Hơn 300 người mắc kẹt được giải cứu tại đám cháy giả ở khách sạn

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
Chia sẻ Zalo

Tình huống cháy giả định vào lúc 9 giờ ở khách sạn Sheraton Hà Nội.
Tình huống cháy giả định vào lúc 9 giờ ở khách sạn Sheraton Hà Nội.

Ngày 10/3, Công an TP Hà Nội chủ trì buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với sự tham gia của nhiều đơn vị Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế Hà Nội, Công ty liên doanh TNHH Berjaya – Hồ Tây… 

Đây là buổi diễn tập có quy mô lớn huy động nhiều phương tiện máy móc hiện đại, bám sát tình huống thực tế cứu nạn, cứu hộ nhà cao tầng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Tình huống giả định như sau: Vào lúc 9 giờ cùng ngày, đám cháy xuất phát từ khu vực gara để xe khách sạn Sheraton Hà Nội kèm theo khói, khí độc bao trùm gây khó khăn cho việc tiếp cận của lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Thời điểm cháy có hơn 300 người đang có mặt trong khách sạn. Hệ thống chữa cháy tự động đang trong thời điểm bảo dưỡng nên không hoạt động, nếu không cứu chữa kịp thời rất nhanh lây lan đến khu vực sảnh tầng 1 khách sạn và ảnh hưởng đến các tầng trên.

Buổi diễn tập huy động nhiều lực lượng tham gia.
Buổi diễn tập huy động nhiều lực lượng tham gia.
Hơn 300 người mắc kẹt được giải cứu tại đám cháy giả ở khách sạn - Ảnh 1

Khi phát cháy, qua tín hiệu báo cháy cơ sở, loa nội bộ có nhiều người kịp thoát ra ngoài. Nhưng trong quá trình di chuyển, do tâm lý hoảng loạn đã gây tình trạng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy. Có 1 xe ô tô trong quá trình di chuyển đã va chạm với 2 người và làm đổ tường bao khu vực tháp nước. 

Nhận được thông tin vụ cháy, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhanh chóng đến hiện trường. Khi tiếp cận hiện trường, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp đã phát hiện thêm nhiều người mắc kẹt tại tầng 2,4,7,9,18. Cùng với đó có 1 đám cháy phát sinh ở phòng 712 tầng 7 do 1 người nước ngoài bị rối loạn hoang tưởng trong lúc tổ chức thoát nạn  đã châm lửa đốt sau đó bỏ về phòng 1808 khoá chặt cửa, leo qua cửa sổ có ý định tự tự…

Hơn 300 người mắc kẹt được giải cứu tại đám cháy giả ở khách sạn - Ảnh 2
Triển khai các phương án giải cứu người mắc kẹt.
Triển khai các phương án giải cứu người mắc kẹt.

Tất cả tình huống cứu người, dập tắt đám cháy đã được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp. Các tình huống cứu người, đưa xuống bằng hệ thống thang dây vận được triển khai nhuần nhuyễn. Các lực lượng và phương tiện phối hợp nhịp nhàng chỉ trong vòng 30 phút đã cơ bản khống chế 2 đám cháy và tổ chức cứu hộ, cứu nạn cho hơn 300 người tập kết tới khu vực an toàn.

Đánh giá buổi diễn tập, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết: Qua thực tế đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp cơ sở nhờ được tập huấn bài bản, trang bị kỹ năng tốt đã thể hiện được tính cơ động làm chủ tình huống từ ban đầu. Các lực lượng chuyên nghiệp cho thấy đã làm chủ nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, động tác bài bản đủ sức hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn phát sinh từ thực tiễn. Hệ thống báo nguồn nước cứu hoả qua mạng xã hội vừa được Công an TP Hà Nội triển khai phát huy hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy thời đại kỹ thuật số.