DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hướng dẫn mới cho doanh nghiệp đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan

10-05-2016 12:56
Kinhtedothi - Ngày 9/5, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã ban hành công văn mới về việc hướng dẫn đưa lao động đi làm việc tại Đài Loan.
Cụ thể, Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành Công văn số 1538/LĐTBXH-QLLĐNN thay thế công văn số 2176/ LĐTBXH-QLLĐNN ngày 09/6/2015 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn các doanh nghiệp về việc đưa lao động sang làm việc tại Đài Loan.

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Công văn mới quy định rõ ràng về việc tuyển chọn và đào tạo lao động khán hộ công và lao động thuyền viên tàu cá. Cụ thể, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ được thu của người lao động các khoản tiền như phí dịch vụ không quá 1.000 USD/người/hợp đồng 3 năm đối với lao động khán hộ công gia đình, không quá 620 USD/người/hợp đồng 3 năm đối với lao động thuyền viên tàu cá gần bờ. Tiền môi giới không quá 400 USD/người/hợp đồng 3 năm. Chi phí đào tạo không quá 4.500.000 đồng/khóa (390 giờ) đối với lao động khán hộ công gia đình, không quá 532.000 đồng/khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết đối với lao động thuyền viên tàu cá gần bờ. Tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện hợp đồng không quá 800 USD/người/hợp đồng đối với lao động khán hộ công gia đình, không quá 1000 USD/người/hợp đồng đối với lao động thuyền viên tàu cá gần bờ. Doanh nghiệp phải cấp hóa đơn, phiếu thu đầy đủ cho người lao động khi thực hiện khoản thu này.

Ngoài các khoản phải đóng cho doanh nghiệp hoạt động dịch vụ Việt Nam, người lao động phải chi trả phí cấp hộ chiếu, visa, vé máy bay lượt đi (nếu có), khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, đóng Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền và các khoản phí theo quy định pháp luật hiện hành tại Đài Loan trong qua trình thực hiện hợp đồng tại Đài Loan. Doanh nghiệp hoạt động dịch vụ có trách nhiệm phổ biến công khai cho người lao động các khoản phí này.

Ngoài ra, công văn 538/LĐTBXH-QLLĐNN còn đề cập đến các nội dung về việc giới thiệu doanh nghiệp hoạt động dịch vụ mới để phía Đài Loan cấp phép; hợp tác với các Công ty dịch vụ việc làm Đài Loan để đưa lao động khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ sang Đài Loan làm việc; Tuyển chọn và đào tạo đối với lao động khán hộ công và lao động thuyền viên tàu cá; Điều kiện hợp đồng lao động ký giữa người lao động và chủ sử dụng lao động...

Doanh nghiệp quan tâm tới công văn 538/LĐTBXH-QLLĐNN có thể xem cụ thể TẠI ĐÂY

 
TAG: