Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Huyện Hoài Đức thông tin phản hồi về dự án đường giao thông liên xã từ Đông La đến La Phù

Kinhtedothi - Ngày 26/2, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 640/UBND-TTĐT, về việc kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về dự án đường đi cắt ngang nhà văn hóa ở huyện Hoài Đức. Ngày 7/3/2025, UBND huyện Hoài Đức đã có báo cáo UBND TP về dự án này.

Trước đó, từ phản ánh của báo chí về việc người dân 2 thôn Hoa Thám và Thống Nhất (xã La Phù, huyện Hoài Đức) có đơn thư kiến nghị về dự án đường giao thông liên xã từ Đông La đến La Phù cắt ngang vào chính giữa Nhà văn hóa Miền Hạ là dự án chồng dự án, trên một thửa đất gây lãng phí, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo, giao UBND huyện Hoài Đức chủ trì, phối hợp đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh, báo cáo UBND TP.

Ngày 7/3/2025, UBND huyện Hoài Đức đã có Báo cáo số 79/BC-UBND gửi UBND TP. Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức, Dự án đường giao thông liên xã từ Đông La đến La Phù được HĐND huyện Hoài Đức phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 26/NQ - HĐND ngày 15/2/2022. Hiện Ban quản lý dự án huyện Hoài Đức đã triển khai thực hiện lập dự án quy hoạch phân khu đô thị S4, tỉ lệ 1/5000 và thiết kế bản vẽ thi công. 

Nhà văn hóa Miền Hạ, xã La Phù, huyện Hoài Đức

Theo báo cáo, thực tế, phương án và vị trí công trình xây dựng tuyến đường quy hoạch từ Đông La đến La Phù (do Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội cấp, kèm theo thông số hạ tầng kỹ thuật của công trình) đã tuân thủ theo “Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050”, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tuân thủ “Quy hoạch Giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và tuân thủ “Quy hoạch phân khu đô thị S4 tỷ lệ 1/5000”, đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4324/QĐ-UBND ngày 16/7/2013.

Báo cáo của huyện thông tin, ngày 30/5/2023 huyện Hoài Đức đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về chỉ giới đường đỏ của dự án. Tại hội nghị có 20 phiếu/20 phiếu (100%) đồng thuận để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chỉ giới đường đỏ (phương án tuyến và vị trí công trình). Niêm yết lấy ý kiến tại UBND xã La Phù đến ngày 30/6/2023 (30 ngày theo quy định). Trình tự thực hiện triển khai dự án theo đúng quy định và phù hợp với Quy hoạch phân khu đô thị S4 đã được phê duyệt và không ảnh hưởng nhiều đến đời sống sinh hoạt của người dân, các kiến nghị của công dân xã La Phù là không có cơ sở.

Dù mới được cải tạo, nhưng một số hạng mục của Nhà văn hóa Miền Hạ, xã La Phù đã xuống cấp.

Vẫn theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức, quy hoạch phân khu đô thị dự án đường giao thông liên xã Đông La – La Phù là rất cấp thiết, phục vụ giao thông đi lại của giáo viên và học sinh trường mầm non La Phù 2, trường Tiểu học La Phù 2, khu cây xanh thể dục thể thao xã La Phù đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Dự án cũng góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại xã La Phù, Đông La nói riêng và giao thương các xã trên địa bàn huyện nói chung.

Báo cáo của UBND huyện cũng thông tin, Dự án thu hồi đất Nhà văn hóa Miền Hạ với diện tích khoảng 960m2/2.550m2. Hiện trạng nhà văn hóa gồm nhà cấp 4 diện tích 140m2 và các hạng mục phụ trợ: nhà vệ sinh, sân, tường bao được xây dựng từ năm 2008 (18 năm) khi Quy hoạch phân khu đô thị S4 chưa được phê duyệt. UBND huyện Hoài Đức đã có Văn bản số 2108/UBND-QLĐT ngày 2/10/2023 giao Ban Quản lý dự án huyện tổ chức rà soát, lập dự án Nhà văn hóa Miền Hạ mới cho địa phương trong phần diện tích còn lại sau khi thu hồi phục vụ triển khai dự án Đường giao thông liên xã từ Đông La đến La Phù, nhằm đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của Nhân dân. 

Một góc khác của Nhà văn hóa Miền Hạ, xã La Phù

Theo chân Phó Chủ tịch UBND xã La Phù Nguyễn Đình Tiến thăm Nhà văn hóa Miền Hạ, chúng tôi nhận thấy nhiều hạng mục đã xuống cấp (cánh cửa khu vệ sinh đã vỡ, tường nhà loang lổ…). Sân nhà văn hóa này thành chỗ đỗ xe ô tô, cạnh bờ tường nhiều chỗ thành nơi chất đồ cũ, xả rác bừa bãi, rất mất mỹ quan. 

Bên cạnh Nhà văn hóa Miền Hạ, xã La Phù trở thành nơi chứa đồ cũ và rác thải

Trao đổi với một số người dân tại làng La Phù, được biết, việc triển khai dự án giao thông là điều mà người dân mong mỏi, bởi ùn tắc đang là tồn tại lâu nay ở La Phù. Việc chính quyền mở đường hoàn toàn phù hợp với nguyện vọng của người dân.

Huyện Hoài Đức: “Bước chạy đà” vững chắc lên quận

Huyện Hoài Đức: “Bước chạy đà” vững chắc lên quận

Huyện Hoài Đức từng bước số hóa các lễ hội truyền thống

Huyện Hoài Đức từng bước số hóa các lễ hội truyền thống

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Huyện Phú Xuyên sắp cưỡng chế thu hồi đất thi công cuối tuyến dự án đường trục phía Nam TP

Huyện Phú Xuyên sắp cưỡng chế thu hồi đất thi công cuối tuyến dự án đường trục phía Nam TP

04 May, 08:59 AM

Kinhtedothi - Với những trường hợp không phối hợp bàn giao mặt bằng đoạn tuyến cuối cùng của Dự án đường trục phát triển phía Nam TP, ngày 15/5/2025, UBND huyện Phú Xuyên sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của 9 hộ gia đình nằm trên địa bàn thôn Cầu Giẽ, xã Châu Can theo quy định.

Cơ hội lớn để phường Hoàng Liệt phát triển 

Cơ hội lớn để phường Hoàng Liệt phát triển 

02 May, 09:05 AM

Kinhtedothi- Sau 70 năm thành lập, trong đó có 22 năm thuộc quận Hoàng Mai, đơn vị cơ sở hành chính mới mang tên Hoàng Liệt đang đứng trước cơ hội phát triển lên một tầm cao mới. Nhất là trong bối cảnh Luật Thủ đô 2024 có nhiều điểm thuận lợi cho phép địa phương chủ động kêu gọi đầu tư.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ