Huyện Đông Anh: 7 thanh niên thành lập hợp tác xã, nâng tầm sản phẩm Đậu chài Võng La

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nghề làm đậu phụ tại làng chài Võng La (nay là xã Võng La, huyện Đông Anh) đã có từ năm 1910. Qua dòng chảy thời gian, ngành nghề truyền thống gắn bó với bao thế hệ người dân nơi đây nay đã ít nhiều bị mai một.

Những tưởng nghề làm đậu phụ tại làng chài xưa sẽ sớm bị thất truyền, thì một nhóm thanh niên đã đứng ra thành lập hợp tác xã (HTX) với quyết tâm gìn giữ và phát triển nghề truyền thống. Theo đó, từ năm 2019, Phan Văn Đạt (sinh năm 1992) đã cùng 6 thành viên thành lập nên HTX Thanh niên Võng La.
Sản xuất đậu phụ tại Hợp tác xã Thanh niên Võng La (huyện Đông Anh). Ảnh: Trọng Tùng.
Nhóm thanh niên bắt tay vào sản xuất đậu phụ theo phương thức truyền thống, nhưng đổi mới kỹ thuật ở một số công đoạn. Những hạt đậu tương đồng đều, vỏ mỏng vàng, nhẵn bóng được lựa chọn kỹ lưỡng, phơi khô giòn, ngâm nước đến độ ẩm 55 - 60%. Đậu tương sau đó được đem xay, pha đông kết nước giống lên men tự nhiên. Từ những hạt đậu nành tạo nên những miếng đậu phụ tươi sạch, dinh dưỡng.
Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh Nguyễn Văn Thiềng, công tác giám sát chất lượng sản phẩm của HTX Thanh niên Võng La được cơ quan chức năng thực hiện thường xuyên. Kết quả đánh giá gần nhất cho thấy, đậu phụ của HTX bảo đảm tiêu chuẩn “3 không”: Không chất phụ gia, không chất bảo quản, không thạch cao. Đồng thời, được kiểm định và cấp giấy chứng nhận bởi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. 
Bằng sự khéo léo và sáng tạo không ngừng, hiện nay HTX Thanh niên Võng La đã và đang cung cấp ra thị trường nhiều dòng sản phẩm như: Đậu phụ trắng, đậu phụ nướng và đậu phụ nhân cháy. Đáng chú ý khi cả 3 sản phẩm đậu phụ nêu trên đều đã được UBND TP Hà Nội đánh giá, phân hạng 3 sao trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
Đại diện HTX Thanh niên Võng La cho biết, với sự hỗ trợ từ các sở ngành của Hà Nội và UBND huyện Đông Anh, đậu phụ làng chài Võng La hiện đã có bao bì, nhãn mác và thương hiệu. Hiện, địa phương đang xúc tiến việc xây dựng nhãn hiệu tập thể “Đậu chài Võng La” cho sản phẩm OCOP này.
Dù bảo đảm an toàn chất lượng nhưng việc tiêu thụ sản phẩm đậu phụ của HTX Thanh niên Võng La vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện, HTX mới liên kết được với một số bếp ăn trường học (chủ yếu của huyện Đông Anh), để cung cấp ổn định nguồn hàng đậu phụ. Đây cũng là vấn đề mà các thành viên HTX mong muốn tiếp tục được Sở NN&PTNT, cơ quan chức năng của TP, huyện Đông Anh quan tâm, tạo điều kiện kết nối, giao thương để sản phẩm có thể tiếp cận sâu rộng với các kênh phân phối, đặc biệt là hệ thống bán lẻ thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội.