Huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bom mìn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Sáng 5/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Nhà nước về Chương trình hành động Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh (Ban Chỉ đạo 504) tổ chức tọa đàm “Chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.”

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo 504 tham dự và chỉ đạo buổi tọa đàm. Đại sứ một số nước tại Việt Nam, đại diện một số tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng tham dự.

Khai mạc buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chiến tranh đã qua đi hàng chục năm, nhưng vẫn còn để lại những tàn tích đau thương, trong đó có hàng trăm nghìn tấn bom đạn còn sót lại, hàng ngày vẫn gây ra những thương vong thương tâm, tổn thất, tạo thêm gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội Việt Nam. Diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn còn rất lớn, chiếm hơn 20% diện tích cả nước, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống của nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước.”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn; đến nay đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách và hàng năm chi hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Nhờ sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội, sự hợp tác quý báu của bạn bè quốc tế, công tác khắc phục hậu quả của bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như dò tìm, thu gom, xử lý hàng triệu quả bom, mìn, vật nổ, làm sạch hàng trăm nghìn ha đất; tích cực tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, tránh bom mìn, tăng cường nhận thức cho người dân, góp phần giảm dần vụ tai nạn bom mìn; hỗ trợ, điều trị, phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho người dân chịu hậu quả bom mìn gây ra.

Thủ tướng nhấn mạnh trong thời gian tới, cùng với việc huy động tối đa mọi nguồn lực trong nước, Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu, chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế, giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ của các quốc gia, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đã hợp tác cùng các ban, ngành, địa phương của Việt Nam trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ sau chiến tranh tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu cùng nhau thảo luận, đánh giá thực trạng bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Việt Nam; đưa ra những giải pháp, kế hoạch triển khai các dự án rà phá bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và kế hoạch khắc phục thương vong, tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân bom mìn tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm cũng hướng tới việc huy động, điều phối một cách hiệu quả nguồn lực trong và ngoài nước vào công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam.

Nhiều vị Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh.

Nhấn mạnh những nỗ lực của Hoa Kỳ hợp tác, hỗ trợ Việt Nam khắc phục, giải quyết vấn đề do hậu quả chiến tranh để lại thời gian qua, góp phần tích cực xây dựng sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước, Đại sứ Hoa Kỳ David Bruce Shear khẳng định mong muốn của Hoa Kỳ tiếp tục được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Chính phủ Việt Nam, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức quốc tế... trong khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có có khắc phục hậu quả của bom, mìn và vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Lễ công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo 504 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban và công bố Chương trình hành động Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025 cũng diễn ra nhân dịp này.

Theo đó, Chương trình Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau Chiến tranh giai đoạn (2010-2025) khẳng định rõ mục tiêu huy động nguồn lực trong nước và quốc tế, nhằm giảm thiểu và tiến tới khắc phục hoàn toàn ảnh hưởng của bom mìn phục vụ phát triển kinh tế-xã hội; đảm bảo an toàn cho nhân dân; giúp đỡ nạn nhân bom mìn hòa nhập đời sống xã hội.

Các nhiệm vụ cụ thể cũng được đề ra trong giai đoạn 2010-2015 và giai đoạn 2016-2025 như hoàn thành việc điều tra, khảo sát, lập bản đồ ô nhiễm bom, mìn, vật nổ trên phạm vi toàn quốc; giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân tập trung tại các tỉnh bị ô nhiễm nặng và xảy ra nhiều tai nạn bom mìn theo kết quả điều tra sơ bộ được thực hiện năm 2002; tiếp tục thực hiện công tác rà phá bom mìn phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an toàn cho nhân dân, đạt khối lượng diện tích khoảng 800.000ha; tiếp thục thực hiện các dự án hỗ trợ nạn nhân, hỗ trợ tái định cư cho nhân dân vùng ô nhiễm bom mìn tại các tỉnh bị ô nhiễm nặng.
Trong gần cả thế kỷ, trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm, đất nước và con người Việt Nam đã phải hứng chịu nhiều thiệt hại và ảnh hưởng nặng nề do số lượng lớn bom, mìn, đạn dược.

Mặc dù chiến tranh đã qua đi vài chục năm, nhưng vẫn còn để lại nhiều tàn tích đau thương, trong đó có hàng trăm nghìn tấn bom đạn còn sót lại, hàng ngày vẫn gây ra những hậu quả thương tâm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước đã có trên 42.130 người bị chết, hơn 62.160 người bị thương do bom mìn sót lại sau chiến tranh gây ra. Bình quân mỗi năm có khoảng 1.530 người chết và khoảng 2.270 người bị thương.

Tổn thất này đã tạo thêm gánh nặng cho nhiều gia đình và xã hội Việt Nam. Diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn còn rất lớn, chiếm tới trên 20% diện tích cả nước, gây nhiều khó khăn cho sản xuất và đời sống của nhân dân, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Chính phủ Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả bom mìn. Đến nay đã ban hành nhiều cơ chế chính sách và hàng năm đã chi hàng nghìn tỷ đồng (tương đương hàng trăm triệu USD) để khắc phục hậu quả.

Nhờ sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội, sự hợp tác giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế, công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt.

Cả nước đã dò tìm, thu gom, xử lý được hàng triệu bom mìn vật nổ các loại, giải phóng hàng trăm nghìn ha đất, góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh, tái tạo quỹ đất, bảo đảm môi trường, điều kiện an toàn cho sản xuất, đời sống của người dân, giảm thiểu tai nạn, thương tích do bom mìn; đã tích cực tổ chức công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng tránh bom mìn trong trường học, cộng đồng dân cư, tăng cường nhận thức cho người dân, góp phần giảm dần số vụ tai nạn bom mìn; đồng thời đã hỗ trợ điều trị, phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho những người dân chịu hậu quả do bom mìn gây ra./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần