Huyện Sóc Sơn: Quản chặt kiểm thực 3 bước, chống ngộ độc tại SEA Games 31

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), huyện Sóc Sơn đăng cai tổ chức môn Vovinam. Cùng với các điều kiện thi đấu, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) được địa phương đặc biệt quan tâm.

Xử phạt hành chính 37 cơ sở

Theo thống kê, toàn huyện Sóc Sơn có 3.713 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Không có trung tâm thương mại, siêu thị, nhưng toàn huyện có 17 chợ đang hoạt động, đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho khoảng 76.000 hộ dân.

Từ giữa tháng 4/2022 đến nay, huyện Sóc Sơn đã phát động tháng cao điểm bảo đảm ATTP theo Kế hoạch số 118/KH-UBND của UBND TP Hà Nội; trọng tâm là bảo vệ sức khỏe người dân trong thời gian diễn ra SEA Games 31. Đặc biệt là khi huyện đăng cai tổ chức thi đấu môn Vovinam từ ngày 18 - 22/5/2022.

Đoàn liên ngành TP Hà Nội kiểm tra ATTP tại một cơ sở trên địa bàn huyện Sóc Sơn.
Đoàn liên ngành TP Hà Nội kiểm tra ATTP tại một cơ sở trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen cho biết, thực hiện kế hoạch bảo đảm ATTP phục vụ SEA Games 31 và Tháng hành động vì ATTP của TP Hà Nội, địa phương đã thành lập 33 đoàn liên ngành (7 đoàn cấp huyện, 26 đoàn cấp xã, thị trấn). Từ giữa tháng 4/2022 đến nay, các đoàn thực hiện công tác giám sát về ATTP nông lâm sản và thủy sản.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua đa dạng các hình thức, huyện Sóc Sơn chủ trương xử lý nghiêm các trường hợp có vi phạm. Theo đó, chỉ trong một tháng qua, các đoàn liên ngành đã kiểm tra 323 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; phát hiện và xử phạt 37 trường hợp với tổng số tiền gần 47 triệu đồng.

Chống ngộ độc thực phẩm

Giai đoạn từ ngày 15/5/2022 đến hết ngày 25/5/2022 được huyện Sóc Sơn xác định là cao điểm bảo đảm ATTP. Đây cũng là thời gian diễn ra môn Vovinam tại nhà thi đấu trên địa bàn thị trấn Sóc Sơn. 

 

Trong một tháng qua, cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn đã tiến hành xét nghiệm nhanh 526 mẫu thực phẩm (chủ yếu là tinh bột, methnol, hàn the, phẩm màu…), phát hiện 21 mẫu không đạt chỉ tiêu về ATTP. Các cơ sở có mẫu vi phạm đã được yêu cầu tạm dừng hoạt động để tập trung khắc phục lỗi vi phạm.

Là địa bàn sẽ diễn ra môn thi tại SEA Games 31 nên công tác bảo đảm ATTP được UBND thị trấn Sóc Sơn coi là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong tháng 5. Chủ tịch UBND thị trấn Sóc Sơn Nguyễn Bá Trung cho biết, thời gian qua, UBND thị trấn thường xuyên cử cán bộ giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức người dân về ngộ độc thực phẩm.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã thành lập một tổ cấp cứu và bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị y tế để ứng cứu trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm, cũng như các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Đồng thời, phối hợp tổ chức giám sát kiểm thực 3 bước (trước khi nhập nguyên liệu thực phẩm, trước khi chế biến và trước khi ăn) tại các địa điểm ăn uống.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, địa phương nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo đảm ATTP vào thành công chung của SEA Games 31. Chính vì vậy, công tác ATTP đang được địa phương tập trung cao độ, nhất là giai đoạn từ ngày 15 - 25/5/2022.

Thời gian tới, huyện Sóc Sơn sẽ tiếp tục tăng cường giám sát chất lượng thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời, chuẩn bị đẩy đủ lực lượng, trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng điều tra, xử lý khi có sự cố về ATTP xảy ra trên địa bàn.