Hợp tác thực chất, hiệu quả và cùng có lợi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 20/1, Bộ Ngoại giao và UBND TP Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt các Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng các vị khách quý và nhấn mạnh, năm 2013, tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, song Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đoàn kết, đồng lòng, giành được những kết quả khả quan: Kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng khá ở mức 5,42% cao hơn năm 2012, an sinh, phúc lợi xã hội và bảo vệ môi trường tiếp tục được coi trọng; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng khẳng định, kết quả đó có sự giúp đỡ ủng hộ của các nước và cộng đồng tổ chức quốc tế…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho biết, quan hệ đối ngoại của Việt Nam đã chuyển mạnh từ phát triển bề rộng sang đi vào chiều sâu, hợp tác thực chất, hiệu quả và cùng có lợi. Năm 2013, Việt Nam đã thiết lập thêm 5 quan hệ Đối tác chiến lược, 2 quan hệ Đối tác toàn diện, nâng tổng số lên 13 nước có quan hệ đối tác chiến lược và 11 nước Đối tác toàn diện. Chính phủ Việt nam sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả nước, các tổ chức quốc tế để đóng góp sự hòa bình, ổn định và sự phồn vinh của mỗi dân tộc cũng như tiến bộ chung của nhân lợi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo gặp mặt các Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo gặp mặt các Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, với vai trò là Thủ đô của Việt Nam, trung tâm đầu não về chính trị - hành chính Quốc gia; là trung tâm lớn về văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, năm qua, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện và quan trọng góp phần cùng cả nước kịp thời ngăn chặn suy giảm kinh tế và từng bước phục hồi. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2013 của thành phố tăng 8,25% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách vượt chỉ tiêu, đạt trên 163 ngàn tỷ đồng; lượng khách quốc tế đến Hà Nội đạt gần 2 triệu lượt, tăng 15,2% so với 2012; an sinh xã hội được đảm bảo; các sự nghiệp văn hóa xã hội, giáo dục đào tạo, y tế có chuyển biến tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện…

Theo Chủ tịch, TP Hà Nội hiện đang có quan hệ giao lưu và hợp tác với trên 100 Thủ đô, Thành phố trên thế giới; thông qua các Đại sứ quán, các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế, Hà Nội đã nhận được nhiều cơ hội hợp tác kinh tế thương mại, nhiều dự án hợp tác song phương và đa phương trên các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng đô thị, phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, bảo vệ môi trường...  Năm 2013, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Hà Nội tăng 11,3%, gồm 470 dự án đầu tư nước ngoài FDI được cấp mới và điều chỉnh với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,3 tỷ USD.

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định, đạt được thành tựu đó, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, có sự quan tâm ủng hộ và hợp tác giúp đỡ của các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài đã dành cho Hà Nội trong công cuộc xây dựng, phát triển Thủ đô.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo ghi nhận và chân thành cảm ơn các Ngài Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp nước ngoài tại Hà Nội, cá nhân và bạn bè quốc tế về mối quan hệ hữu nghị, sự hợp tác, giúp đỡ đối với Hà Nội.

Thay mặt Đoàn ngoại giao, Ngài El Houcine Fardani, Đại sứ Vương quốc Ma Rốc, Trưởng đoàn Ngoại giao phát biểu chúc mừng những thành tựu đất nước Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội đã đạt được trong năm qua, bày tỏ sẽ làm hết sức mình để thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa các nước với Việt Nam để cùng đồng hành ngày càng phát triển.