Huyện Chương Mỹ: Bao giờ xử lý kho thuốc bảo vệ thực vật?

Trần Thụ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ hiện có một kho chứa thuốc bảo vệ thực vật bị “bỏ quên” lâu ngày, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường…

Kho thuốc bảo vệ thực vật nói trên đang tồn tại ở tổ dân phố Ninh Sơn (thị trấn Chúc Sơn). Đây vốn là tài sản của Công ty Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Hà Tây (cũ), đã dừng hoạt động hơn chục năm nay. Tiếng là “kho”, nhưng hiện tại khu vực này đổ nát, nền nhà kho và khu vực xung quanh cây cỏ mọc um tùm…

Đơn vị chức năng lấy mẫu phân tích tại khu nhà kho thuốc bảo vệ thực vật 
Đơn vị chức năng lấy mẫu phân tích tại khu nhà kho thuốc bảo vệ thực vật 

Ông Đỗ Đình Thiết (tổ dân phố Ninh Sơn) cho biết, trước đây khu nhà kho này từng bị cháy, nổ khiến lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật thoát ra môi trường. Khi đó, những hộ dân trong bán kính 100-500m bị ảnh hưởng nặng nề. “Đến nay, mỗi khi thay đổi thời tiết, mùi tanh, hắc vẫn xộc vào khu dân cư, người già hít phải có cảm giác hoa mắt, chóng mặt” - ông Thiết cho biết. 

Khu kho thuốc bảo vệ thực vật nhìn từ ngoài
Khu kho thuốc bảo vệ thực vật nhìn từ ngoài

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực kho hiện nay chỉ còn dấu tích bức tường nhà, xung quanh cây cối rậm rạp; nền kho bị người dân đào xới bung bét. Phía dưới chân kho là khu nhà trọ với hàng trăm công nhân vẫn vô tư sinh hoạt ngày đêm...

Phía trong kho thuốc bảo vệ thực vật chỉ còn bức tường, nền kho bị đào bới tung tóe
Phía trong kho thuốc bảo vệ thực vật chỉ còn bức tường, nền kho bị đào bới tung tóe

Theo báo cáo của UBND huyện Chương Mỹ,  kho thuốc vốn thuộc về Công ty vật tư kỹ thuật nông nghiệp Hà Tây cũ, có diện tích 3900m2. Trước đây, kho chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật như ofatox, thuốc diệt chuột, thuốc diệt cỏ 666... Các loại thuốc này khi hết hạn sử dụng được cho vào thùng phuy, bể chứa hoặc chôn dưới nền kho. Năm 2009, UBND huyện đã cho một doanh nghiệp thuê 3000m2, phần còn lại hiện do UBND thị trấn Chúc Sơn quản lý. 

Phía sau khu vực kho là nhiều dãy phòng trọ với nhiều công nhân sinh hoạt hàng ngày
Phía sau khu vực kho là nhiều dãy phòng trọ với nhiều công nhân sinh hoạt hàng ngày

Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Sở TN&MT TP  Hà Nội  Đào Thị Anh Điệp thông tin: Theo đề án, điểm tồn lưu hóa chất trên địa bàn huyện Chương Mỹ sẽ được cải tạo, xử lý trong năm 2021. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chi cục phải lùi tiến độ. Vừa qua, Chi cục tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật, thiết bị môi trường Nguyễn Gia về điểm tồn lưu hóa chất tại thị trấn Chúc Sơn lấy mẫu đất, nước, không khí để phân tích. 

Chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật lăn lóc trên mặt đất
Chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật lăn lóc trên mặt đất

Hiện, Chi cục đang chờ kết quả phân tích để có cơ sở báo cáo UBND TP. Trong trường hợp khu vực này vẫn còn ô nhiễm, Chi cục sẽ triển khai phương án cải tạo, phục hồi môi trường trong năm 2022. Nếu các chỉ số ô nhiễm ở mức thấp, không ảnh hưởng xấu đến môi trường, Chi cục sẽ thông báo cho UBND huyện Chương Mỹ để đưa khu đất vào mục đích phát triển kinh tế - xã hội.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước đây trên địa bàn huyện Chương Mỹ còn một điểm tồn lưu hóa chất tại xã Đồng Phú. Từ năm 2017, khi triển khai dự án xây dựng nhà văn hóa, chính quyền xã đã mời Công ty CP Môi trường Đô thị và Công nghiệp 10 (Urenco 10) xử lý toàn bộ hóa chất tồn lưu với kinh phí hơn 497 triệu đồng. 

Chủ tịch UBND xã Đồng Phú Phạm Văn Hải chỉ cho phóng viên vị trí kho thuốc bảo vệ thực vật đã được địa phương xử lý
Chủ tịch UBND xã Đồng Phú Phạm Văn Hải chỉ cho phóng viên vị trí kho thuốc bảo vệ thực vật đã được địa phương xử lý

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đồng Phú Phạm Văn Hải cho biết: Năm 2017, xã Đồng Phú được huyện cấp kinh phí xây dựng hội trường 350 chỗ ngồi, do vị trí hội trường nằm trên kho thuốc trừ sâu cũ nên khi đào móng, mùi hóa chất bốc lên nồng nặc, khi đấy chính quyền xã đã phải dùng bạt vây kín để chất độc hại không phát tác ra ngoài. Do yêu cầu về tiến độ xây dựng, UBND xã đã phải thuê Công ty Urenco 10 về xử lý, đưa toàn bộ chất độc hại đi tiêu hủy. 

“Do kiều kiện ngân sách xã hạn hẹp, đến nay chúng tôi vẫn chưa trả hết nợ cho Urenco 10. Để xử lý nợ nần, chúng tôi đã có tờ trình gửi UBND huyện và các ngành chức năng xin hỗ trợ kinh phí; nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả” - ông Hải thông tin tiếp.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn sức khỏe cho người dân, đề nghị ngành chức năng TP và các đơn vị liên quan sớm đưa ra kết luận về thực trạng của kho chứa hóa chất tại tổ dân phố Ninh Sơn, thị trấn Chúc Sơn. Và thiết nghĩ, chính quyền huyện Chương Mỹ cũng nên có sự hỗ trợ về tài chính để UBND xã Đồng Phú thanh toán nợ nần. Vì điểm tồn lưu hóa chất độc hại tại xã Đồng Phú đã được chính quyền địa phương chủ động thuê đơn vị chuyên môn xử lý.