Hơn 25% dân số Philippines vẫn sống dưới mức nghèo khổ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghèo đói vẫn là một thách thức nghiêm trọng đối với Philippines cho dù nền kinh tế nước này có tốc độ tăng nhanh trong hai năm qua.

Ban Điều phối Thống kê quốc gia (NSCB) ngày 9/12 công bố rằng 25,2% dân số của Philippines sống dưới mức nghèo khổ trong năm 2012, chỉ nhỉnh hơn một chút so với 26,3% trong năm 2009.

NSCB cho biết, số hộ nghèo trong năm 2012 là 19,7%, chỉ giảm nhẹ so với 20,5% ba năm trước đó.

Chuẩn nghèo năm 2012 đã được đặt ở mức 7.890 peso (178 USD). Điều này có nghĩa rằng một gia đình năm người có thu nhập ít hơn số tiền đó mỗi tháng được coi là nghèo.

Năm 2012, tỷ lệ nghèo đói ở Philippines chỉ giảm ở mức tối thiểu mặc dù nền kinh tế nước này tăng 6,8% - một trong những tỷ lệ tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á.
Nhiều người dân Philippines vẫn đang phải sống trong tình trạng nghèo khổ. (Nguồn: philstar.com)
Nhiều người dân Philippines vẫn đang phải sống trong tình trạng nghèo khổ. (Nguồn: philstar.com)
Các quan chức kinh tế thừa nhận rằng tốc độ giảm nghèo còn chậm bởi hiện Philippines là một trong số ít các nước ở châu Á nằm ngoài khả năng đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) về giảm nghèo vào năm 2015.

Theo mục tiêu MDG mà các nước thành viên của Liên hợp quốc cam kết, tỷ lệ hộ nghèo phải được giảm một nửa vào năm 2015 so với mức của chính họ năm 1990. Đối với trường hợp của Philippines, tỷ lệ nghèo đói phải được giảm xuống mức 17,2%.

Tuy nhiên, Cơ quan Phát triển Kinh tế Quốc gia (NEDA) nói rằng chính phủ Philippines đã không chính thức từ bỏ mục tiêu mà cho đó vẫn là một "mục tiêu chiến đấu".

Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế Arsenio Balisacan, người cũng là Tổng giám đốc của NEDA, cho biết chính phủ Philippines sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi Chương trình chuyển tiền có điều kiện (CCT), triển khai thêm các hoạt động sinh kế và thực hiện các sáng kiến ​​cải thiện nguồn nhân lực, bên cạnh các biện pháp khác, làm giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo trong hai năm tới.

Ông cho biết độ bao phủ của chương trình CCT đã tăng từ 3 triệu gia đình năm 2012 lên 3,9 triệu gia đình trong năm nay và sẽ tăng hơn nữa cho đến khi đạt 4,6 triệu gia đình vào năm 2015.

Theo chương trình CCT, chính phủ cấp trợ cấp tiền mặt cho các hộ gia đình nghèo nhất với điều kiện trẻ em phải được học ở các trường công lập và cùng với mẹ của mình, thường xuyên đến các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe.

Trợ lý Tổng giám đốc NEDA, Rosemarie Edillon, trong cuộc họp báo ngày 9/12 cho biết không nên kỳ vọng rằng sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong một năm ​​sẽ làm cho tỷ lệ nghèo đói giảm mạnh. Bà giải thích rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nên được duy trì trong một vài năm để chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể trong tỷ lệ hộ nghèo.

Bà Rosemarie Edillon cho biết, thực tế Philippines dễ bị thiên tai đã làm cho quốc gia này khó khăn hơn trong việc cắt giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn quốc bởi vì thiên tai như vậy sẽ làm gián đoạn việc làm và phá hủy tài sản, và có xu hướng kéo một số gia đình xuống dưới mức nghèo khổ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần