Huyện Đông Anh nói gì về việc phụ huynh tố cô giáo ép học thêm trực tuyến?

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi có thông tin về việc phụ huynh tố một số cô giáo ở trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) ép học sinh học thêm trực tuyến lan truyền trên mạng xã hội, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ làm việc trực tiếp với Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh Dương Thị Sáu để có thông tin chính thống về việc này.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh Dương Thị Sáu cho biết, từ đầu năm học đến nay, do học sinh phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, trường Tiểu học và THCS xã Kim Nỗ đã triển khai dạy học trực tuyến theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh và chưa có chủ trương tổ chức ôn thi vào lớp 10 cho học sinh lớp 9, quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm cho học sinh dưới mọi hình thức.

Năm học 2021 - 2022, Ban Giám hiệu trường THCS Kim Nỗ phân công các cô giáo: N.T.T dạy môn Toán, chủ nhiệm lớp 9A1; T.T.H dạy môn Tiếng Anh lớp 9A1; N.T.P.L dạy môn Tiếng Anh lớp 8A1; N.K.C dạy môn Ngữ văn lớp 8A1. Các cô giáo trên được đại diện một nhóm phụ huynh học sinh mời dạy dưới hình thức trực tuyến. Tại thời điểm kiểm tra, cả 2 nhóm mới dạy được 2 buổi và chưa thu tiền học sinh.

Hầu hết cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Đông Anh đều tuân thủ nghiêm quy định về tổ chức học trực tuyến. (Ảnh minh họa)
Đối với thông tin phản ánh cô N.T.T.T - giáo viên chủ nhiệm lớp 2B, trường Tiểu học Kim Nỗ ép học sinh học thêm 3 buổi/tuần, Phòng GD&ĐT huyện Đông Anh cho biết, cô T. là giáo viên chắc về chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy lớp 1, 2. Sau 3 tuần tổ chức dạy học trực tuyến, một số phụ huynh học sinh lớp 2B có con trong quá trình học trực tuyến tiếp thu bài chậm hơn so với các bạn trong lớp, đã đề xuất cô giáo kèm thêm vào ngày nghỉ (từ ngày 29/9 đến hết ngày 10/10/2021) dưới hình thức trực tuyến và không thu tiền.

Đến ngày 21 - 22/10, chương trình môn Toán lớp 2 có bài "Giải bài toán về nhiều hơn một số đơn vị" (học sinh học trong 2 tiết/2 ngày). Đây là dạng toán điển hình, hoàn toàn mới nên nhiều phụ huynh gặp khó khăn trong việc hướng dẫn cho con. Vì vậy, đại diện một số phụ huynh trong lớp đề nghị cô T. mở phòng học vào khung giờ khác giờ học của lớp, để hướng dẫn lại cho học sinh ôn tập, củng cố kiến thức và cũng không thu tiền.

Cũng theo bà Dương Thị Sáu, Phòng GD&ĐT đã báo cáo UBND huyện và ra văn bản yêu cầu triển khai rà soát việc tổ chức dạy thêm, học thêm đối với 100% các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn. Kết quả, không có đơn vị nào tổ chức dạy thêm, học thêm trong thời điểm học sinh học trực tuyến.

“Phòng GD&ĐT cũng tham mưu UBND huyện ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý dạy thêm học thêm, đảm bảo an toàn trong quá trình dạy học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; tổ chức hội nghị quán triệt thực hiện nghiêm túc quy định trong dạy học trực tuyến, dạy thêm học thêm đối với hiệu trưởng các trường Tiểu học, THCS trong toàn huyện” - bà Dương Thị Sáu cho hay.

Ngoài ra, UBND huyện Đông Anh cũng ban hành văn bản phê bình đối với hiệu trưởng trường Tiểu học, THCS Kim Nỗ trong công tác chỉ đạo, điều hành, đặc biệt là công tác quản lý dạy thêm, học thêm của đơn vị. Yêu cầu trong đánh giá xếp loại cuối năm, hạ 1 bậc thi đua đối với người đứng đầu đơn vị. Đảng uỷ, Hội đồng giáo dục xã Kim Nỗ đã tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với Chi ủy, Ban giám hiệu 2 nhà trường.