Huyện Đan Phượng: Không để hoạt động khai thác cát trái phép ở Liên Hồng

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Vừa qua, một số thông tin cho rằng có việc khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng ở địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng. Về việc này, lãnh đạo huyện Đan Phượng khẳng định: “Qua kiểm tra, đến nay không có hoạt động khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Liên Hồng”.

Ngày 12/10, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Hữu Hoàng – Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho hay: Về hoạt động khai thác cát ở địa bàn bãi bồi xã Liên Hồng, đây là khu vực thuộc đất được UBND TP cho Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang thuê. Đây là doanh nghiệp (DN) hoạt động khai thác khoáng sản từ nhiều năm trên địa bàn và được UBND TP Hà Nội cấp phép. Đơn vị này hoạt động đúng quy định của pháp luật.
 Khu vực bãi bồi tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cấp phép cho Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang khai thác cát.
Về thông tin đầu tháng 9 vừa qua có một số tàu đến khai thác cát ở khu vực dưới lòng sông Hồng ở gần bãi bồi Liên Hồng; ngay sau đó huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, xửu lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Qua báo cáo từ phía UBND xã Liên Hồng, số tầu hút này không phải của Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang, mà tài di chuyển từ nơi khác đến. Lực lượng Công an huyện Đan Phượng đã vào cuộc tiến hành tuần tra, kiểm soát. Việc kiểm tra vẫn duy trì thường xuyên. Hiện nay không có tàu hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực lòng sông Hồng bãi bồi Liên Hồng.
Cũng theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, vừa qua có thông tin phản ánh DN tư nhân Hồng Giang đã tự ý khai thác cát không đúng thời gian quy định (trong mùa khô). Ngay sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn, phối hợp công an huyện kiểm tra thực tế. Bước đầu xác định, phía công ty có thực hiện hút cát trong 2 – 3 ngày. Đến nay, mọi hoạt động liên quan đến việc hút cát đã dừng hẳn.
“Có thể thời gian qua, tại địa bàn huyện Đan Phương có nhiều dự án đang gấp rút triển khai, nhu cầu rất lớn về cát để san lấp, xây dựng. Do vậy, công ty Hồng Giang đã khai thác trong khi chưa đến thời gian được phép khai thác. Hiện, đơn vị này đã làm cam kết hoạt động đúng quy định về thời gian, địa điểm theo giấy phép cấp”. – ông Hoàng cho biết.
Đối với hoạt động khai thác khoáng sản của DN tư nhân Hồng Giang, qua tìm hiểu được biết, DN tư nhân Hồng Giang đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cấp phép số giấy phép 161/TNMT-KS ngày 20/04/2010 có thời hạn cho phép khai thác là 10 năm, diện tích khai thác 24 ha, trữ lượng khai thác là 765.090 m3, cùng công suất khai thác là 76.500 m3/năm. Sau khi có giấy phép khai thác, DN tư nhân Hồng Giang đã hoàn tất thủ tục pháp lý liên quan đến khai thác cát.
 Các văn bản, hồ sơ pháp lý cơ quan chức năng (UBND TP Hà Nội) cấp cho Doanh nghiệp tư nhân Hồng Giang.
Tiếp đó, đến ngày 2/8/2016, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 4191/QĐ-UBND , theo đó UBND TP Hà Nội đã đồng ý thu hồi 239.500m2 đất tại xã Liên Hồng do UBND xã Liên Hồng quản lý, cho DN tư nhân Hồng Giang thuê để thực hiện dự án khai thác mỏ cát tại bãi nổi sông Hồng, huyện Đan Phượng. Theo quyết định, về hình thức sử dụng đất, thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, thời hạn thuê đất kể từ ngày ký quyết định cho thuê đất đến ngày 6/8/2019 (ngày hết thời gian thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư).
Đến tháng 3/2017, UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1760/QĐ-UBND phê duyệt giá đất làm cơ sở tính tiền thuê đất đối với dự án khai thác mỏ cát tại bãi nổi sông Hồng, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng do DN tư nhân Hồng Giang làm chủ đầu tư…
Tháng 4/2017, Sở Tài Nguyên và Môi trường (UBND TP Hà Nội) đã có hợp đồng cho thuê đất đối với DN tư nhân Hồng Giang.  Cụ thể, giá đất làm cơ sở tính tiền thuê đất đối với diện tích 239.500m2 để dự án khai thác mỏ cát là: 15.810 đồng/m2/năm. Thời gian ổn định đơn giá thuê đất từ 2/8/2016 đến 6/8/2019 theo Thông báo của Cục Thuế Hà Nội.
Giá đất nêu trên được xác định trên cơ sở các chỉ tiêu diện tích, hình thức sử dụng đất và thời gian thuê đất tại Quyết định số 4191/QĐ-UBND; bản đồ vị trí khai thác mỏ cát san lấp tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng kèm theo Giấy khai thác số 161/QĐ-TNMT-KS ngày 20/4/2010 và bản đồ hiện trạng sử dụng đất tỷ lệ 1:500 do Công ty CP Tư vấn khảo sát thiết kế và Xây dựng mỏ địa chất lập, Sở Tài nguyên và Môi trường xác nhận ngày 10/1/2014. Trường hợp có điều chỉnh các chỉ tiêu về sử dụng đất so với các tài liệu nêu trên, DN tư nhân Hồng Giang có trách nhiệm liên hệ cơ quan có thẩm quyền để xác định lại đơn giá đất tại thời điểm có văn bản cho phép điều chỉnh của cấp có thẩm quyền.
Trao đổi về công tác quản lý đối với hoạt động khai thác khoáng sản của DN tư nhân Hồng Giang trên địa bàn xã Liên Hồng, lãnh đạo huyện Đan Phượng nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua cũng như tới đây, đối với hoạt động khai thác khoáng sản, tài nguyên trên địa bàn, huyện, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội; Các lực lượng chức năng của huyện, xã luôn bám sát, kiểm tra đối với hoạt động của các đơn vị hoạt động về lĩnh vực này, không chỉ với DN Hồng Giang mà nếu phát hiện vi phạm ở đâu cũng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.