“Hồn Huế” tiếp tục được lưu giữ trên những kiến trúc nhà ở đương đại

Thu Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đi cùng với sự phát triển của đất nước, đô thị Huế nói chung và kiến trúc nhà ở Huế nói riêng cũng đã có những thay đổi tích cực. Song, vẻ đẹp vốn có của một vùng đất giàu di sản vẫn cần được lưu giữ và phát huy.

 Phát triển đô thị nhưng vẫn cần giữ “hồn Huế”

Đứng trước quá trình toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, mỗi địa phương nói chung và Thừa Thiên Huế nói riêng luôn đứng trước những cơ hội phát triển hiếm có nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt, với một vùng đất giàu di sản, bên cạnh tiếp thu những xu hướng mới, vấn đề giữ gìn, bảo vệ và phát triển những nét riêng đặc sắc mang tính văn hoá, truyền thống tốt đẹp cũng cần được chú trọng nhiều hơn. Đây là tiền đề làm giàu cho bản sắc dân tộc, tính độc đáo của nền văn hóa riêng của Huế.

“Hồn Huế” tiếp tục được lưu giữ trên những kiến trúc nhà ở đương đại - Ảnh 1
 
Bên cạnh đó, diện mạo của Huế còn phụ thuộc nhiều vào các khu đô thị, công trình nhà ở. An Vân Dương được xem là một đô thị kiểu mẫu điển hình tại nơi đây. Khu đô thị được định hướng mở rộng và phát triển trong quyết định số 1577/QĐ-UBND ngày 09/05/2005 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với mục tiêu gắn kết các yếu tố điển hình của đô thị truyền thống với đô thị hiện đại nhằm bảo tồn và phát huy tối đa giá trị các di tích lịch sử, văn hoá và cảnh quan di sản. Trải qua hơn 15 năm phát triển, khu đô thị An Vân Dương đang từng bước chứng minh hướng phát triển đúng đắn của lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế.

Nét đẹp luôn cần được bảo tồn

“Hồn Huế”, cụ thể là dưới góc độ văn hóa nhà ở có những nét đặc trưng riêng mà ít nơi nào có được.

Đó là công năng của ngôi nhà được thiết kế sao cho phù hợp với văn hóa sống chung nhiều thế hệ nhưng vẫn phải đảm bảo sự riêng tư trong sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình. Đặc biệt, trong mỗi ngôi nhà của người dân xứ Huế thì không gian tâm linh, thờ tự linh thiêng, nghiêm cẩn luôn được chú trọng và phải là không gian được thiết kế rộng rãi, thoáng đãng, bày trí ngăn nắp.

Đó là kiến trúc nhà vườn - một nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hoá nhà ở người Huế. Cốt yếu của nhà vườn chính là thể hiện sự hòa hợp giữa đời sống con người và cây cỏ, giữa nếp sống tinh thần và vật chất, tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống.

Với thời tiết khắc nghiệt của Huế, nhiều công trình nhà ở tại đây luôn có những phát triển để giúp cho đời sống người dân luôn được thoải mái nhất. Nếu như ở nhà rường của người Huế xưa, phần mái thường được xây dựng thấp và dốc để có thể giúp người dân vượt qua được những trận mưa lớn và âm ỉ.

Tất cả những nét đẹp này được lưu giữ không những tạo nên những dấu ấn rất riêng của một vùng đất giàu di sản mà đó còn phản ánh nét đẹp trong đời sống cũng như tâm thức của người dân tại đây.

BGI Topaz Downtown – tái hiện không gian sống rất Huế trên nền kiến trúc hiện đại bắt kịp xu hướng

Thấy được những vẻ đẹp hiếm có trong tâm hồn người Huế cũng như định hướng phát triển của khu vực, BGI Topaz Downtown thuộc khu A - khu đô thị An Vân Dương được chủ đầu tư  Tập đoàn BGI cùng đơn vị tư vấn thiết kế tới từ Nhật Bản – Zoo Studio đã chuyên tâm nghiên cứu nét văn hóa cổ truyền đặc trưng đời sống và nhu cầu nhà ở để có thể kiến tạo nên dự án vừa bắt kịp xu thế phát triển của Huế nhưng vẫn đồng thời giữ gìn được “hồn Huế” trong từng nếp nhà của người dân.
 
Đáp ứng nhu cầu sống hoà quyện với thiên nhiên: Thấu hiểu Huế, sống cùng từng gia đình Huế, nương theo tự nhiên...là những điều mà BGI Topaz Downtown lấy làm cốt lõi để xây dựng dự án: hàng rào cây xanh semi-compound, hệ thống tầng cây đa lớp trước hiên nhà, ngay chính nội khu căn nhà,… Ngoài ra, dự án còn kế thừa không gian xanh rộng lớn kế cận từ sông Như Ý, hồ cảnh quan, công viên cây xanh của thành phố đem đến một cuộc sống bình yên và tràn đầy năng lượng.
Kiến trúc nhà ở thích nghi với thời tiết vùng địa sinh thái nhiều mưa: Khi xây dựng dự án, CĐT đã luôn chú trọng lựa chọn vật liệu phù hợp với khí hậu và độ ẩm cao của khu vực. Cốt nền dự án được thiết kế cao hơn - một điểm hiếm có trong các dự án tại khu vực, vị trí lại gần sông để thoát nước, giúp tránh ngập lụt vào mùa mưa. Giúp gia chủ không lo việc ngập lụt ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như việc kinh doanh.

Phù hợp với lối sống “tứ đại đồng đường”: Không gian nhà ở tại BGI Topaz Downtown được xây dựng với diện tích vô cùng rộng rãi từ 94,5 – 208,9m2, có 3-4 phòng ngủ với nhà vệ sinh riêng cho mỗi phòng. Đặc điểm mặt tiền phù hợp cho việc kinh doanh ở tầng 1 nhưng vẫn có lối đi riêng biệt lên tầng trên để tạo không gian sống riêng tư cho gia chủ. Vừa là nơi sinh sống ấm cúng của một gia đình đa thế hệ, vừa phù hợp đầu tư kinh doanh, cũng đáp ứng hoàn toàn nhu cầu về nơi để bố trí những không gian tâm linh ngay tại ngôi nhà.

BGI Topaz Downtown với kiến trúc đặc trưng của gia đình Huế, nhà ở đa thế hệ kết hợp kinh doanh shophouse sẽ là bệ phóng vững chắc cùng với những người con Huế đi lên. Đưa nếp sống Huế, kiến trúc đặc trưng Huế vào từng căn hộ, BGI Topaz Downtown sẽ cất cánh cùng người Huế vươn tới một tương lai thịnh vượng.