Huyện Sóc Sơn: Quyết ngăn vi phạm đất đai, trật tự xây dựng phát sinh mới

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm ngăn chặn kịp thời vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, từ đầu tháng 11/2022, UBND huyện Sóc Sơn đã thiết lập đường dây nóng (0986.730.005) để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh. Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, đường dây nóng đã phát huy hiệu quả tích cực.

Hơn 20 vi phạm được xử lý kịp thời

Vừa qua, tổ trực đường dây nóng của huyện Sóc Sơn đã tiếp nhận phản ánh của người dân xã Xuân Thu về một trường hợp xây dựng tường bao trên đất nông nghiệp, lấn đường đi lại tại xứ đồng thôn Thu Thuỷ. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, tổ đã chỉ đạo cán bộ cơ sở tiến hành kiểm tra.

Sau khi xác minh sự việc là đúng, UBND xã Xuân Thu đã yêu cầu hộ gia đình dừng việc xây dựng trái phép công trình tường bao trên đất nông nghiệp. Cá nhân vi phạm cũng được thông tin để nhận thức được hành vi không đúng quy định pháp luật, đồng thời, tuân thủ việc tự tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Một trường hợp múc trộm đất tại xứ đồng xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) bị xử lý từ phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Một trường hợp múc trộm đất tại xứ đồng xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) bị xử lý từ phản ánh của người dân thông qua đường dây nóng. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Tại xã Bắc Sơn, một trường hợp khai thác đất trái phép tại khu vực hồ Nghè cũng bị phát hiện trong ít ngày qua. Đáng chú ý, sự việc xảy ra vào ban đêm nhưng vẫn bị người dân theo dõi, phản ánh đến đường dây nóng. Sự việc sau đó đã bị chính quyền địa phương tiếp nhận, xử lý dứt điểm.

Theo Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Thu, từ đầu tháng 11/2022 đến nay, tổ trực đường dây nóng đã tiếp nhận hơn 20 phản ánh của người dân các xã, thị trấn. Các phản ánh tập trung nhiều vào vi phạm trật tự xây dựng.

“Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của công dân, tổ đã xử lý, phân loại và làm phiếu chuyển nội dung phản ánh tới UBND các xã, thị trấn và các phòng, ban liên quan để kiểm tra, xác minh và giải quyết vụ việc. Đối với những vụ việc phức tạp, kịp thời báo cáo Phó Chủ tịch huyện để chỉ đạo xử lý theo quy định…” – ông Nguyễn Văn Thu thông tin thêm.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm

Đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn cho biết, thực tế quá trình xử lý vi phạm thời gian qua phát sinh không ít khó khăn, vướng mắc. Nhiều vụ vi phạm diễn ra vào ban đêm nên người dân khó phát hiện, phản ánh. Có vụ việc phức tạp, không thể xử lý ngay sau phản ánh của công dân mà cần thời gian rà soát, kiểm tra lại hồ sơ. 

 

“Việc huyện Sóc Sơn công bố đường dây nóng và các kênh tiếp nhận thông tin phản ánh vi phạm nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm cũng như hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện…”

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc

Cá biệt có trường hợp bị phát hiện, yêu cầu tự khắc phục nhưng sau đó lại tái vi phạm. Đơn cử như tại xã Thanh Xuân, tình trạng đổ đất làm quán bán ngô dọc Quốc lộ 2 làm ảnh hưởng đến giao thông bị phát hiện, phản ánh đến đường dây nóng. UBND xã đã kiểm tra, xác minh, xử lý. Tuy nhiên, bà con chỉ chấp hành trong thời gian ngắn sau đó lại tái phạm.

Bên cạnh đó, sự vào cuộc của một số cấp chính quyền cơ sở là chưa thực sự đồng bộ, quyết liệt. Sau khi tiếp nhận thông tin từ Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn, chính quyền một số địa phương chưa kịp thời rốt ráo vào cuộc, kiểm tra, xử lý và báo cáo vụ việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc, sau khi đường dây nóng đi vào hoạt động, nhiều trường vi phạm đất đai, trật tự xây dựng đã được tiếp nhận, xử lý kịp thời từ khi mới phát sinh. Số lượng vi phạm mới đã giảm đáng kể trong ít tháng qua. Không chỉ vậy, việc xử lý kịp thời vi phạm còn giúp tránh thiệt hại lớn cho chính công dân.

Hiện nay, huyện vẫn đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ cơ sở, với mục tiêu xử lý nhanh chóng, kịp thời các vi phạm, không để vi phạm kéo dài dẫn tới khó khăn trong quá trình giải toả dứt điểm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần