Huyện Mỹ Đức tăng tốc về đích nông thôn mới

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của người dân, đến nay 21 xã của huyện Mỹ Đức đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Đây là tiền đề quan trọng để Mỹ Đức tăng tốc về đích huyện NTM trong năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang cho biết, do nguồn thu ngân sách hạn chế nên việc huy động nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thời gian đầu xây dựng NTM tại địa phương gặp nhiều khó khăn. Mặc dù có thế mạnh về phát triển kinh tế sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn còn mang tính chất manh mún, không đem lại nguồn thu lớn. Trong khi đó, hạ tầng nông thôn thiếu đồng bộ, tiêu chí trường học, đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập của người dân… ở mức thấp, rất cần nguồn ngân sách để đầu tư. Đây là vấn đề của 10 năm trước rồi, giờ đây Mỹ Đức đã thực sự đổi thay trong xây dựng NTM.

Những năm gần đây, UBND huyện Mỹ Đức quan tâm đầu tư xây dựng hàng loạt tuyến đường giao thông  trên địa bàn xã Đồng Tâm
Những năm gần đây, UBND huyện Mỹ Đức quan tâm đầu tư xây dựng hàng loạt tuyến đường giao thông  trên địa bàn xã Đồng Tâm

Để đạt được mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2022, Nhân dân và cán bộ của huyện luôn ý thức việc xây dựng NTM là phải thay đổi căn bản từ suy nghĩ đến việc làm. Đến nay, toàn huyện đã có 21/21 xã được công nhận xã NTM. Về xây dựng huyện NTM, Mỹ Đức cũng đã đạt 5/9 tiêu chí.

Những ngày này, về các xã Đồng Tâm, Tuy Lai, Lê Thanh, An Mỹ... của huyện Mỹ Đức, điều dễ nhận thấy là có rất nhiều tuyến đường mới ở các địa phương đã được đầu tư mở rộng, đổ bê tông hay thảm nhựa thẳng tắp và rộng rãi, nối dài tới các ngõ xóm, làng quê. Dọc hai bên đường liên xã, liên thôn là những ngôi nhà mới xây dựng kiên cố, khang trang. Bên cạnh đó là những công trình trường, lớp học, nhà văn hóa, trạm y tế... cũng được nâng cấp, sửa chữa hoặc xây dựng mới.

Một trong những mô hình nhà lưới trồng rau sạch trên địa bàn thôn Chân Chim, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức
Một trong những mô hình nhà lưới trồng rau sạch trên địa bàn thôn Chân Chim, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức

Ông Phạm Tiến Dũng, người dân xã An Mỹ vui mừng chia sẻ, nhờ có sự quan tâm của huyện và TP, diện mạo làng, xóm ngày càng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn mét vuông đất để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoành (xã Đồng Tâm) Lê Đình Lưỡng cho biết, người dân nơi đây nhận thức rất rõ việc xây dựng NTM là để phục vụ chính gia đình mình và cộng đồng nên đồng lòng ủng hộ chủ trương của địa phương.

Cùng với đó là các mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả đã giúp Mỹ Đức thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, đưa nông nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ đối với các sản phẩm chủ lực, giúp nâng cao đời sống người dân. Đến nay, Mỹ Đức đã có một số vùng cây ăn quả với 187ha tại các xã Bột Xuyên, Tuy Lai, Thượng Lâm, Đồng Tâm…; vùng sản xuất lúa chất lượng cao 1.400ha tại xã Mỹ Thành, An Mỹ, Phùng Xá, Lê Thanh. Bên cạnh đó, huyện còn quy hoạch 700ha nuôi trồng thủy sản tập trung và 35 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đáp ứng nhu cầu người dân địa phương và cung cấp cho các địa phương khác trong TP.

Trường Mầm non xã Đồng Tâm được UBND huyện Mỹ Đức hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, đã đưa vào sử dụng
Trường Mầm non xã Đồng Tâm được UBND huyện Mỹ Đức hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, đã đưa vào sử dụng

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức Trương Anh Tuấn, đến cuối năm 2021, 21 xã trên địa bàn đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người đạt 53,9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,73%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,3%... Từ thành công này, huyện Mỹ Đức quyết liệt chỉ đạo các địa phương, đơn vị tăng tốc về đích huyện NTM trong năm 2022, sớm hơn 1 năm so với Nghị quyết Đại hội đại biểu huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025  đề ra. Cho đến thời điểm này, Mỹ Đức đã đạt 5/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM, cơ bản đạt 4 tiêu chí là: Y tế - văn hóa - giáo dục, kinh tế, môi trường, chất lượng môi trường sống.

Để hoàn thành chương trình xây dựng huyện NTM trong năm 2022, Mỹ Đức đã xây dựng chương trình, kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các xã và cơ quan chức năng của huyện chịu trách nhiệm từng chỉ tiêu, tiêu chí xã NTM nâng cao, huyện NTM để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác, tự chủ, khơi dậy, phát huy sự năng động sáng tạo của người dân trong thực hiện chương trình xây dựng NTM. Song hành các nhiệm vụ trên, huyện rà soát các công trình xuống cấp, cần thiết phải đầu tư để đạt tiêu chí huyện NTM và NTM nâng cao đối với 3 xã: Hồng Sơn, Phùng Xá và Hương Sơn.

Tỉnh lộ 419 vừa được UBND huyện Mỹ Đức hoàn thành cải tạo, mở rộng, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn
Tỉnh lộ 419 vừa được UBND huyện Mỹ Đức hoàn thành cải tạo, mở rộng, giúp người dân đi lại thuận tiện hơn

Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Lê Văn Trang khẳng định: "Để về đích trong năm 2022, huyện Mỹ Đức đã đề nghị các sở, ngành kiểm tra, đề xuất UBND TP hỗ trợ cho địa phương kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng đạt tiêu chí xã NTM nâng cao và huyện NTM. Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các địa phương tháo gỡ vướng mắc để xây dựng 2 cụm công nghiệp ở xã Phùng Xá và thị trấn Đại Nghĩa; đẩy nhanh tiến độ xây dựng mạng cấp nước sạch sinh hoạt phục vụ người dân và vận chuyển, xử lý lượng rác thải sinh hoạt tồn đọng trên địa bàn... nhằm đảm bảo môi trường, cảnh quan sáng - xanh - sạch đẹp".