Huyện Mê Linh: Cấp thiết tu bổ mặt đê tả Hồng

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phòng, chống thiên tai, đê tả Hồng đoạn qua huyện Mê Linh còn là tuyến giao thông huyết mạch đối với người dân các địa phương ven sông. Dù vậy, mặt đê toàn tuyến đang xuống cấp nghiêm trọng.

Mặt đê tả Hồng đoạn qua huyện Mê Linh xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Trọng Tùng.
Tuyến đê tả Hồng đoạn qua huyện Mê Linh trải dài từ K28+503 đến K48+165. Đê chạy qua địa bàn 7 xã gồm: Tráng Việt, Văn Khê, Hoàng Kim, Chu Phan, Tiến Thắng, Vạn Yên và Thạch Đà, với tổng chiều dài gần 20km. 
Ghi nhận thực tế cho thấy, mặt đê tại nhiều vị trí đã bị nứt, vỡ nghiêm trọng. Nhiều vết nứt chạy ngang dọc mặt đê với chiều dài hàng chục mét. Tại một số điểm, mặt đê lún sâu, vỡ vụn do chịu tải trọng lớn của phương tiện qua lại mỗi ngày.
Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Lê Xuân Thành cho biết, tuyến đê tả Hồng hiện nay vẫn là lộ trình đi lại quan trọng của người dân địa phương nói riêng, các xã lân cận và huyện Mê Linh nói chung. Buổi sáng, tiểu thương từ khắp nơi đổ về các chợ rau củ quả, buôn bán gia súc, gia cầm… Rất đông học sinh các cơ sở giáo dục trên địa bàn cũng thường xuyên di chuyển trên đê để đến trường.
Đáng chú ý, hiện nay tình trạng xe quá tải đi trên tuyến đê này vẫn còn rất phổ biến. Cùng với việc mặt đê xuống cấp, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện qua lại. Đặc biệt là vào thời điểm trời nhá nhem tối khi tuyến đê chưa được lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cần thiết.
Mặt đê xuống cấp khiến việc đi lại của người dân huyện Mê Linh gặp nhiều khó khăn.
“Ngày nào chúng tôi cũng phải qua lại tuyến đường đê này vài ba lượt. Mặt đê giờ ngày một xấu. Việc đi lại rất khó khăn. Mong các cấp chính quyền quan tâm, sửa chữa giúp bà con đi lại an toàn…” – chị Nguyễn Thị Hiền, nông dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt) nói.
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống thiên tai Hà Nội Nguyễn Duy Du cho biết, trước tình trạng xuống cấp của tuyến đê tả Hồng đoạn qua huyện Mê Linh, đơn vị đã phối hợp cùng đại diện một số sở, ban ngành khảo sát thực tế. Đánh giá cho thấy, việc tu sửa tuyến đê là cần thiết.
Trên cơ sở đề xuất của các sở ngành, UBND TP đã giao Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan lập chủ trương đầu tư đồng bộ đoạn đê tả Hồng qua huyện Mê Linh. Mục tiêu là nhằm hoàn chỉnh mặt cắt đê kết hợp phát triển giao thông.
Huyện Mê Linh là một trong 3 địa phương nằm trong định hướng xây dựng thành phố phía Bắc sông Hồng trong tương lai. Chính vì vậy, việc chỉnh trang hệ thống đê điều đáp ứng đa mục tiêu phòng chống lũ và phát triển giao thông là cần thiết. Do đó đề nghị các sở ngành sớm thống nhất đề xuất chủ trương, trình UBND TP thông qua, tiến tới nâng cấp đồng bộ tuyến đê tả Hồng qua địa phận huyện Mê Linh. Đây cũng là mong mỏi rất lớn của người dân nơi đây về một lộ trình an toàn hơn.