Hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

Hồ Hạ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/8, Tổng cục Du lịch đã tổ chức hội nghị “Việt Nam: Hướng tới du lịch bền vững trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu” với sự tham gia của 200 đại diện các cơ quan hữu quan cùng nhiều chuyên gia quốc tế và trong nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu là một hiện tượng có phạm vi ảnh hưởng toàn cầu, biểu hiện thông qua sự tăng nhiệt độ trung bình của trái đất, thay đổi lượng mưa và mực nước biển dâng, kèm theo đó là các thảm họa liên quan đến thời tiết diễn ra thường xuyên hơn.
Hòn Phụ Tử ở Kiên Giang bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu.
Hòn Phụ Tử ở Kiên Giang bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu. Ảnh: Dự án EU
Hiện nay, ở Việt Nam, biến đổi khí hậu đã tác động trực tiếp đến các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, văn hoá, du lịch, thương mại và dịch vụ, đồng thời đã ảnh hưởng tiêu cực gián tiếp đến các lĩnh vực khác như giao thông, vận tải, xây dựng công nghiệp, y tế công cộng,...

Đơn cử như, nước biển dâng ảnh hưởng đến các bãi biển; một số bãi biển có thể sẽ biến mất hoặc bị sói lở sâu vào đất liền, làm hư hại các di sản văn hóa, các khu bảo tồn, các khu du lịch sinh thái ven biển… Bên cạnh đó, một số cơ sở hạ tầng du lịch có thể bị ngập, buộc phải di chuyển hoặc bị đình trệ kinh doanh, làm tăng chi phí cho việc cải tạo, di chuyển và bảo trì.
Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Dự án EU.
Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Dự án EU
Tại Hội nghị các đại biểu đều nhận định: Ngành Du lịch cần định ra các chính sách mới, quyết liệt, nhất quán và triển khai thực hành kinh doanh “xanh” gắn du lịch với các hành động bảo vệ môi trường và khí hậu. Việc đối thoại chính sách và học hỏi giữa các bên liên quan cũng cần được thực hiện song song với việc phối hợp các chương trình nghiên cứu và phát triển để đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong ngành Du lịch. Ngoài ra, cần tăng cường truyền thông nhằm tác động tới thái độ và mong đợi của khách du lịchvề thực hành bảo vệ môi trường khi đi du lịch.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (thuộc Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) và Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực du lịch và biến đổi khí hậu.

Các nội dung hợp tác chính bao gồm: trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ và hợp tác trong việc lồng nghép biến đổi khí hậu vào trong chiến lược phát triển ngành Du lịch; cập nhật và thực hiện kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu; thực hiện các chương trình, dự án có liên quan đến biến đổi khí hậu và các hoạt động nâng cao năng lực và truyền thông nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu cho các đối tượng liên quan trong ngành Du lịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần