự thi sáng 30/6
Thí sinh làm thủ tục dự thi sáng 30/6.
Các đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT do giám đốc Sở GD&ĐT chủ trì cụm thi quyết định thành lập đoàn thanh tra công rác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi tại cụm thi do mình chủ trì và việc xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn. Giám đốc Sở GD&ĐT không chủ trì cụm thi quyết định thành lập Đoàn thanh tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, 7 phòng thi sẽ có một cán bộ giám sát. Cán bộ giám sát sẽ thực hiện giám sát chức trách, nhiệm vụ của cán bộ coi thi cho phép ra ngoài phòng thi. Đồng thời, kịp thời nhắc nhở cán bộ coi thi, trật tự viên, công an, nhân viên y tế và lập biên bản nếu các đối tượng trên vi phạm quy chế. Cán bộ giám sát này có thể yêu cầu cán bộ coi thi lập biên bản thí sinh vi phạm quy chế (nếu có)…

Đối với công tác kiểm tra thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định kiểm tra và thành lập đoàn kiểm tra các khâu của kỳ thi tại tất cả các Hội đồng thi và các Sở GD&ĐT theo quy định. Giám đốc Sở GD&ĐT tổ chức kiểm tra các khâu của kỳ thi theo quy định trên. Còn đối với các Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học chủ trì cụm thi tổ chức đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi tại cụm thi do mình chủ trì.

Việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra với mục đích tác động vào quản lý chứ không tác động vào chuyên môn. Đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT sẽ đến những điểm thi trong trường hợp cần thiết mặc dù mỗi cụm thi đều có đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT cắm chốt.

Các đoàn thanh tra đã hoạt động từ ngày 29/6. Qua kiểm tra của Bộ GD&ĐT, tất cả các Hội đồng thi trong cả nước đã được sự phối kết hợp chặt chẽ của UBND các tỉnh và các ngành địa phương rất tốt nên đến sáng ngày 30/6 chưa có vấn đề gì xảy ra. Tất cả các phòng thi đều đúng tiêu chuẩn, không có phòng thi nào thi ở địa điểm thi trường tiểu học...

Đối với việc phòng ngừa gian lận các thiết bị CNTT tinh vi hiện nay, ông Bằng cho biết, thanh tra bộ đã làm việc với A83 về hình thức gian lận này. Đồng thời cũng đã nhắc nhở tập huấn kỹ giám thị về thực hiện đúng quy chế, cần làm tốt trách nhiệm của mình nhưng không tạo ra không khí căng thẳng trong phòng thi, tôi tin sẽ không có tiêu cực trong phòng thi.

Để đảm bảo an toàn nghiêm túc trong kỳ thi, các đoàn thanh tra của Bộ sẽ thực hiện thanh tra đột xuất tại các điểm thi và không báo trước nhằm đảm bảo khách quan, trung thực.

Đường dây nóng trực thanh tra thi của Bộ GD&ĐT: 04. 36231285; 0165 852 8475; Fax: 04.3869 3145; Email: thanhtradiaphuong@moet.edu.vn