Huyện Mê Linh: Đẩy mạnh tuyên truyền tiêu dùng hàng Việt gắn với phòng dịch

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện Kế hoạch số 133/KH-BCĐCVĐ của Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội, huyện Mê Linh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực tổ chức triển khai, bảo đảm hiệu quả chương trình gắn với an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Hệ thống chính trị cùng vào cuộc
Ngay khi có Kế hoạch số 133/KH-BCĐCVĐ, huyện Mê Linh đã thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của TP. Trong đó, huyện cụ thể hóa các mục tiêu và phân công nhiệm vụ chi tiết cho các địa phương, đơn vị có liên quan để từng bước tổ chức triển khai tại cơ sở.
Người dân chọn mua sản phẩm tại một hội chợ nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ. Ảnh: Tùng Nguyễn
Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cuộc vận động của huyện Mê Linh đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức lồng ghép các nội dung của cuộc vận động vào 8 hội nghị với gần 1.000 cán bộ, hội viên. Tổ chức hai hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa, thông tin và thể thao của huyện tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, truyền hình từ huyện đến cơ sở về đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động.

Một yếu tố tích cực là các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc vận động của huyện đã rất chủ động, tích cực vào cuộc. Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mê Linh Đào Mạnh Hùng cho biết, hưởng ứng cuộc vận động, đơn vị đã tập trung vào việc phổ biến kiến thức về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tuyên truyền các tổ chức, DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là khuyến khích sử dụng thực phẩm an toàn do người dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sản xuất...

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch

Theo Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Mê Linh, thực tế việc triển khai cuộc vận động trên địa bàn hiện nay còn nhiều khó khăn, khi nhận thức của một bộ phận cán bộ và các tầng lớp Nhân dân, cũng như tổ chức, DN còn chưa sâu. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các đơn vị để triển khai những điểm bán hàng Việt, hội chợ triển lãm hàng Việt còn hạn chế. Chất lượng hàng Việt nhìn chung chưa đồng đều…

Trưởng ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” huyện Mê Linh Hoàng Văn Tân cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức một số hoạt động kết nối giao thương trong năm 2021. Tuy nhiên, trước bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp hiện nay, phương án tổ chức sẽ được địa phương cân nhắc kỹ lưỡng cả về hình thức và thời gian; bảo đảm hiệu quả và an toàn phòng, chống dịch bệnh.
Trong thời gian tới, ông Tân cho biết địa phương sẽ tiếp tục kiện toàn thành viên của Ban Chỉ đạo cuộc vận động từ huyện đến các xã, thị trấn bảo đảm phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Tiếp tục làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền. Trong đó, chú trọng các hình thức trực tuyến để phòng, chống dịch, nhằm nâng cao nhận thức các tầng lớp Nhân dân về mục đích, ý nghĩa của việc ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Để cuộc vận động đạt hiệu quả sâu rộng, vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo là hết sức quan trọng. Do đó, Ban Chỉ đạo cuộc vận động của huyện Mê Linh đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp cần chủ động hơn nữa. Tích cực hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra và triển khai cuộc vận động thường xuyên. Coi đây là nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng nhằm thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng hàng Việt trên địa bàn huyện nói riêng, Hà Nội nói chung.