Hướng về đồng bào vùng lũ

Ghi chép của Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hết Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, lũ lụt lại hoành hành Quảng Bình, Hà Tĩnh. Khúc ruột miền Trung đang oằn mình chống chọi với hậu quả thiên tai.

Nỗ lực ứng cứu người dân tại vùng lụt huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.
Đi giúp dân hơn 10 ngày nay rồi

Dọc đường tác nghiệp suốt những ngày qua ở vùng lũ Quảng Trị, tôi ghi nhận rất nhiều đoàn xe chở hàng cứu trợ đồng bào. Trong đó, có nhiều nhóm thiện nguyện gác lại nỗi lo gia đình, lên đường mang những phần quà cứu trợ khẩn cấp đến bà con.

Kể từ khi miền Trung vào mùa mưa bão, nhóm thiện nguyện của chị Nguyễn Minh Duệ (thôn Nhỉ Hạ, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) liên tục cập nhật tình hình và kêu gọi các Mạnh Thường Quân đóng góp ủng hộ bà con.

Cuối chiều 21/10, nhóm của chị Duệ vẫn rong ruổi trên các địa bàn đang bị chia cắt ở huyện Gio Linh để trao những phần quà gồm nhu yếu phẩm ứng cứu người dân. Đoàn sắm cả ca nô để vận chuyển hàng đến vùng ngập sâu, trao tận tay những gói mỳ tôm, chai nước cho người dân đang chịu cảnh đói khát vì bị cô lập do mưa lũ.

“Mình với anh chị em trong nhóm đi phát quà giúp đỡ người dân gặp khó khăn do mưa lũ suốt hơn 10 ngày nay rồi. Đi mới thấy đồng bào mình khổ lắm, nhiều người vẫn thiếu cái ăn do bị nước chia cắt. Đến cuối chiều nay, nhóm đã tiếp cận và trao quà đến cho tất cả bà con thực sự khó khăn trên địa bàn huyện Gio Linh” - chị Duệ chia sẻ.

Hiện nay, hầu hết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nước đã rút và người dân, chính quyền đang nỗ lực khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, tình hình mưa lũ lại xảy ra nghiêm trọng tại Quảng Bình và Hà Tĩnh. Chị Duệ cho biết ngày hôm nay tiếp tục kêu gọi để mua lương thực thực phẩm ra ứng cứu người dân Quảng Bình.

Trong tâm lũ, các lực lượng quân đội, công an chưa bao giờ đứng ngoài công cuộc giúp dân. Suốt hơn 10 ngày nay, các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Trị liên tục đầm mình trong mưa lũ cứu dân, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Tất cả với tinh thần sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ dù các anh ai cũng có gia đình với bộn bề nỗi lo và thiệt hại vì mưa lũ.

“Phải chia quân cho tất cả các địa bàn nên anh em rất vất vả. Có người đến hôm nay sau hơn 10 ngày mới được nghỉ ngơi, về lo gia đình” - Thiếu tá Phạm Thành Long - Bí thư đoàn thanh niên Công an tỉnh Quảng Trị cho biết.
Tiếp tế lương thực thực phẩm cho bà con tại vùng lụt Lệ Thủy, Quảng Bình.

Chỉ huy 20 chiến sĩ về giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Triệu Thuận (huyện Triệu Phong), Trung úy Hoàng Thanh Sanh - Trung đội trưởng của Đại đội trưởng 1, Tiểu đoàn 43 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị) cho biết: Chúng tôi làm việc với tinh thần khẩn trương nhất để giúp dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.
“Trong buổi sáng, chúng tôi đã dọn vệ sinh được 2 trường cấp 1 và cấp 2 tại thôn Trần Hữu Dực, sau đó chuyển sang giúp đỡ nhân dân trên địa bàn” - Trung úy Sanh cho hay.
Những suất cơm thắm đượm nghĩa tình

Cơn lũ đi qua, hàng ngàn đồng bào Quảng Trị, Quảng Bình đang rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, chống chọi với đói khát, nguy cơ dịch bệnh. Trước tình cảnh đó, nhằm sẻ chia những khó khăn với đồng bào, Chi hội phụ nữ khu phố 5 (phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) quyết định hoãn tất cả hoạt động ngày 20/10 dồn hết sức lực cùng kinh phí cho hoạt động cứu trợ. Hơn 30 chị em phụ nữ tham gia hoạt động, người góp gạo, người nấu cơm ở nhà đem tới. Các chị chung tay nấu nên những hộp cơm ngon và sạch sẽ rồi vận chuyển trao cho các hộ dân trong vùng lũ. Cơm được trao tận tay người dân khó khăn trên địa bàn TP Đông Hà bị ngập. Ngoài ra, hội hỗ trợ nhiều suất quà đến những gia đình khó khăn trong mùa mưa lũ. Hoạt động được triển khai từ ngày 19/10, đến nay đã nấu hơn 800 suất cơm miễn phí.

Chị Trần Thị Hà - Chi hội trưởng cho biết: “Dịp 20/10 năm nay thật sự đặc biệt với chị em chúng tôi và không bao giờ quên, khi mọi người cùng chung tay gom góp nấu cơm miễn phí sẻ chia với người dân vùng bị thiệt hại bảo lũ lụt. Đây là một ngày 20/10 đầy ý nghĩa, chị em cảm thấy ấm lòng khi mình có chia sẻ được một chút gì đó cho bà con vùng lũ”.

Biết tôi đang ở vùng lũ lụt, những ngày qua, nhiều anh em, bạn bè liên tục gọi điện cập nhật tình hình và nhờ hỗ trợ thông tin để họ mang hàng ứng giúp người dân Quảng Trị, Quảng Bình.

Đồng bào mình là thế, truyền thống ngàn năm nay “lá lách đùm lá rách”, cứ nơi nào khó khăn cần ứng giúp là sẽ có những vòng tay dang rộng.
 
Mọi đóng góp của quý cơ quan, tổ chức xin gửi về báo Kinh tế và Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội. Tài khoản số: 14022518051012, tại Ngân hàng Techcombank chi nhánh Thăng Long - PGD Láng Hạ, TP Hà Nội. (Ghi rõ “Ủng hộ miền Trung”)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần