Huy động 15 tỷ đồng mua thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo

Chia sẻ

Kinhtedothi - Kinh phí hỗ trợ cho 1 thẻ bảo hiểm y tế khoảng 200.000 đồng (giá trị bằng 30% mệnh giá thẻ vì nhà nước đã hỗ trợ 70%).

Nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 84 Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối 20/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ phát động, giao lưu nghệ thuật, kêu gọi "Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam."

Lễ phát động nhằm tôn vinh và kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội chung tay giúp phụ nữ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn mua thẻ bảo hiểm y tế và điều trị bệnh hiểm nghèo, góp phần thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân. 
Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho các nhà tài trợ. (Ảnh: TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho các nhà tài trợ. (Ảnh: TTXVN)
Tại lễ phát động, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đóng góp hơn 15 tỷ đồng mua thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ nghèo, cận nghèo.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam thay mặt Chính phủ đánh giá cao sáng kiến của Bộ Y tế, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cùng với sự tham gia của các đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội đã luôn sát cánh cùng ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, hiện nay công tác xóa đói giảm nghèo rất được Đảng và Chính phủ quan tâm, thông qua nhiều chính sách an sinh xã hội, công tác chăm sóc sức khoẻ người dân, nhất là phụ nữ đã được nâng cao. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo không có bảo hiểm y tế, chịu nhiều thiệt thòi khi mắc bệnh. 

Phó Thủ tướng cho rằng, Chương trình “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam” sẽ góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội, cùng các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đối với việc bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ phụ nữ nghèo, cận nghèo mua thẻ bảo hiểm y tế, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 100% cho đối tượng này trên cả nước. Đây cũng là một trong những giải pháp thực hiện chiến lược giảm nghèo bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đưa ra sáng kiến chung tay mua thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, cận nghèo, trước mắt ưu tiên cho phụ nữ đóng vai trò là một đơn vị trung gian kết nối các nhà hảo tâm với hoạt động từ thiện, đồng thời kêu gọi đóng góp cho Quỹ ngày mai tươi sáng để giúp các bệnh nhân ung thư nghèo. 

Bộ trưởng Bộ Y tế tin tưởng và hy vọng rằng Lễ phát động được xem như là sự kiện mở đầu để sau đó sẽ được các cấp ủy, chính quyền địa phương các các tổ chức xã hội hưởng ứng tích cực để huy động nhiều hơn nữa sự ủng hộ cho lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân vì sức khỏe người Việt Nam.

Thông qua chương trình, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội có thể trực tiếp mua thẻ bảo hiểm y tế cho các phụ nữ nghèo, cận nghèo và có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc. Kinh phí hỗ trợ cho 1 thẻ bảo hiểm y tế khoảng 200.000 đồng (giá trị bằng 30% mệnh giá thẻ vì nhà nước đã hỗ trợ 70%).

Cũng nhân dịp này, Bộ Y tế đã tổng kết những hoạt động tiêu biểu của Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Ngày mai tươi sáng" trong thời gian vừa qua đồng thời kêu gọi cộng đồng nhắn tin ủng hộ các nữ bệnh nhân ung thư. 

Tại buổi giao lưu nghệ thuật, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng hoa và trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các doanh nghiệp và đơn vị, nhà hảo tâm đã có đóng góp từ thiện cho chương trình và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần