DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Huyện Thanh Oai kịp thời chăm lo, hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19

Ánh Ngọc
07-08-2021 15:26
Kinhtedothi - Những ngày qua, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ huyện Thanh Oai đã kịp thời động viên, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho những hộ gia đình khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Tin liên quan

Đây là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thanh Oai hỗ trợ kịp thời các hộ khó khăn trên địa bàn có thêm nghị lực để ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo đó, trong 2 ngày (1 - 2/8), MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai đã phối hợp với phòng LĐ-TB&XH và các xã, thị trấn trao tặng quà của TP và huyện tới 348 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Mỗi hộ nhận được một suất quà là nhu yếu phẩm gồm: Gạo, đường, mì chính, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm...

 Xã Tân Ước thực hiện hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Bình Minh

Do thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của TP, các nhu yếu phẩm được các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trao tận tay đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo công khai, minh bạch và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, huyện hỗ trợ 2 cơ sở giáo dục mầm non tư thục (tại khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê) cho người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hữu trí và tử tuất cho 17 lao động với tổng kinh phí 107 triệu đồng; xác nhận cho 3 lao động tại 2 DN tạm hoãn thực hiện lao động, nghỉ việc không lương (trực tiếp do bảo hiểm xã hội huyện thực hiện).

Thông tin cụ thể về tiến độ thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Oai, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thanh Oai Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, ngày 6/8, UBND huyện đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến để đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ với mục đích khẩn trương, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ các đối tượng khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Tính đến hết ngày 6/8, đã có nhiều xã, thị trấn trên địa bàn đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ như: Xã Tân Ước có 500 hồ sơ là đối tượng lao động tự do; xã Dân Hòa có 92 hồ sơ là đối tượng lao động tự do và 10 hồ sơ kinh doanh; xã Cao Dương có 36 hồ sơ của hộ kinh doanh.

 Xã Bích Hòa thực hiện hỗ trợ hộ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Bình Minh

Hiện, Thanh Oai đang tăng cường tuyên truyền sâu rộng trên hệ thống đài truyền thanh của huyện, xã, thị trấn, cổng thông tin điện tử của huyện về các chính sách hỗ trợ người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND TP.

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau, UBND huyện Thanh Oai đã đề nghị Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo xã, thị trấn tiếp tục rà soát và tổng hợp các đối tượng gặp khó khăn đặc biệt do đại dịch Covid-19 không nằm trong các đối tượng được quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND TP như: Người có công, bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo, trẻ em không có nguồn nuôi dưỡng để huyện hỗ trợ theo nguồn xã hội hóa của huyện.

Đông thời đề nghị các xã, thị trấn thành lập tổ công tác tham gia phát giấy đề nghị hỗ trợ, hướng dẫn kê khai, thẩm định đối tượng và tổng hợp hồ sơ gửi về UBND xã để xét duyệt. Phấn đấu trước ngày 10/8, các xã, thị trấn hoàn thành gửi hồ sơ về huyện thẩm định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cũng như tại Hà Nội, Thanh Oai đã và đang thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp phòng chống. Cùng với đó, huyện đang khẩn trương triển khai hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, bảo đảm đời sống và an toàn cho người lao động trên địa bàn. Huyện cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan, các xã, thị trấn nghiêm túc thực hiện nguyên tắc hỗ trợ bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng