Hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/3, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Hội nghị diễn ra Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của TP Hà Nội
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, Nhật Bản luôn giữ vị thế là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp FDI với trên 10 tỷ USD (chiếm 25,5% tổng giá trị thu hút FDI của Hà Nội) và hỗ trợ ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội).
Các dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô như: Tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài; cầu Nhật Tân; Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các khu công nghiệp sản xuất tập trung như Khu công nghiệp Thăng Long; khu đô thị TP thông minh.
Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hàng nghìn dự án và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn Hà Nội. Bên cạnh đó, Nhật Bản là đối tác lớn thứ ba về du lịch đến Hà Nội với trên 303 nghìn lượt khách trong năm 2018.
“Xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, đối tác chiến lược lâu dài, TP Hà Nội đã định kỳ hằng năm tổ chức Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và gắn kết giữa người dân hai nước đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, du lịch, kinh tế giữa thủ đô Hà Nội và Nhật Bản”, Phó Chủ tịch TP Nguyễn Doãn Toản nhấn mạnh.
Nhận thức được thế mạnh của Nhật Bản - một quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới với khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, thời gian tới, Hà Nội mong muốn tiếp tục được kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; phát triển nguồn nhân lực; du lịch; dịch vụ y tế chất lượng cao và thương mại (bao gồm cả trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích).
TP Hà Nội cam kết tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản dự hội nghị.
Ông Iijma Isao - Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ kỳ vọng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ trở nên sâu sắc hơn, trong bối cảnh năm 2019 đánh dấu 46 năm thiết lập quan hệ hai nước.
Hiện Việt Nam và Nhật Bản đã tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thông qua Hiệp định sẽ đem lại tiềm năng phát triển kinh tế giữa hai nước.
“Hội nghị hôm nay là để chúng ta hiện thực hóa tiềm năng phát triển đó. Đồng thời, hy vọng thông qua hội nghị này, hợp tác du lịch giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển hơn”, ông Iijma Isao nói.
Tại Hội nghị, Hà Nội đã giới thiệu tổng quan về hợp tác đầu tư, du lịch của Hà Nội với các đối tác Nhật Bản; các chương trình, cơ hội hợp tác đầu tư tiềm năng và hấp dẫn của TP; trao đổi, thảo luận với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, hoạt động kinh doanh trên địa bàn TP;…
Trong khuôn khổ Hội nghị cũng diễn ra Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của TP Hà Nội trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Các biên bản ghi nhớ sẽ là cơ sở để hai bên triển khai hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, cụ thể hóa các nội dung đã ký kết bảo đảm thiết thực, hiệu quả, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.
Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư tại TP Hà Nội; thúc đẩy, thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Nhật Bản vào Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường của hai nước; tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực để đầu tư các dự án tại Hà Nội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.