Huyện Đông Anh: Vinh danh doanh nghiệp tiêu biểu kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 7/10, huyện Đông Anh (TP Hà Nội) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện chào mừng kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 4.000 doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp tích cực đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu huyện Đông Anh được biểu dương.
Các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu huyện Đông Anh được biểu dương.

Với sự đóng góp đó, trong 9 tháng đầu năm 2022 sản xuất kinh tế trên địa bàn huyện đạt mức tăng trưởng cao. Cụ thể, giá trị sản xuất các ngành kinh tế ước đạt 127.168 tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp - xây dựng tăng 10,5%; thương mại - dịch vụ tăng 16,5%; nông nghiệp tăng 0,8%.

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 4.426 tỷ đồng, bằng 57% dự toán TP giao, 50% so với dự toán huyện giao và bằng 350% cùng kỳ năm trước. Khối doanh nghiệp đã có đóng góp quan trọng đối với nguồn thu này. Riêng khối doanh nghiệp Nhà nước T.Ư, doanh nghiệp Nhà nước địa phương, doanh nghiệp FDI đóng góp 1.943 tỷ đồng; khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đóng góp 321 tỷ đồng.

Với định hướng xây dựng huyện Đông Anh trở thành quận, TP Hà Nội đã ban hành nhiều cơ chế, phân cấp, ủy quyền, tạo điều kiện thuận lợi giúp huyện đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng huyện Đông Anh trở thành quận theo đúng tinh thần chỉ đạo.

Trên cơ sở đó, HĐND TP đã đưa vào danh mục 8 công trình trọng điểm của TP thuộc địa bàn huyện Đông Anh có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện, gồm: 10 dự án giao thông (trong đó có dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3 đoạn qua địa bàn huyện Đông Anh, tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng); 2 trường THPT và Dự án xây dựng Trung tâm hành chính huyện Đông Anh...

“Đây là những nội dung nổi bật và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của huyện Đông Anh nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung. Để đạt được kết quả trên, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống chính trị huyện, thì sự chung tay, trách nhiệm, sự nỗ lực, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp cũng góp phần rất lớn vào sự thành công chung của huyện trong thời gian tới” - ông Nguyễn Xuân Linh nói.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên phát biểu tại hội nghị.
Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên nhấn mạnh, trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cùng với sự quyết tâm của hệ thống chính trị huyện Đông Anh, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều đóng góp tích cực trong cuộc chiến chống dịch.

Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định Đông Anh là khu vực đô thị trung tâm, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô với 15 phân khu đô thị đã được phê duyệt; trên địa bàn huyện đã có nhiều dự án lớn của T.Ư, TP đã và đang triển khai như: Trung tâm triển lãm Quốc gia; Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí Kim Quy; Thành phố thông minh…

Các tuyến giao thông quan trọng đã được đầu tư đồng bộ, hiện đại và đưa vào sử dụng như: Đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; cầu Đông Trù và đường Trường Sa - Hoàng Sa; đường Võ Văn Kiệt; cầu Nhật Tân - đường Võ Nguyên Giáp. Kế hoạch từ nay đến năm 2025, TP đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường dẫn, đường Vành đai 3 thuộc địa phận huyện Đông Anh; hoàn thành các tuyến hạ tầng khung kết nối đồng bộ trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, huyện sẽ hoàn thành Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, xã - thị trấn thành phường trong năm 2022 và trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt công nhận trong năm 2023.

Đây là thách thức, nhưng cũng là cơ hội thuận lợi đối với huyện cũng như trên 4.000 doanh nghiệp, doanh nhân của huyện phát triển trên chính mảnh đất quê hương Đông Anh.

“Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn huyện, tôi ghi nhận và luôn trân trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã không ngừng cố gắng, nỗ lực vươn lên, vượt qua mọi khó khăn để duy trì, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện” - ông Lê Trung Kiên nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, huyện Đông Anh đã trao tặng bằng khen cho 79 doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội, phòng chống dịch trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần