Hút thêm nguồn lực cho các dự án tăng trưởng xanh

Phượng Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thách thức của vấn đề biến đổi khí hậu, Việt Nam đang khẩn trương xây dựng các chính sách, kịch bản phù hợp để đối phó, thích ứng và phát triển mang tính bền vững.

Hội thảo "Thu hút nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững".
Hội thảo "Thu hút nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững".

Tại Hội nghị "Thu hút nguồn lực hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển xanh và phát triển bền vững" ngày 16/8 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với nhóm Công tác ngân hàng (BWG), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã nhấn mạnh những thách thức, rủi ro các quốc gia phải đối mặt khi biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường và tác động trực tiếp tới mọi nền kinh tế trên thế giới. 

Theo Thống đốc NHNN, Việt Nam là một trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu, nên thời gian qua, chúng ta đã luôn chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động vừa ứng phó, hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Trong bối cảnh này, những cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) với quyết tâm đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, qua đó, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về tăng trưởng ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo đà thuận lợi phát triển.

Để hiện thực hoá mục tiêu trên, ngay sau Hội nghị COP26 với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo quốc gia về triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26 đã được thành lập với sự tham gia của nhiều bộ, ngành (trong đó có NHNN) cùng với các chương trình, nhiệm vụ cụ thể, khẳng định quyết tâm, trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng động quốc tế.

Cụ thể, NHNN đã chủ động, tích cực trao đổi, làm việc với các định chế, tổ chức tài chính quốc tế, ngân hàng nước ngoài như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Nhóm công tác ngân hàng, các ngân hàng quốc tế,… nhằm đánh giá, xem xét khả năng huy động nguồn lực của các tổ chức này cho phát triển xanh, phát triển bền vững cũng như nghiên cứu, xây dựng và đề xuất cơ chế phối hợp, triển khai phù hợp với tình hình, xu hướng mới.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề, nội dung quan trọng, có tính thời sự về sự cần thiết thu hút nguồn lực nhằm hỗ trợ thực hiện các mục tiêu về phát triển xanh và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các bên cũng cung cấp các thông tin về tình hình huy động nguồn lực cho Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng như đã có những chia sẻ, trao đổi, làm rõ các vấn đề có liên quan.

Chủ tịch BWG Michele Wee cho biết, nội dung trao đổi là nguồn thông tin quan trọng giúp Chính phủ, các bộ, ban, ngành nắm bắt, hiểu rõ hơn mong muốn của tổ chức cấp vốn, các quỹ, nhà đầu tư, đồng thời, gợi mở những điều chỉnh phù hợp với thực tiễn, bắt kịp xu thế thế giới.

"Chính phủ Việt Nam cần có biện pháp cụ thể để khai thông nguồn lực cho tăng trưởng xanh, tạo cơ sở, niềm tin cho các tổ chức, đối tác quốc tế", bà Wee chia sẻ.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 vừa là thách thức nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho Việt Nam thực hiện những cải cách mạnh mẽ, tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh bền vững, tăng dần tỷ trọng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong phát triển kinh tế.

Trong tiến trình này, sự đồng hành, chia sẻ của các tổ chức quốc tế, định chế tài chính, ngân hàng nước ngoài không chỉ ở góc độ tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm đối với cơ quan quản lý nhà nước, mà còn ở việc hỗ trợ nguồn lực tài chính, vốn trực tiếp cho các chủ đầu tư dự án xanh, phát triển bền vững.

Với tín hiệu, thông điệp đưa ra trong hội nghị từ các tổ chức quốc tế, ngân hàng nước ngoài về nguồn lực hỗ trợ/tài trợ, NHNN tin tưởng rằng sẽ có dịch chuyển, thu hút dòng vốn, nguồn lực đầu tư mới chuyển vào Việt Nam trong thời gian tới.