Huyện Sóc Sơn liên kết phát triển vùng rau hữu cơ

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hai năm qua, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã bắt tay với người nông dân phát triển vùng canh tác rau hữu cơ và theo tiêu chuẩn Viet GAP. Mô hình bước đầu mang lại giá trị kinh tế cao và thu nhập ổn định cho thành viên.

Mô hình canh tác rau hữu cơ của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Lâm Nguyễn  
Mô hình canh tác rau hữu cơ của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Lâm Nguyễn  

Rau hữu cơ không lo đầu ra

Hơn một năm trước, 4 sào đất nông nghiệp được ông Khổng Văn Sáng ở thôn Đo (xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn)) sử dụng để trồng lúa. Một năm canh tác được hai vụ, nhưng giá trị kinh tế hạn chế. Sản lượng gạo gần như chỉ để bảo đảm nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Thời gian qua, được sự tư vấn, hướng dẫn của chính quyền địa phương, ông Sáng bắt tay với HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã để canh tác rau theo hướng hữu cơ. Tham gia mô hình liên kết, ông Sáng được tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch; được hỗ trợ phân bón, màng phủ nilon bảo vệ cây trồng…

Hộ ông Sáng được tham gia vào chuỗi liên kết, sản xuất trên chính mảnh đất của gia đình. Đặc biệt, hiện nay toàn bộ khối lượng rau hữu cơ làm ra đều đang được HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã thu mua với mức giá ổn định.

Không chỉ ông Sáng, 11 hộ dân khác cũng đang được hưởng lợi từ mô hình liên kết trồng rau hữu cơ với HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã. HTX này hiện còn bắt tay với khoảng 50 hộ dân khác để phát triển vùng rau theo tiêu chuẩn chất lượng Viet GAP.

Vẫn còn không ít khó khăn

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã Nguyễn Văn Thắng cho biết, để nâng cao chất lượng sản phẩm cung ứng ra thị trường, đơn vị đã đầu tư tiền tỷ xây dựng nhà sơ chế, đóng gói, bảo quản rau hữu cơ, rau Viet GAP. Mỗi sản phẩm rau an toàn của hợp tác xã đều có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

“Hiện nay, HTX đang liên kết với một doanh nghiệp thu mua rau cho bà con. Với diện tích canh tác hiện có gần 2ha, sản lượng rau hữu cơ cung ứng mỗi ngày ra thị trường đạt hơn 150kg. Thực tế nhu cầu thu mua của đối tác còn lớn hơn, nhưng chúng tôi chưa thể đáp ứng được…” - ông Nguyễn Văn Thắng cho hay.

Theo Phó Chủ tịch HĐND xã Trung Giã Trần Văn Luân, rau củ quả là một trong những nhóm ngành hàng nông nghiệp đang được địa phương chú trọng phát triển. Vừa qua, HĐND xã đã thảo luận, thống nhất đưa vào quy hoạch để mở rộng diện tích canh tác rau, củ, quả tại 3 thôn: Đo, Thống Nhất, Trung Kiên, với tổng diện tích khoảng 80ha.

Cũng theo ông Luân, nếu như rau hữu cơ đang được thị trường khá ưa chuộng thì đầu ra cho sản phẩm Viet GAP vẫn đang là bài toán không dễ đối với HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Trung Giã. Cùng với đó là khó khăn liên quan đến nguồn nhân lực và phương thức canh tác nhỏ lẻ truyền thống khiến việc tích tụ ruộng đất gặp nhiều trở ngại.

Thời gian tới, UBND xã Trung Giã sẽ cùng HTX và DN đẩy mạnh liên kết, nhất là trong việc nghiên cứu, mở rộng quy mô canh tác rau hữu cơ, dự kiến tăng lên khoảng 3,5ha. Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng, mẫu mã, chuẩn hoá sản phẩm rau an toàn để tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022 của TP Hà Nội.