Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hướng dẫn mới nhất về chế độ, chính sách với cán bộ không tái cử, tái bổ nhiệm

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn mới nhất về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm và cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng theo Nghị định 177/2024/NĐ-CP.

Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 1688/BNV-CCVC gửi Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc T.Ư, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc thực hiện Nghị định 177/2024/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm và cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng.

Theo Bộ Nội vụ, đến nay, căn cứ Thông báo 75-TB/TW ngày 7/3/2025 kết luận của Bộ Chính trị về điều chỉnh phạm vi và đối tượng áp dụng chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang (CBCCVC, NLĐ, LLVT) trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với CBCCVC, NLĐ và LLVT trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tại khoản 2 Điều 1 của Nghị định 67/2025/NĐ-CP quy định đối tượng tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 và khoản 4 Điều 2 Nghị định 177/2024/NĐ-CP được áp dụng chính sách nghỉ hưu trước tuổi tại Nghị định 178/2024/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 45-CT/TW về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó đã nêu rõ quy định về thời điểm tính độ tuổi (tại điểm 3.2) và độ tuổi tham gia cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội (tại điểm 3.3).

Vì vậy, Bộ Nội vụ đề nghị Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư căn cứ Chỉ thị của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ nêu trên thực hiện chế độ, chính sách đối với các đối tượng thuộc phạm vi quản lý.

Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn về thực hiện chế độ, chính sách với các trường hợp không tái cử, tái bổ nhiệm và cán bộ thôi việc, nghỉ hưu theo nguyện vọng (ảnh: cán bộ cơ sở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thực hiện tổng hợp ý kiến Nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã)

Trước đó, thực hiện Kết luận số 127-KL/TW ngày 28/2/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc triển khai đề xuất tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, yêu cầu "Tạm dừng tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp xã, cấp huyện; sau Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Bộ Chính trị sẽ có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể", Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn số 079/BNV-CCVC ngày 5/3/2025 về chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức không tái cử, tái bổ nhiệm tại Đại hội đảng bộ các cấp.

Trong đó, Bộ đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị tạm thời chưa thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng đang công tác ở cấp xã, cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định 177/2024/NĐ-CP cho đến khi có chỉ đạo, hướng dẫn mới của T.Ư.

Đến nay, khi đã có đầy đủ văn bản về tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, Bộ Nội vụ hướng dẫn các địa phương tiếp tục thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ không tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định 177/2024/NĐ-CP.

Khoản 2 Điều 1 của 67/2025/NĐ-CP quy định nhóm đối tượng được hưởng chính sách, chế độ khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.

Theo đó, một trong những đối tượng được nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP là cán bộ không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm quy định tại khoản 1, khoản 2 và khoản 3 Điều 2 Nghị định 177/2024/NĐ-CP; cán bộ đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm cấp ủy cùng cấp, có thời gian công tác tính từ ngày bắt đầu tổ chức đại hội còn từ 2,5 năm (30 tháng) đến 5 năm (60 tháng) đến đủ tuổi nghỉ hưu quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 177/2024/NĐ-CP và cán bộ đang tham gia cấp ủy ở các đảng bộ phải kết thúc hoạt động, kiện toàn tổ chức bộ máy còn 5 năm (60 tháng) trở xuống đến tuổi nghỉ hưu, có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để tạo điều kiện sắp xếp nhân sự cấp ủy trong kỳ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và được cấp có thẩm quyền đồng ý,

Cán bộ đến tận nhà làm thủ tục cấp phép xây dựng cho đối tượng người có công

Cán bộ đến tận nhà làm thủ tục cấp phép xây dựng cho đối tượng người có công

Quận Hai Bà Trưng giải đáp băn khoăn về chế độ cho cán bộ, trụ sở mới sau sắp xếp phường

Quận Hai Bà Trưng giải đáp băn khoăn về chế độ cho cán bộ, trụ sở mới sau sắp xếp phường

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lạng Sơn: thu ngân sách vượt mốc 7.300 tỷ đồng

Lạng Sơn: thu ngân sách vượt mốc 7.300 tỷ đồng

14 Jul, 09:31 PM

Kinhtedothi- Dù ghi nhận kết quả tích cực về tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách trong 6 tháng đầu năm 2025, tỉnh Lạng Sơn vẫn đang phải đối mặt với không ít thách thức do nhiều dự án trọng điểm chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tiến trình đầu tư công và phát triển kinh tế - xã hội.

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày 2/8: Hình thành nếp sống văn minh đô thị và phát triển bền vững cho Thủ đô

Hà Nội ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày 2/8: Hình thành nếp sống văn minh đô thị và phát triển bền vững cho Thủ đô

14 Jul, 07:07 PM

Kinhtedothi - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường không chỉ là hoạt động điểm nhấn trong năm mà còn là khởi đầu cho phong trào thường xuyên, hướng đến hình thành nếp sống văn minh đô thị và phát triển bền vững cho Thủ đô Hà Nội.

"Con rể Việt Nam” Casper: Tôi rất... rất yêu Hà Nội

"Con rể Việt Nam” Casper: Tôi rất... rất yêu Hà Nội

14 Jul, 06:26 PM

Kinhtedothi - Ngày 14/7/2025 đánh dấu một dấu mốc đặc biệt trong cuộc đời của Casper Bessel Roelof Steenbergen - chú rể người Hà Lan. Trong buổi lễ kết hôn tại UBND phường Vĩnh Hưng (TP Hà Nội), anh không chỉ chính thức kết duyên cùng người phụ nữ Việt Nam anh yêu mà còn bày tỏ tình cảm sâu sắc đối với Thủ đô Hà Nội.

Hà Nội tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình mở lối thoát hiểm, thoát nạn thứ hai

Hà Nội tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình mở lối thoát hiểm, thoát nạn thứ hai

14 Jul, 04:48 PM

Kinhtedothi - Theo Công an TP Hà Nội, các địa phương, đơn vị phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; trong đó, coi trọng việc tuyên truyền, vận động 100% hộ gia đình trang bị, lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm, bình chữa cháy, mở lối thoát hiểm, thoát nạn thứ hai...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ