DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huy động tổng lực tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân

Nam Trần
06-03-2021 12:40
Kinhtedothi - Tại Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 diễn ra tại Hà Nội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày 8/3 Việt Nam sẽ tiêm những mũi vaccine đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Cũng theo Bộ trưởng, chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vaccine.
Tin liên quan
 
Có thể xảy ra phản ứng

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, vaccine Covid-19 là nỗ lực của các nhà nghiên cứu trên toàn cầu.

Trong lịch sử triển vaccine, đây là vaccine phát triển nhanh nhất, sản xuất nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất. Nhưng cũng vì thế do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vaccine, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có đơn vị thời gian bảo vệ lên tới 2 năm, 1 năm, có đơn vị khẳng định chỉ được 6 tháng…

“Do đó song song nhập khẩu vaccine, Việt Nam cũng đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine Covid-19 trong nước để đảm vấn đề an ninh y tế vaccine”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 là có thể, vì không vaccine nào đảm bảo 100% an toàn; có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi. “Vì đây là vaccine mới nên chúng ta triển khai thận trọng. Dù vaccine đã về Việt Nam từ ngày 24/2, nhưng chúng ta chờ có giấy chứng nhận lô xuất xưởng từ nhà sản xuất; đồng thời song song với đó, ở trong nước, chúng ta cũng đánh giá lại toàn diện tất cả số an toàn của lô vaccine này”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ưu tiên tiêm tại điểm nóng về dịch

"Lượng vaccine đợt này không nhiều nên chúng tôi ưu tiên cho 13 tỉnh thành có dịch, bên cạnh đó Bộ Y tế đang tích cực làm việc với COVAX để tháng 3 này lô vaccine khoảng 1,3 triệu liều của COVAX về Việt Nam, tháng 4-5 tới vaccine về sẽ dồi dào hơn" - ông Long nói.
 Tình nguyện viên tiêm vaccine Covid-19 Nanocovax thử nghiệm tại Hà Nội (ảnh: Ngọc Tú)

Thực hiện nghị quyết 21 của Chính phủ về 11 nhóm đối tượng ưu tiên và địa bàn ưu tiên tiêm ngừa, ông Long nói đợt đầu tiên này sẽ ưu tiên cán bộ y tế tại 21 cơ sở có điều trị bệnh nhân Covid-19, là nơi nguy cơ lây nhiễm cao nhất, kế đến là các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch, đầu tiên tại Hải Dương, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… "Bộ Y tế cũng chưa tiêm đợt này mà đợi đợt sau, đợt này ưu tiên cho các khu vực trực tiếp chống dịch. Bà con cứ bình tĩnh, ngay khi lô vaccine sau về chúng tôi sẽ tổ chức tiêm ngay" - ông Long cho biết.

Dự kiến trong năm 2021 sẽ có trên 100 triệu mũi tiêm ngừa Covid-19 được thực hiện, đây sẽ là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Sẽ có hộ chiếu vaccine Covid-19

Phân tích những điểm khác với quốc tế trong tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam, trước hết, theo Bộ trưởng Bộ Y tế, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Thứ 2, để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.

“Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vaccine, quản lý toàn bộ bằng QR code”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Do lần đầu tiên Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có với một loại vaccine mới, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, công tác truyền thông lần này rất quan trọng.

Lần này, Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia tiêm chủng do đây là chiến lược tiêm chủng lớn nhất nước với trên 100 triệu mũi tiêm. Bộ Quốc phòng sẽ tiêm cho lực lượng quốc phòng, Bộ Công an tiêm cho toàn bộ cán bộ công an, Bộ Y tế sẽ đảm nhiệm tiêm cho toàn dân.