Hướng dẫn mới về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà

TÂN TIẾN
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đó, giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh (trừ trường hợp vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định khác), tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày tiếp theo.

 Những người là F1 đang bị cách ly y tế tập trung, muốn về nhà tự cách ly phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 ở ngày thứ 7. 
Cách ly tại nhà 14 ngày, theo dõi thêm 14 ngày
Công văn nêu rõ, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, đối tượng là những người F1; Người ở cùng nhà với F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà; Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F1 được cách ly cùng với F1 tại nhà. Những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.
Thời gian cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú (cách ly tại nhà - PV) 14 ngày liên tục kể từ ngày bắt đầu cách ly. Riêng người đã được cách ly tập trung 7 ngày thì tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày. Sau cách ly y tế, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.
Đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị phải là nhà ở riêng lẻ, căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư. Phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy, mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng để đựng chất thải gồm khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng, có dán nhãn thùng đựng chất thải lây nhiễm; thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh để đựng chất thải sinh hoạt khác và ghi “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.
Ngoài ra, trong phòng không được dùng điều hòa trung tâm, có thể dùng điều hòa riêng. Đảm bảo thông thoáng khí, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.
 F1 muốn cách ly tại nhà phải cam kết với chính quyền chấp hành nghiêm các quy định, đồng thời cơ sở vật chất phải được xác nhận đủ điều kiện.
Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế
Người cách ly y tế tại nhà phải chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly y tế, có cam kết với chính quyền địa phương. Không ra khỏi phòng cách ly trong suốt thời gian cách ly, không tiếp xúc với người trong gia đình cũng như những người khác. Không tiếp xúc với động vật nuôi. Luôn thực hiện thông điệp 5K. Cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone trong suốt thời gian cách ly....
Sau khi hết thời gian cách ly, phải thực hiện tiếp việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu cách ly.
Đối với người ở cùng nhà, phải cam kết với chính quyền địa phương và cùng ký cam kết với người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly. Không để người già, người có bệnh nền cần chăm sóc y tế ở cùng nhà với người cách ly. Không tiếp xúc với người cách ly, hạn chế đi ra ngoài khi không cần thiết, phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc trong thời gian có người cách ly tại nhà.
Nếu trường hợp F1 là trẻ em hoặc người già yếu, có bệnh nền cần người chăm sóc, hỗ trợ thì cho phép bố trí người chăm sóc, hỗ trợ cách ly cùng và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly phải có cam kết với chính quyền địa phương. Báo ngay cho cán bộ y tế khi người cách ly tự ý rời khỏi nhà hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như ho, sốt, đau rát họng, khó thở. Không cho người khác vào nhà trong suốt thời gian thực hiện cách ly y tế (Trừ người ở cùng nhà, nhân viên y tế và người có thẩm quyền giám sát cách ly y tế). 
Tất cả người ở cùng nhà được lấy mẫu gộp xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi người cách ly bắt đầu cách ly (trừ người ở cùng nhà đã chuyển đi ở nơi khác). Sắp xếp một khu vực trong nhà để nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế khi có yêu cầu. Trường hợp có người chăm sóc, hỗ trợ người cách ly thì người chăm sóc, hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thời gian và số lần xét nghiệm giống như người cách ly.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần