Khánh Hòa:

Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất đối với hơn 8.000m2 đất trước đó đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, đất ở nông thôn.

Ngày 27/9, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa xác nhận, địa phương vừa có 4 văn bản hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn.

Cụ thể, Cam Lâm đã hủy Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 20/7/2020 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho phép bà Trần Thị Phương Hà chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 236, tờ bản đồ số 3, tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị với diện tích 731m2.

Cam Lâm hủy hàng loạt quyết định chuyển đất nông nghiệp sang đất ở đô thị. Ảnh: Trung Vũ.
Cam Lâm hủy hàng loạt quyết định chuyển đất nông nghiệp sang đất ở đô thị. Ảnh: Trung Vũ.

Quyết định thứ 2 bị hủy là Quyết định số 2122/QĐ-UBND ngày 20/7/2020 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho phép ông Lương Công Danh chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 239, tờ bản đồ số 3, tại TDP Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị với diện tích 677,4m2.

Ngoài ra, UBND huyện này còn hủy Quyết định số 1359/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho phép bà Đỗ Thị Như Trâm chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 322, tờ bản đồ số 12 (được tách ra từ thửa 320, tờ bản đồ số 12) tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm từ đất nuôi trồng thủy sản để sử dụng vào mục đích đất ở tại nông thôn với diện tích 2.000m2.

Cuối cùng là văn bản hủy Quyết định 536/QĐ-UBND ngày 30/3/2020 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho ông Lương Công Dân và ông Vũ Đình Chinh chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 396, tờ bản đồ số 16 tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm từ đất nuôi trồng thủy sản để sử dụng vào mục đích đất ở nông thôn với diện tích 4.818m2.

Bốn quyết định nói trên được căn cứ từ Kết luận số 247/KL-UBND ngày 10/6/2022 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xác minh các phản ảnh của báo chí để kiểm tra làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm và xét Tờ trình số 237/TTr-TNMT ngày 20 tháng 9 năm 2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Ngô Văn Bảo, trước mắt, khi hủy các quyết định này thì chủ các khu đất có quyền lấy lại số tiền mà họ đã nộp vào ngân sách Nhà nước để làm các thủ tục về đất đai. Còn các phát sinh tiếp theo thì tiếp tục sẽ xử lý theo quy trình pháp luật.

Ông Ngô Văn Bảo cũng cho biết, thực tế sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất thì các chủ khu đất này đã sang nhượng cho rất nhiều người khác nhau. Việc này cũng phải xử lý theo từng bước và cũng chưa có quy định, chưa có tiền lệ trước đây.

Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm - Ảnh 1

Liên quan Kết luận kiểm tra việc xác minh phản ánh của báo chí liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm, sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hang loạt lô đất có dấu hiệu mục đích sử dụng đất không đúng quy định.

Cụ thể, sau khi chủ các lô đất hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND địa phương xác nhận. Sau đó, sau đó các chủ đất đã tiến hành các thủ tục để tách thửa lớn thành nhiều thửa nhỏ để phân lô, bán nền.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế nêu trên.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đại tại huyện Cam Lâm.

Song song đó, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản New City, Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land…

Đặc biệt, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lãnh vực được giao phụ trách) đối với vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra.

Liên quan đến các chủ sở hữu mua thửa đất được tách nhỏ nằm trong nhóm bị thu hồi quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, hiện các chủ sở hữu đang tập hợp để có đơn kiến nghị và cầu cứu gửi cơ quan chức năng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần