Huy động tối đa lực lượng khắc phục hậu quả cơn bão số 5

Chia sẻ Zalo

KTĐT- Huy động tối đa nhân lực, máy móc, khắc phục úng ngập, dọn dẹp cây đổ, sớm thông đường để cuộc sống người dân Thủ đô trở lại bình thường - đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi trong sáng 18/8 khi đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bảo số 5 trên địa bàn Hà Nội.

>>>Công điện khẩn của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão TP Hà Nội

Theo báo cáo nhanh của Công ty Thoát nước Hà Nội, do ảnh hưởng của bão số 5, tính đến 9 giờ sáng nay, tổng lượng mưa đo được tại các trạm gồm Vân Hồ là 179mm; Xuân Đỉnh: 140mm; Trúc Bạch 145mm; Yên Sở: 125mm; Hầm chui Trung tâm Hội nghị Quốc gia 85mm; Đông Anh 160mm; Thanh Liệt: 141mm; Hồ Tây A: 160mm; Long Biên 109mm.

Tại thời điểm 6 giờ ngày 18/8, trên địa bàn xuất hiện các điểm úng ngập tại ngã tư Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy, Phạm Văn Đồng, Trần Bình, Phan Văn Trường, Nguyễn Đức Cảnh, Trương Định, đường Giải Phóng (Bê tông Thịnh Liệt, bến xe phía Nam), Vĩnh Hưng … với mức độ sâu từ 0,15m đến 0,3m.

Ông Nguyễn Lê, Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, để hạn chế úng ngập ảnh hưởng đến người dân, ngay từ 5 giờ sáng ngày 18/8, toàn bộ CBCNV của công ty đã ứng trực tại các điểm úng ngập để tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, vệ sinh mặt đường, dọn dẹp cây bị đổ, gãy. Các dàn thiết bị cơ giới hỗ trợ nạo vét, thông tắc tại các vị trí đã được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… đã được mở để điều hoà nước. Trạm bơm Yên Sở, Đồng Bông I và các trạm bơm cục bộ khác liên tục vận hành để hạ mực nước trên hệ thống. Trạm bơm Đồng Bông II bị mất điện nên không vận hành được. Đến 8 giờ 30 phút, các vị trí úng ngập nước đã cơ bản rút hết, giao thông đi lại bình thường.

Huy động tối đa lực lượng khắc phục hậu quả cơn bão số 5 - Ảnh 1

Toàn bộ CBCNV của Công ty Thoát nước Hà Nội ứng trực tại các điểm úng ngập để khơi thông dòng chảy. (Ảnh: VnExpress).

Công ty Công viên cây xanh Hà Nội thống kê có 155 cây xanh bị đổ trên nhiều tuyến đường của Hà Nội. Mưa to gây ngập đường cộng với việc cây đổ chắn ngang đường khiến nhiều tuyến đường giao thông bị ùn tắc nghiêm trọng. Ngay trong cơn mưa, công ty đã huy động tối đa nhân lực xuống các địa điểm có cây đổ để cắt thân cây, dọn cành lá gẫy để sớm thông đường.

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, tính từ năm 2008 thời điểm Hà Nội có trận mưa lịch sử gây úng ngập trên diện rộng chỉ làm đổ 88 cây xanh, nhưng bão số 5 lần này đã làm đổ tới 155 cây xanh. Do số lượng cây đổ nhiều, nên tất cả công nhân công ty đã phải làm nhiệm vụ suốt đêm 17 và ngày 18/8. Công việc chỉ bị gián đoạn vào thời điểm từ 3 - 5 giờ sáng ngày 18/8, thời điểm mưa to, gió giật mạnh nên để bảo đảm an toàn tính mạng cho công nhân, công việc cắt dọn cây phải tạm ngừng. Trong sáng 18/8, công ty đã phối hợp với Công ty Môi trường Đô thị tổ chức thu dọn cành lá, vận chuyển hết các cành cây gẫy cản trở giao thông. Đến 15 giờ cùng ngày hầu hết các cây đổ đã được thu dọn xong và thông đường cho các phương tiện đi lại bình thường.

Sau khi đi kiểm tra công tác thoát nước và thu dọn cây đổ tại một số tuyến đường, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyên Văn Khôi đã biểu dương nỗ lực của các lực lượng như: Công ty Thoát nước Hà Nội, Công ty Công viên cây xanh, Thanh tra Sở GTVT và lực lượng CSGT đã nỗ lực cao trong việc giảm thiểu úng ngập, khắc phục cây đổ, hướng dẫn phân luồng giao thông hạn chế thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân do ảnh hưởng của cơn bão số 5.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi nhấn mạnh, theo thông báo của Đài khí tượng thuỷ văn TƯ, diễn biến mưa kéo dài đến hết ngày 18/8, do đó yêu cầu Sở Xây dựng, Công ty Thoát nước Hà Nội làm việc ngay với Sở NN&PTNT có phương án hạ thấp mực nước sông Nhuệ để nước từ nội thành có thể thoát ra sông Nhuệ qua đập Thanh Liệt; đồng thời bố trí công nhân tiếp tục hạ mực nước đệm tại các kênh dẫn, sông hồ đến mức tối đa để khi mưa xuống sẽ thoát nhanh, hạn chế úng ngập. Trong trường hợp có mưa to, nếu cần thiết bảo đảm thoát nước có thể phá dỡ các đăng, đập tại công trình cống hóa mương Thái Hà - Thái Thịnh.

Giao Thanh tra Sở GTVT và CSGT tập trung lực lượng hướng dẫn phân luồng giao thông tại các điểm có cây đổ, giao Công ty Môi trường Đô thị huy động lực lượng vệ sinh thành phố nhất là các điểm có cây đổ. Yêu cầu Tổng công ty Điện lực Hà Nội cấp điện đầy đủ cho các trạm bơm thoát nước để đối phó với úng ngập khi mưa to.