Huyện Sóc Sơn: 20/26 xã, thị trấn phát sinh vi phạm đất đai, trật tự xây dựng

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong quý I/2023, xã Bắc Sơn là địa phương phát sinh mới và hiện còn tồn đọng nhiều nhất số lượng vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Hàng chục địa phương khác trên địa bàn huyện Sóc Sơn cũng ghi nhận các vi phạm chưa thể xử lý.

66 vi phạm phát sinh 

Theo thống kê của Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn, trong quý I/2023, trên địa bàn huyện phát sinh mới 106 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Có đến 20/26 xã, thị trấn ghi nhận các vi phạm phát sinh mới từ đầu năm 2023.

Thời gian qua, lực lượng chức năng địa phương đã tiến hành xử lý được 40/106 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Trong đó, số vi phạm được xử lý tại xã Minh Phú là nhiều nhất với 9 trường hợp.

Một trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn) bị xử lý.
Một trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn) bị xử lý.

Hiện, trên địa bàn huyện còn tồn đọng 66 vi phạm phát sinh mới từ đầu năm 2023, trong đó có 62 trường hợp vi phạm về đất đai và 4 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng. Có đến 16/20 xã ghi nhận vi phạm phát sinh mới, đến nay vẫn còn tồn đọng trong đó, xã Bắc Sơn còn tồn đọng nhiều nhất với 13 trường hợp. Tiếp đến là xã Minh Trí (10 trường hợp), xã Minh Phú (9 trường hợp), xã Tân Hưng (7 trường hợp), xã Tiên Dược (6 trường hợp), xã Tân Minh (4 trường hợp)...

4 địa phương có phát sinh vi phạm nhưng đã xử lý 100% là: Xuân Thu, Quang Tiến, Hiền Ninh và Bắc Phú.

Phát huy hiệu quả đường dây nóng

Nhằm ngăn chặn kịp thời vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, từ đầu tháng 11/2022, UBND huyện Sóc Sơn đã thiết lập đường dây nóng (0986.730.005) để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh. Đây được xem là cách làm mới, góp phần hiệu quả vào xử lý các vi phạm phát sinh mới. 

 

Năm 2022, trên địa bàn huyện Sóc Sơn còn tồn đọng 20 trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng; đến nay, huyện đã xử lý được 11/20 trường hợp, 9 vi phạm còn lại đang trong quá trình rà soát hồ sơ để tiếp tục xử lý.

Theo Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Thu, sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, đường dây nóng đã phát huy hiệu quả tích cực. Trung bình mỗi tháng, tổ trực đường dây nóng tiếp nhận hàng chục phản ánh của người dân các xã, thị trấn.

“Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của công dân, tổ đã xử lý, phân loại và làm phiếu chuyển nội dung phản ánh tới UBND các xã, thị trấn và các phòng, ban liên quan để kiểm tra, xác minh và giải quyết vụ việc. Đối với những vụ việc phức tạp, kịp thời báo cáo Phó Chủ tịch huyện để chỉ đạo xử lý theo quy định…” - ông Nguyễn Văn Thu thông tin thêm.

Thực tế cho thấy, quá trình xử lý vi phạm tại huyện Sóc Sơn thời gian qua phát sinh không ít khó khăn, vướng mắc. Nhiều vụ vi phạm diễn ra vào ban đêm nên khó phát hiện. Có vụ việc phức tạp, không thể xử lý ngay sau phản ánh của công dân mà cần thời gian rà soát, kiểm tra lại hồ sơ. Đặc biệt là đó sự thiếu sâu sát cơ sở của chính quyền nhiều địa phương.

UBND huyện Sóc Sơn đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ cơ sở,  kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, không để vi phạm kéo dài dẫn tới khó khăn trong quá trình giải toả dứt điểm.