Huyện Chương Mỹ: Hơn 4 ngàn thí sinh chuẩn bị “vượt vũ môn”

Trần Thụ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023, trên địa bàn Chương Mỹ có 4770 thí sinh dự thi, với 9 địa điểm và 202 phòng thi.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến cho biết: Để công tác tuyển sinh diễn ra an toàn, UBND huyện chỉ đạo các ngành thuộc ban chỉ đạo ban hành kế hoạch tổ chức bảo đảm phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 trên địa bàn huyện và địa bàn các xã, thị trấn. 

Phụ huynh đưa học sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường THPT Chương Mỹ A sáng 17/6
Phụ huynh đưa học sinh đến làm thủ tục dự thi tại điểm thi trường THPT Chương Mỹ A sáng 17/6

Theo đó từ 8/6, Công an huyện Chương Mỹ đã ban hành kế hoạch về việc bảo vệ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn huyện. UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo và kiểm tra kỳ thi, xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức kỳ và phân công nhiệm vụ cho các phòng ban, đơn vị. Các phòng ban, đơn vị căn cứ nhiệm vụ được phân công cử cán bộ tham gia các công tác về kỳ thi, tạo điều kiện về nhân sự, cơ sở vật chất để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. Phân công Phòng GD&ĐT là đơn vị thường trực giúp việc ban chỉ đạo.

Huyện cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trên hệ thống truyền thanh để nâng cao nhận thức cho cán bộ, Nhân dân, giáo viên, học sinh về yêu cầu của kỳ thi, để phụ huynh học sinh có trách nhiệm với kỳ thi, với con em mình. Tuyên truyền về nội quy, quy chế thi, tuyên truyền để nhân dân không tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

 Các trường nơi đặt địa điểm coi thi tạo điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện và các điều kiện làm việc thuận lợi, kiểm tra và sửa chữa lại các đường dây điện nội bộ của trường trước kỳ thi, nhằm đảm bảo an toàn đường truyền dẫn điện. Chuẩn bị máy phát điện dự phòng đủ công suất, đề phòng sự cố mất điện lưới. 

Lực lượng chức năng phân luồng giao thông trước địa điểm thi  tại trường THPT Chương Mỹ A
Lực lượng chức năng phân luồng giao thông trước địa điểm thi  tại trường THPT Chương Mỹ A

Bên ngoài các địa điểm coi thi do Công an huyện, công an xã, thị trấn, các lực lượng của địa phương, thanh niên tình nguyện đảm bảo công tác trật tự. Kiên quyết không để nhân dân tập trung, gây ồn ào, mất trật tự và bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo bố trí một tổ cấp cứu cơ động, thuốc và phương tiện cấp cứu sẵn sàng phục vụ tại các địa điểm thi theo yêu cầu của các địa điểm thi. Chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn cử cán bộ y tế tham gia phục vụ các địa điểm coi thi khi có yêu cầu, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Đội kiểm tra liên ngành vệ sinh ATTP của huyện tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các địa điểm thi, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống nơi có địa điểm trong các ngày diễn ra kỳ thi. Ngành điện lực đảm bảo cung cấp điện lưới ổn định phục vụ các địa điểm coi thi. Có phương án dự phòng khi mất điện lưới, đảm bảo các địa điểm coi thi hoạt động liên tục. Bố trí cán bộ kỹ thuật hỗ trợ các địa điểm coi thi khi có sự cố về điện.

Vẫn theo Phó Chủ tịch Hoàng Minh Hiến; để kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, ngày 16/6, UBND huyện Chương Mỹ đã thành lập 4 đoàn tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh 10 năm 2022 ở 9 địa điểm thi đặt tại 5 trường THPT và 4 trường THCS. Kết quả kiểm tra cho thấy, các địa điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội như: Máy phát điện dự phòng, phương án chuẩn bị bảo đảm thông suốt của điện lực, máy phô tô, chỗ để xe của thí sinh đến dự thi. Bố trí một số phòng (cách phòng thi tối thiểu 25m) để để đồ, vật dụng cá nhân của thí sinh dự thi.

Hệ thống phòng thi bảo đảm nước sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, có đủ bàn ghế, chỗ ngồi cho học sinh theo quy định. Các phòng đều dán danh sách thí sinh dự thi, quy chế thi... các địa điểm thi đã được vệ sinh, khử khuẩn xong trước 16h ngày 16/6 theo chỉ đạo của Phòng Y tế và Trung tâm Y tế huyện. 

Thí sinh sau giờ tập trung làm thủ tục dự thi
Thí sinh sau giờ tập trung làm thủ tục dự thi

Các địa điểm thi đã nhận đủ văn phòng phẩm, hồ sơ phục vụ kỳ thi, bảo đảm theo quy định. Các địa điểm thi đã phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng thành viên. Chuẩn bị phòng đủ số phòng thi, phòng thi dự phòng, phòng làm việc của điểm thi, phòng lưu trữ đề, bài thi có gắn camera; phòng làm việc của lãnh đạo điểm thi, có cơ số thuốc dự phòng, vật tư y tế dự phòng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Ban Chỉ đạo thi của huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng an ninh, và chỉ đạo Cảnh sát Giao thông bảo đảm vòng ngoài địa điểm thi, có phương án phân luồng giao thông trước cổng trường thi để hướng dẫn học sinh đến điểm thi, bảo đảm thông suốt trước, trong và sau giờ thi.

Lực lượng Công an huyện phân luồng giao thông trước địa điểm thi
Lực lượng Công an huyện phân luồng giao thông trước địa điểm thi

Theo thí sinh Nguyễn Thị Ái Châu (điểm thi tại trường THCS Đồng Phú), sáng nay khi đến địa điểm để làm thủ tục dự thi, các em thấy cơ sở vật chất phục vụ thi rất đầy đủ. Phòng ốc thoáng mát, có đủ nước khử khuẩn, nước uống khẩu trang dự phòng.... Vì vậy bản thân em rất yên tâm trước khi bước vào buổi thi đầu tiên diễn ra vào sáng mai (ngày 18/6).