Hơn 69 triệu cử tri cả nước cùng hòa vào “Ngày hội non sông”

Nhóm PVTS
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hôm nay, ngày 23/5, hơn 69 triệu cử tri Việt Nam thực hiện quyền và trách nhiệm công dân tại gần 85 nghìn tổ bầu cử suốt từ Bắc tới Nam để chọn ra những đại biểu ưu tú nhất tham gia Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Hà Nội, hơn 5,4 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu tại 4.825 tổ bầu cử. Ngày bầu cử đã thực sự trở thành ngày hội của non sông đất nước như mong đợi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Hà Nội hôm nay thực sự rộn ràng, tưng bừng, không khí phấn khởi, hân hoan còn hiện lên trên nét mặt của người dân trên khắp phố phường. Không chỉ rực rỡ sắc màu của cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu trên từng góc phố, thôn làng, từ nội thành ra ngoại thành, từ thành thị đến nông thôn, miền núi. Ngay từ sáng sớm 23/5, niềm vui trong ngày bầu cử đã rộn rã khắp các phố phường, thôn xóm trên khắp TP Hà Nội khi cử tri Thủ đô nô nức đi bầu cử. Không chỉ thể hiện vai trò, trách nhiệm công dân để ngày bầu cử - thực sự là “ngày hội non sông”, cử tri Hà Nội còn rất có ý thức thực hiện biện pháp “5K” để phòng, chống dịch Covid-19. 
 Điểm bỏ phiếu ở Hà nội được trang hoàng rực rỡ
Nhằm đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tại các khu vực bỏ phiếu, Ban Tổ chức đều sắp xếp rất chi tiết, cụ thể về vị trí đứng của các cử tri, giãn cách giữa các buồng lựa chọn đại biểu, quy định rõ luồng đi vào và đi ra sau khi bỏ phiếu để giữ đúng khoảng cách giữa các cử tri. Cử tri đi bầu cử đeo khẩu trang và nước sát khuẩn được bố trí ở hầu hết các vị trí, tiện sử dụng.
Cuộc bầu cử có ý nghĩa đặc biệt
Ngay từ sáng sớm các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, TP Hà Nội đã thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân khi tiến hành bỏ những lá phiếu để chọn ra những người tài đức cho đất nước.
Trước 7 giờ sáng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội để cùng với các cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026..
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội
Ngay sau khi thực hiện quyền công dân của mình, trả lời phỏng vấn trước đông đảo phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn, cũng như mọi cử tri cả nước, mong muốn tất cả đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp được bầu lần này, sẽ hết lòng vì dân vì nước, phụng sự Nhân dân, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ cao cả của mình theo đúng Hiến pháp và pháp luật quy định, nhất là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đại biểu được dân tín nhiệm bầu ra, thay mặt cho dân để tham gia quản lý đất nước, quản lý xã hội.
Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Là đại biểu của Nhân dân thì phải thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, nâng cao trình độ mọi mặt, gần gũi và lắng nghe ý kiến của cử tri, của Nhân dân, thực hiện và hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà cử tri và Nhân dân tin tưởng, giao phó".
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại điểm bầu cử
Cảm ơn cử tri và Nhân dân cả nước đã tích cực hưởng ứng cuộc bầu cử lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tin tưởng: “Với truyền thống đại đoàn kết của dân tộc ta, với ý chí sắt đá và lòng yêu nước tha thiết của nhân dân ta, với tinh thần phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, mỗi công dân đã xác định được quyền và nghĩa vụ của mình, sẽ đi bầu cử đông đủ, sáng suốt chọn lựa những đại biểu xứng đáng nhất trong những người ứng cử để chọn đúng người, bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và số lượng đại biểu HĐND, tránh bầu nhầm, bầu lẫn. Tôi tin chắc rằng cuộc bầu cử lần này sẽ thành công tốt đẹp, tạo không khí thật sự là ngày hội của toàn dân - Ngày hội lớn của dân tộc ta, của non sông đất nước ta”.
Tại khu vực bỏ phiếu 41, Đơn vị bầu cử số 9 (thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và các cử tri đã bỏ những lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.
Ngay sau khi bỏ phiếu, trả lời báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng cùng các cử tri bỏ lá phiếu bầu tại vùng đất giàu truyền thống cách mạng “đất thép-thành đồng” Củ Chi trong Ngày hội lớn của dân tộc, Chủ tịch Nước gửi những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất đến hơn 69 triệu cử tri trên cả nước.
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu 41, Đơn vị bầu cử số 9 (thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh)
Chủ tịch nước nhấn mạnh, đại đoàn kết dân tộc là vấn đề rất lớn mà Đảng, Bác Hồ kính yêu luôn quan tâm, chỉ đạo, đặc biệt là vào những ngày hội lớn như Ngày hội non sông, toàn dân đi bỏ phiếu và những công việc quan trọng khác của đất nước. Đặc biệt, cả trong những lúc đất nước gặp thiên tai, lũ lụt, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc luôn luôn được phát huy. “Chúng ta cần tiếp tục nâng lên nhiều hơn nữa tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, người trong nước và người nước ngoài để cùng nhau đồng tâm, đồng lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta”- Chủ tịch nước nêu rõ.    
Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước kêu gọi hơn 69 triệu cử tri cả nước phát huy tinh thần đoàn kết, hăng hái thi đua đi bầu cử để chọn những người tài, đức xây dựng đất nước ở các cấp.
Hòa chung trong không khí hân hoan của ngày hội non sông, đúng 7h sáng 23/5, Khu vực bầu cử số 01, thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP Hải Phòng, cùng  hơn 662 cử tri tại thị trấn An Lão,  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thực hiện quyền bầu cử, trách nhiệm công dân của mình.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Khu vực bầu cử số 01, thị trấn An Lão, huyện An Lão, TP Hải Phòng
Ngay sau khi thực hiện quyền bầu cử và trách nhiệm công dân, tại điểm cầu Khu vực bầu cử số 01, thị trấn An Lão, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tình cảm tốt đẹp nhất tới đồng bào, chiến sĩ cả nước trong ngày trọng đại của đất nước, ngày gần 70 triệu cử tri cả nước tới hơn 80.000 khu vực bỏ phiếu để lựa chọn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. Chủ tịch Quốc hội cho biết, hôm nay thực sự là ngày hội non song. “Chúng tôi thấy không khí khắp nơi rực rỡ cờ hoa, ngay ở Hải Phòng, mọi người nô nức, toát lên từ ánh mắt nụ cười, từ những tà áo dài tươi đẹp của cử tri, của người trẻ cũng như người già, của mọi giới. Tôi cảm thấy rất xúc động. Nhiều lần tôi đã đi bỏ phiếu bầu cử, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được bỏ phiếu tại Hải Phòng- thành phố Cảng anh hùng, và cũng là lần đầu tiên thực hiện quyền nghĩa vụ trên cương vị Chủ tịch Quốc hội”- Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận phiếu bầu cử
Thay mặt Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội gửi tới đồng bào, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biên cương, các bác sĩ, đội quân y tế, chiến sĩ áo trắng, công an, bộ đội, dân quân tự vệ, rất nhiều cán bộ đảng viên vừa cầm lá phiếu, vừa trên tuyến đầu chống dịch… Với tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, Chủ tịch Quốc hội mong cử tri cả nước “người người, nhà nhà đi bầu cử để sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng nhất tham gia Quốc hội và HĐND các cấp”. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, cử tri đi bầu cử nhưng không quên thực hiện nguyên tắc phòng dịch để cuộc bầu cử toàn quốc diễn ra thực sự vui tươi, dân chủ, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, góp phần xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, nhân dân hạnh phúc hơn như Bác Hồ mong muốn và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.
Tại Khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng với cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 18, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Phát biểu với các báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, qua cuộc bầu cử, chúng ta cũng cảm nhận được không khí của người dân, cử tri thật sự tin tưởng và niềm tin của nhân dân đang được củng cố và tăng cường đối với Đảng và Nhà nước. Theo Thủ tướng Chính phủ, việc lựa chọn những người đại diện cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước được thể hiện trong việc chúng ta đã tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng để mỗi cử tri thực hiện được quyền và nghĩa vụ công dân của mình, lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng nhất vào các cơ quan quyền lực của địa phương và cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội Khóa XV. Việc lựa chọn được thực hiện thông qua quy trình bầu cử hết sức chặt chẽ, đúng quy định, luật pháp và việc lựa chọn những người xứng đáng nhất trong số những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn và được thực hiện thông qua quy trình hết sức chặt chẽ, nghiêm túc.
Tại Hà Nội, nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã cùng cử tri TP Hà Nội cũng đến các điểm bầu cử thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với đất nước.
Thời điểm cử tri thể hiện quyền của mình
Sáng 23/5, cùng với cử tri tại các địa bàn cư trú, lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại khu vực bỏ phiếu số 17 (phường Định Công, quận Hoàng Mai), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy hà Nội Đinh Tiến Dũng đã bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến khu vực bỏ phiếu số 17 (phường Định Công, quận Hoàng Mai)
Trao đổi với báo chí sau đó, Bí thư Thành ủy khẳng định, mỗi lá phiếu đều có giá trị và ý nghĩa thiêng liêng và cử tri Hà Nội sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm cao, ý thức nêu gương và niềm tự hào là người Thủ đô; tham gia bầu đúng, bầu đủ, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình. Cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đã quyết tâm, nỗ lực tuyệt đối để cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thuận lợi và thật sự là ngày hội của toàn dân.
Nhắn gửi với cử tri toàn TP, Bí thư Thành ủy đã nói, hoàn thành bầu cử là chúng ta đã lựa chọn người đại diện cho mình ở cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là Quốc hội và cơ quan quyền lực ở địa phương là HĐND các cấp. Sâu xa hơn, mỗi lá phiếu bầu đúng, bầu đủ còn góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân và vì dân.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đến khu vực bỏ phiếu số 17 (phường Định Công, quận Hoàng Mai)
 “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, cử tri Hà Nội sẽ phát huy ý thức trách nhiệm, niềm tự hào là người Thủ đô để không chỉ tự giác đi bầu cử mà còn tinh tường lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình; góp phần làm nên thành công của cuộc bầu cử tại Hà Nội và cả nước”- Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh
Tại khu vực bầu cử số 5 phường Kim Liên, quận Đống Đa, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đông đảo cử tri đã bỏ phiếu.
 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhận phiếu bầu cử tại khu vực bầu cử số 5 phường Kim Liên, quận Đống Đa
Sau khi thực hiện quyền bầu cử, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, trong không khí phấn khởi cùng với cử tri cả nước, cử tri Thủ đô nói chung và cử tri quận Đống Đa nói riêng náo nức, phấn khởi tham gia bầu cử để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng là đại biểu của Nhân dân, mang tiếng nói và nguyện vọng của Nhân dân đến với cơ quan quyền lực của Nhà nước. "Cuộc bầu cử lần này được diễn ra với ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cả nước đang nô nức thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 75 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và cũng là dịp thành phố Hà Nội triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021"- Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.
 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu
Tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, công tác bầu cử được tổ chức trang trọng, theo đúng thủ tục và quy định. Cùng với 1.707 cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã bỏ phiếu, thực hiện quyền công dân.
Chia sẻ với báo chí sau đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, đã nhiều lần đi bỏ phiếu, nhưng mỗi lần cầm lá phiếu đi bầu cử lại có những cảm xúc khác biệt cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước mỗi thời kỳ.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thi Tuyến bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 7, phường Hà Cầu, quận Hà Đông
Lần bầu cử này diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhận định, mặc dù cuộc bầu cử lần này là chưa có tiền lệ, song với sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng, cả hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội đã dồn lực, căng sức ngày đêm thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa chuẩn bị công tác bầu cử, vừa phòng, chống dịch Covid-19 với khối lượng công việc lớn gấp nhiều lần. Nhưng thực tế những ngày qua đã cho thấy, dù gặp nhiều khó khăn, thử thách, cả hệ thống chính trị của Thủ đô vẫn luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm vững chắc để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.
Sáng 23.5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã dự khai mạc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Trung Tự (quận Đống Đa) và thực hiện quyền công dân của mình, bỏ phiếu lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp. Tổ bầu cử số 3 có 1.444 cử tri ở tập thể C5, C6, C4b, D8, D9.
 Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Trung Tự, quận Đồng Đa
Ngay từ sớm, nhiều cử tri đã đến địa điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền cử tri của mình. Mọi công tác chuẩn bị của Tổ bầu cử cũng sẵn sàng, thành viên đều được tập huấn kỹ, thuận lợi cho các cử tri đến thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong bầu cử, sáng suốt lựa chọn những đại biểu ưu tú tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.
Tại khu vực bỏ phiếu số 11, đơn vị bầu cử số 5, phường Phú Thượng (tại nhà sinh hoạt cộng đồng C2, khu đô thị Ciputra, quận Tây Hồ, TP Hà Nội), 7h sáng 23/5, cùng với các cử tri, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã dự lễ khai mạc và tham gia bầu cử.
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 11, đơn vị bầu cử số 5, phường Phú Thượng
Tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Tây Hồ, Long Biên, huyện Hoài Đức… các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP cùng với cử tri nơi cư trú, cũng đã đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Và những lá phiếu trách nhiệm
Từ nội thành đến các xã vùng xa, vùng sâu của TP Hà Nội, từ đầu giờ sáng, không khí náo nức của ngày hội toàn dân đã ngập tràn tại các khu vực bỏ phiếu, các cử tri đã có mặt tại các khu vực bỏ phiếu với ý thức trách nhiệm cao về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
 Các cử tri tuân thủ việc đảm bảo khoảng cách để phòng chống dịch khi đến khu vực bỏ phiểu
Tại Khu vực số 3, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, lực lượng an ninh có mặt từ sớm, phân công nhiệm vụ. Một số cử tri tới sớm cũng tranh thủ tìm hiểu lại tiểu sử các ứng cử viên. Nhờ chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị nên tại điểm bỏ phiếu đều đảm bảo tính dân chủ, tuân thủ theo quy trình, đúng luật định, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Các cử tri mong muốn và tin tưởng vào các đại biểu được nhân dân tín nhiệm trong nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ luôn lắng nghe, thấu hiểu và đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên để phụng sự.
Tại khu vực bỏ phiếu số 11 phường Thanh Xuân Trung, dù đúng 7 giờ sáng mới bắt đầu diễn ra khai mạc sau đó mới bỏ phiếu nhưng các cử tri đã có mặt từ sớm để sẵn sàng với niềm vui trong ngày hội toàn dân.
Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, bà Cao Thị Tỵ - cử tri cao tuổi nhất thuộc tổ 24 tại khu vực bỏ phiếu số 11 phường Thanh Xuân Trung tỏ ra vui vẻ trong ngày bỏ phiếu 5 năm có 1 lần. “Tôi rất vinh dự khi là cử tri cao tuổi nhất đi bỏ phiếu tại khu vực này. Đã có nhiều lần bỏ phiếu nên không còn quá nhiều bỡ ngỡ nhưng cảm xúc thì lần nào cũng vậy trong ngày vui của toàn dân. Đặc biệt, năm nay dịch bệnh nên có nhiều thứ hạn chế nhưng không vơi đi được niềm vui. Tôi hy vọng sẽ bầu được những người đủ đức đủ tài vào quốc hội cũng như hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ này” - bà Cao Thị Tỵ chia sẻ.
 Cử tri Nguyễn Minh Đức - Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 11 phường Thanh Xuân Trung quận Thanh Xuân.

Hòa chung không khí ngày hội lớn của TP và cả nước, tại quận có số lượng cử tri lớn nhất TP, gần 300.000 cử tri tại 190 khu vực bỏ phiếu của quận Hoàng Mai cũng nô nức đi bỏ phiếu, bầu ra những đại biểu ưu tú nhất vào Quốc hội và HĐND các cấp. Bên cạnh niềm vui, vinh dự, các cử tri cũng nhận thức công việc đi bầu cử “vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của công dân” để lựa chọn những đại biểu đủ tài, đủ đức tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.
Tại khu vực bỏ phiếu số 6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, 1.666 cử tri đã đến khu vực bầu cử để lựa chọn đại biểu mà mình tín nhiệm. Sau khi Tổ bầu cử thông qua nội quy phòng bỏ phiếu, kiểm tra và niêm phong hòm bỏ phiếu, các cử tri đã tiến hành thực hiện quyền công dân, cầm lá phiếu để bầu ra người đại diện xứng đáng vào cơ quan dân cử.
Cử tri Lê Thị Ngọc Ngoan, 19 tuổi, trú tại Khu liên cơ (phường Hoàng Liệt), cho biết, đây là lần đầu tiên đi bầu cử nhưng đã tìm hiểu kỹ về luật bầu cử, danh sách các ứng cử viên để lựa chọn những đại biểu thật xứng đáng để bầu vào cơ quan dân cử.
 Cử tri phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai đi bỏ phiểu
Tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, không khí bầu cử rộn ràng khắp các thôn xóm. Công tác kiểm dịch phòng, chống Covid-19 được đảm bảo nghiêm ngặt. Các cử tri ngồi đợi đảm bảo giãn cách. Ban bầu cử lắp đặt mái che và quạt để đảm bảo chống nóng cho cử tri. Sau khi bỏ phiếu, cử tri Đinh Thị Chính, thôn Víp, xã Minh Quang, huyện Ba Vì rất vui mừng, phấn khởi trong ngày toàn dân đi bầu cử và bàu tỏ mong muốn các đại biểu trúng cử sẽ đại diện cho tiếng nói của Nhân dân, nối dài tiếng nói của nhân dân đến các cấp lãnh đạo để có chính sách phát triển kinh tế xã hội giúp nhân dân ấm no, hạnh phúc.
Nhiều cử tri trẻ, lần đầu đi bỏ phiếu đã cia sử những cảm giác hồi hộp khó diễn tả của mình. Cử tri Mai Thu Quỳnh, cư dân tổ 17, KDC 13, phường Phú Thượng - người lần đầu được cầm lá phiếu bầu cử trên tay chia sẻ, lần đầu tiên được đi bầu cử, em rất hồi hộp và đã tìm hiểu rất kỹ lưỡng danh sách của các ứng cử viên. “Em hy vọng, những ứng cử viên được chọn sẽ thực sự là rường cột của nước nhà, lắng nghe ý kiến Nhân dân và làm hết sức mình để phụng sự Tổ quốc” – cử tri Mai Thu Quỳnh chia sẻ.
Cùng tại đây, em Hoàng Đình Nguyên, cử tri trẻ tuổi nhất, mới tròn 18 tuổi lần đầu cầm lá phiếu lựa chọn ra các ứng cử viên để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, em đã nắm rõ nguyên tác bầu cử và sẽ lực chọn có người có đủ đức, đủ tài vào cơ quan quyền lực cáo nhất của Nhà nước và địa phương. Em kỳ vọng vào những đại biểu được lựa chọn sẽ thực hiện đúng đường lối của Đảng, đưa đất nước Việt Nam ngày càng đổi mới, phát triển, thanh niên có cơ hội công hiến cho đất nước nhiều hơn.
 Cán bộ, y bác sỹ bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung bỏ phiểu bầu cử
Cùng chung với các đơn vị bầu cử khác của toàn thành phố, đúng 7h sáng nay, tai các bệnh viên đang bi phong tỏa, tai các khu cách ly, việc bỏ phiếu đã được tiến hành với các hòm phiếu lưu động. Có lễ, đây là những hình ảnh đặc biệt nhất trong kỳ bầu cử năm nay. Tại điểm bỏ phiếu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội (nơi đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19), vào ngày 23/5, tại bệnh viện có 705 cử tri tham gia bỏ phiếu là cán bộ, nhân viên bệnh viên, bệnh nhân. Bệnh viện đã đặt 1 hòm phiếu phụ cố định tại sảnh ra vào tầng 1 để phục vụ bỏ phiếu của khối hành chính, khoa Dược, Dinh dưỡng, nhà ăn, vệ sinh, bảo vệ và những người làm việc vòng ngoài khác. Hòm phiếu phụ số 2 và số 3 được di chuyển đến các đơn vị để phục vụ các cán bộ nhân viên trực tiếp điều trị, bệnh nhân đang điều trị; các phòng đang cách ly F1..., tất cả đểu với nỗ lực, cố gắng để mọi công dân đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong ngày bầu cử.