Huyện Can Lộc (Hà Tĩnh): Nâng cao hiệu quả xử lý rác thải sinh hoạt

Văn Chương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khu vực đô thị và các vùng quê nông thôn ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh ngày càng sạch đẹp, thân thiện với môi trường. Có được kết quả đó là nhờ địa phương này luôn chú trọng nâng cao hiệu quả xử lý rác thải sinh hoạt.

Trước đây ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc rác thải sinh hoạt thường hay bị ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường. Vậy nhưng, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện đồng bộ các giải pháp phân loại, xử lý rác thải nên hiện nay tại các tổ dân phố đều sạch sẽ, thoáng đãng, bộ mặt đô thị văn minh đang hiện hữu từng ngày. 

Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc ngày càng đổi mới, phát triển
Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc ngày càng đổi mới, phát triển

Ông Ngô Đức Bá (Tổ dân phố 4 thị trấn Nghèn) cho biết: Phân loại rác thải tại hộ gia đình trước khi đưa đi xử lý là rất phù hợp, nhằm ngăn chặn tình trạng vứt rác bừa bãi, ô nhiễm môi trường. Bởi rác thải nhựa, rác thải cồng kềnh khó phân hủy sẽ được xe chuyên dụng vận chuyển xử lý tại nhà máy, còn các loại rác thải dễ phân hủy thì có thể ủ làm phân hữu cơ bón cho cây trồng.

Đường vào tổ dân phố 4 thị trấn Nghèn luôn sạch sẽ, thoáng đãng 
Đường vào tổ dân phố 4 thị trấn Nghèn luôn sạch sẽ, thoáng đãng 

Thực tế cho thấy rằng, tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư đông đúc, rác thải sinh hoạt cũng phát sinh nhiều hơn so với trước đây. Do vậy, nếu không có các biện pháp thu gom, xử lý kịp thời, hiệu quả sẽ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân. 

Qua tìm hiểu được biết, trong xây dựng đô thị văn minh theo hướng xanh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường, thị trấn Nghèn đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Cùng với huy động nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, địa phương đặc biệt chú trọng vấn đề môi trường, tích cực tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác tại nhà, không vứt bỏ tràn lan, gây ô nhiễm môi trường như trước đây.

Hiện tại Hợp tác xã dịch vụ môi trường thị trấn Nghèn có 2 xe chở rác chuyên dụng. Các xe này thường xuyên đến tận từng tuyến đường, tổ dân phố để kịp thời đưa rác đi xử lý, không để tồn đọng. Hoạt động hiệu quả của Hợp tác xã dịch vụ môi trường và đặc biệt là ý thức phân loại, xử lý rác của người dân được nâng lên góp phần rất quan trọng trong xây dựng đô thị văn minh. Ông Bùi Viết Hùng- Chủ tịch UBND thị trấn Nghèn chia sẻ. 

 

Hợp tác xã dịch vụ môi trường thị trấn Nghèn thu gom rác đưa đi xử lý
Hợp tác xã dịch vụ môi trường thị trấn Nghèn thu gom rác đưa đi xử lý

 

Không riêng gì thị trấn Nghèn, hiện nay việc xử lý rác thải sinh hoạt đang được các địa phương ở huyện nông thôn mới Can Lộc hết sức chú trọng. Hầu hết các xã đều quy hoạch bãi tập kết rác phù hợp, cách xa khu dân cư. Hoạt động thu gom, vận chuyển rác đến nhà máy xử lý được thực hiện kịp thời, hiệu quả, không để xẩy ra tình trạng rác thải ùn ứ dài ngày tại các bãi tập kết hoặc các địa điểm trung chuyển rác. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Phước- Công ty TNHH Thương mại và Xử lý môi trường Can Lộc cho biết: Từ tháng 8/2019, nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Can Lộc chính thức khánh thành đưa vào sử dụng. Nhà máy được đầu tư dây chuyền thiết bị, công nghệ hiện đại, công suất xử lý 40 tấn rác/ ngày. 

 

Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Can Lộc
Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Can Lộc

 

Nhà máy đưa vào vận hành đáp ứng tốt nhu cầu xử lý rác thải sinh hoạt cho 18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Can Lộc. Đặc biệt vào một số thời điểm, nhất là dịp tết Nguyên đán khối lượng rác thải tăng gấp đôi, gấp ba lần, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao công ty đã tập trung thu gom, xử lý kịp thời, góp phần đảm bảo môi trường tại các tổ dân phố, khu dân cư. Ông Lê Văn Phước cho biết thêm.

Nhà máy công suất 40 tấn/ ngày, việc xử lý rác luôn kịp thời, hiệu quả.
Nhà máy công suất 40 tấn/ ngày, việc xử lý rác luôn kịp thời, hiệu quả.

Liên quan đến việc xử lý rác thải sinh hoạt, ông Trần Đình Việt- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết: Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phân loại rác, đặc biệt là kể từ khi có Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt được đầu tư xây dựng thì trên địa bàn huyện không còn rác tồn đọng, ùn ứ, môi trường luôn sạch sẽ, chất lượng cuộc sống của nhân dân không ngừng được nâng lên. 

Rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý kịp thời, hiệu quả sẽ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh, gây mất mỹ quan đô thị, nông thôn. Với huyện Can Lộc, việc nâng cao hiệu quả xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo môi trường là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh phát triển hài hòa, bền vững.