DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hồng Thái đa dạng hóa các mô hình sản xuất

Thiện Quang
15-11-2016 09:55
Kinhtedothi - Dù chưa về đích nông thôn mới (NTM), song trong quá trình triển khai chương trình, nhiệm vụ được xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên đặc biệt coi trọng là đa dạng hóa các mô hình phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân.
Tin liên quan
Quan tâm đến tiêu chí quy hoạch
Về Hồng Thái bây giờ, ai cũng ngạc nhiên trước sự đổi thay trên những cánh đồng, nhất là khu đồng bãi. Từ những con đường trục chính được mở rộng và cứng hóa đi lại thuận tiện đến những vùng trồng cây ăn quả, rau màu trên các ô thửa lớn được quy hoạch bài bản. Bóng dáng của những mô hình nhà màng nhà lưới trồng rau, hoa công nghệ cao đã xuất hiện trên cánh đồng như phản ánh nét tươi mới từ chương trình xây dựng NTM mang lại. Trong khu nhà màng trồng măng tây xanh mướt của gia đình, ông Lê Đức Trịnh, thôn Duyên Yết cẩn thận kiểm tra từng khóm măng mới được tưới dưỡng. Hiện, ông Trịnh có 1,6ha trồng măng tây, vào vụ thu hoạch mỗi ngày thu được khoảng 1 tạ sản phẩm, giá bán buôn là 100.000 đồng/kg.
 Sơ chế, đóng gói măng tây xanh tại thôn Duyên Yết, xã Hồng Thái. Ảnh: Quang Thiện
Theo UBND xã Hồng Thái, trồng rau màu là một trong những lợi thế lớn của xã, trong đó ngoài diện tích trồng măng tây xanh, người nông dân còn mạnh dạn phát triển nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như trồng cam đường Canh, quất, chủ yếu là trên khu vực vùng bãi. Ngoài ra, xã còn phát huy thế mạnh về nuôi trồng thủy sản với diện tích hơn 57ha hay chăn nuôi lợn quy mô hàng ngàn con trở lên. Nhờ phát triển các mô hình sản xuất nên thu nhập của người nông dân trên địa bàn ngày càng tăng, hiện đạt 33,1 triệu đồng/ha.
Ông Phạm Duy Hưng - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Thái cho biết, triển khai chương trình xây dựng NTM, xã quan tâm tới tiêu chí quy hoạch đầu tiên, trong đó có quy hoạch sản xuất. Phát huy lợi thế của vùng đất ven sông Hồng, xã đã triển khai quy hoạch sản xuất theo hướng phát huy các lợi thế của từng thôn, nhất là trồng các loại cây có năng suất, chất lượng cao như măng tây xanh, bưởi Diễn, cam đường Canh và quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư.
Tích cực chuyển đổi
Tính đến nay, toàn xã Hồng Thái đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí NTM, chỉ còn tiêu chí thủy lợi đang trong quá trình hoàn thiện. Hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng của xã ngày càng khang trang, hiện đại với hơn 11km đường trục xã, 33km đường thôn xóm đã được bê tông hóa. Hội trường UBND xã trên 300 chỗ ngồi với đầy đủ trang thiết bị đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ của Nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, 3/3 thôn, cụm dân cư đã có nhà văn hóa kiên cố và khu thể thao như sân bóng chuyền hơi, cầu lông, phục vụ tốt hơn yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Đặc biệt, theo ông Lê Văn Ấm – Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, điều quan trọng nhất là người nông dân được đào tạo, tập huấn về kỹ thuật và phương pháp thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sang các mô hình sản xuất đa canh. Nhiều giống cây, con mới được đưa vào sản xuất trên quy mô lớn mang lại giá trị kinh tế cao. Thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, số hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm. Điều này cho thấy hướng đi đúng đắn của địa phương trong quá trình xây dựng NTM.
Đáng chú ý, hiện nay, xã Hồng Thái đã hoàn thành dồn điền đổi thửa toàn bộ diện tích đất nông nghiệp với hơn 300ha, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp. Do đó, từ nay đến hết năm 2016, xã Hồng Thái đề ra nhiệm vụ tập trung hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp và hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Trong đó, tổ chức sản xuất nông nghiệp theo đúng quy hoạch NTM đã được phê duyệt, thực hiện đề án chuyển đổi 100ha vùng bãi sang các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao. Song song với chuyển đổi, xã cũng quan tâm tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chú trọng vào các nghề trồng cây ăn quả, sản xuất rau hữu cơ, trồng hoa, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.