Huyện Đông Anh: Đẩy mạnh giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtdothi – Để đảm bảo tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm, ngay từ những ngày đầu năm, UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) đã bắt tay triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, trong năm nay, huyện sẽ tập trung vào hoàn thiện công tác bồi thường, GPMB phục vụ cho một số dự án trọng điểm tại địa bàn, gồm: Thành phố thông minh; Khu đô thị mới tại xã Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm; Các cụm công nghiệp: Liên Hà 2, Vân Hà, Dục Tú, Thụy Lâm...

Công tác GPMB dự án trọng điểm được huyện Đông Anh đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
Công tác GPMB dự án trọng điểm được huyện Đông Anh đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

“Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và nhiều lần phải thực hiện giãn cách xã hội; cùng với đó là những vướng mắc liên quan đến hồ sơ sử dụng đất của người dân, nên đã làm tiến độ bồi thường, GPMB các dự án cũng bị ảnh hưởng, tiến độ triển khai chậm. Trong năm 2022, chúng tôi sẽ tập trung để giải quyết những vướng mắc đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ” – ông Nguyễn Anh Dũng cho hay.

Cũng theo đại diện UBND huyện Đông Anh, thời điểm hiện tại, một số dự án trọng điểm trên địa bàn về cơ bản đã được tổ chức bồi thường giải phóng xong mặt bằng như các dự án: Công viên phần mềm (78 ha); Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia (hơn 90ha); Công viên vui chơi giải trí Kim Quy (rộng 101ha).

Riêng với dự án Thành phố thông minh tổng diện tích 193,21ha đã hoàn thành 66,37ha. Trước Tết Nguyên đán 2022, huyện phê duyệt phương án bồi thường, GPMB đối với 323 hộ gia đình, đang công khai dự thảo đối với 62 hộ gia đình khác, phấn đấu đến giữa năm sẽ có ít nhất 80% diện tích được bồi thường, GPMB.

Vào thời điểm cuối năm 2021, UBND TP Hà Nội đã ký quyết định giao đất, cho thuê đất với với các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Đông Anh, như: Công viên Kim Quy, Thành phố thông minh, Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia... tạo căn cứ pháp lý để chủ đầu tư triển khai dự án. Trên cơ sở đó, huyện đang gấp rút thực hiện công tác GPMB phục vụ đầu tư.

Ông Nguyễn Anh Dũng cho biết thêm, trong năm 2021, UBND huyện Đông Anh tiếp tục thực hiện tăng cường, siết chặt công tác quản lý đất đai; đấu giá quyền sử dụng đất tiếp tục được đẩy nhanh, tổ chức đấu giá được 18 khu đất, tổng diện tích 21.115,47m2; công tác GPMB được sự tập trung chỉ đạo quyết liệt với nhiều giải pháp, phương án linh hoạt.

Huyện đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư, chi trả tiền đối với 4.065 hộ dân, diện tích thu hồi 210,91ha, số tiền chi trả là 1.789,45 tỷ đồng, góp phần quan trọng cho một số dự án trọng tâm, trọng điểm vượt tiến độ, kế hoạch...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần