Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hướng dẫn cách xử lý các loại giếng nước sau lũ lụt

Kinhtedothi - Sau lũ lụt, hầu hết nước giếng đều bị ô nhiễm nặng. Điều này có nghĩa là nước được lưu trữ trong giếng hoặc bể chứa bị ảnh hưởng sẽ không phù hợp để sử dụng trong ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Vì vậy ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc "nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó".

Giếng khơi

Dù đã dùng nilon và nắp bịt kín miệng giếng, nước trong giếng vẫn bị ô nhiễm vì nắp và nilon chỉ ngăn rác, cặn vào giếng chứ không ngăn được nước bẩn vào giếng. Quá trình xử lý nước được tiến hành theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Thau rửa giếng

- Khơi thông tất cả các vũng nước xung quanh khu vực giếng.

- Tháo bỏ nắp và nilon bịt giếng.

- Trước khi làm trong và khử trùng phải tiến hành thau vét giếng. Dùng nước giếng dội lên thành cho trôi hết đất cát và rác bám trên thành giếng và sàn giếng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Bước 2: Làm trong nước

- Dùng phèn chua liều lượng 50gam/1m3 nước, nếu độ đục nhiều thì tăng lượng phèn chua nhưng tối đa 100gam/1m3.

- Tán nhỏ, hòa tan hết phèn chua trong chậu.

- Cho nước phèn chua vào gàu múc nước thả mạnh xuống giếng rồi kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần và đợi 30 phút sau mới thực hiện bước khử trùng nước.

Bước 3: Khử trùng nước giếng

- Tính lượng Cloramin B cần thiết cho giếng nước trên cơ sở nồng độ cần thiết là 10g/m3. Có thể dùng một số hóa chất khác như: Clorua vôi 20% (13g/m3) hoặc Clorua vôi 70% (4g/m3).

- Múc một gàu nước hòa lượng hóa chất nói trên vào nước, lưu ý phải khuấy tan cho hết..

- Thả mạnh gàu xuống giếng, kéo gàu lên xuống khoảng 10 lần.

- Dùng nước giếng này tưới lên thành giếng để khử trùng.

- Sau 30 phút mới được sử dụng nước.

Về nguyên tắc nước giếng sau khử trùng cần có nồng độ Clo thừa 0,5-1,0 mg/lít (có mùi nồng của Clo). Sau 30 phút múc nước lên ngửi có mùi Clo là dùng được.

Nếu không ngửi thấy mùi Clo trong nước thì cho thêm khoảng 1/3 thìa canh bột Chloramine B khuấy đều rồi cho vào giếng đến khi nào nước có mùi Clo mới đảm bảo. Nếu lỡ cho quá nhiều Chloramine B thì đợi đến khi nào bay hết mùi Clo mới sử dụng.

Lưu ý:

- Không tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn.

- Sau khi khử trùng nếu ngửi có mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

- Nước sau khi đã làm trong, khử trùng vẫn phải đun sôi mới uống được.

Đối với giếng khoan

- Tháo dây cao su và nilon bịt miệng giếng khoan.

- Cọ rửa vòi, cần và nền giếng khoan.

- Khơi thông cống rãnh quanh giếng.

- Bơm hết nước đục, sau đó bơm liên tiếp 15 phút nữa bỏ nước đi sau đó mới sử dụng.

Các vùng có điện hoặc máy nổ thì dùng máy bơm điện hút cạn nước rồi thau vét giếng. Trong trường hợp không thể thau vét được thì nên chọn một giếng khác để xử lý và dùng chung. Nếu tất cả các giếng trong khu vực không thể thau vét được thì có thể áp dụng biện pháp xử lý tạm thời: múc vài chục lít lên làm bể chứa rồi đánh phèn và khử trùng, dùng hết làm mẻ khác, chờ vài ngày sau múc nước giếng xuống thấp tiến hành thau rửa.

Nếu giếng bị ngập nhưng nước lụt không tràn vào trong giếng và nước giếng trong thì vẫn phải khử trùng trước khi sử dụng. Nếu điều kiện cho phép thì múc cạn và thau rửa, nếu không thì có thể tiến hành khử trùng ngay nước trong giếng để sử dụng.

 Xử lý môi trường sau lũ

- Nước rút đến đâu các gia đình làm vệ sinh nhà cửa và huy động cộng đồng làm vệ sinh môi trường đến đó, vì nếu không làm kịp thời thì sẽ khó đẩy được phù sa ra khỏi nhà, sân và đường đi.

- Dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, phơi khô quần áo, không treo mắc quần áo ẩm ướt vào một chỗ để làm nơi trú ẩn cho muỗi.

- Khi nước rút hết, môi trường ô nhiễm nặng nề, có mùi tanh thối do xác súc vật, côn trùng, cây cối thối rữa. Cần khơi thông cống rãnh, lấp vũng nước đọng, chôn lấp xác súc vật chết và tẩy uế.

Tốt nhất là chôn xác súc vật ở ngoài đồng, xa các nguồn nước (ao, sông, hồ...) ít nhất 50m. Có thể chôn xác súc vật ở trong vườn nhưng cần lưu ý là phải cách xa các giếng nước ít nhất 30m và phải xử lý kỹ bằng hóa chất khử trùng tẩy uế. Sau khi chuyển xác súc vật đi chôn phải phun thuốc khử trùng hoặc rắc vôi bột vào chỗ đó. Nếu không có vôi bột hay hóa chất khử trùng thì có thể tập trung rác (khô) vào chỗ đó và đốt.

 

Em bé Hà Nội kêu gọi cứu trợ đồng bào lũ lụt

Em bé Hà Nội kêu gọi cứu trợ đồng bào lũ lụt

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Quỹ Nhà ở quốc gia “chỉ cho thuê": Cần cơ chế kiểm soát để hiệu quả dài lâu

Quỹ Nhà ở quốc gia “chỉ cho thuê": Cần cơ chế kiểm soát để hiệu quả dài lâu

16 Sep, 06:06 AM

Kinhtedothi - Việc thành lập Quỹ Nhà ở quốc gia (NƠQG) với nguyên tắc hoạt động “chỉ cho thuê, không mua bán, kinh doanh” được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa an cư cho hàng triệu người lao động có thu nhập thấp. Tuy nhiên, để Quỹ thực sự phát huy hiệu quả, các chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của một cơ chế kiểm soát và vận hành minh bạch, chặt chẽ.

Lợi ích kép khi phân cấp thủ tục đất đai về cấp xã

Lợi ích kép khi phân cấp thủ tục đất đai về cấp xã

16 Sep, 06:05 AM

Kinhtedothi - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) mới đây đã chính thức công bố hai thủ tục đất đai mới thực hiện tại cấp xã, đây được coi là bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách thủ tục hành chính, phân cấp mạnh mẽ, đưa chính quyền cơ sở trở thành “cánh tay nối dài” của Nhà nước trong quản lý đất đai và môi trường.

Lãng phí “đất vàng” trong lòng đô thị

Lãng phí “đất vàng” trong lòng đô thị

17 Jul, 05:47 AM

Kinhtedothi - Tại nhiều khu tái định cư và nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn Hà Nội, hàng chục nghìn mét vuông diện tích tầng 1, vốn được kỳ vọng là mặt bằng kinh doanh, sinh hoạt cộng đồng vẫn đang bị bỏ trống, xuống cấp, hư hỏng theo thời gian.

Biện pháp giúp bạn sử dụng điện an toàn trong mùa nắng nóng

Biện pháp giúp bạn sử dụng điện an toàn trong mùa nắng nóng

07 Jun, 06:18 AM

Kinhtedothi - Điện là nguồn năng lượng chủ yếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Vào mùa hè, các rủi ro về điện dễ xảy ra dẫn đến các sự cố đáng tiếc. Dưới đây là những cách dùng điện an toàn trong những ngày nóng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ