Huyện Thanh Oai: Nâng cao văn hóa giao thông cho thanh thiếu niên

Ánh Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày hội “An toàn giao thông huyện Thanh Oai năm 2022” không chỉ là sân chơi tìm hiểu kiến thức về Luật An toàn giao thông mà còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ với thông điệp mỗi thanh thiếu niên hãy nâng cao hơn nữa văn hóa giao thông.

Ngày 8/12, Ban An toàn giao thông huyện phối hợp với Huyện đoàn Thanh Oai với tổ chức Ngày hội An toàn giao thông (ATGT) huyện Thanh Oai năm 2022.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan trao tặng cờ lưu niệm cho các đội thi. 
Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Đức Tiến, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan trao tặng cờ lưu niệm cho các đội thi. 

Chia sẻ về thông điệp và ý nghĩa của ngày hội, Bí thư Huyện đoàn Thanh Oai Nguyễn Minh Nguyện cho rằng, đối với các đoàn viên thanh niên và đội viên, học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cần được trang bị những kiến thức về luật giao thông, giáo dục ý thức tự giác nghiêm chỉnh chấp hành những quy định về ATGT. Song, để những kiến thức đó thực sự có ý nghĩa, có sức lan toả rộng rãi trong cộng đồng thì việc tuyên truyền giáo dục luật ATGT là rất quan trọng và cần thiết.

Tiểu phẩm dự thi của các em học sinh  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Oai
Tiểu phẩm dự thi của các em học sinh  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Oai

Với tinh thần đó, trong thời gian qua, Huyện đoàn – Ban ATGT huyện đã thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao văn hóa giao thông, giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông với nhiều mô hình ý nghĩa như: Cổng trường an toàn giao thông; đội thanh niên xung kích đảm bảo ATGT; đội phản ứng nhanh…

Nhiều tác phẩm đặc sắc lọt vòng chng khảo Hội thi vẽ tranh "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ".
Nhiều tác phẩm đặc sắc lọt vòng chng khảo Hội thi vẽ tranh "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ".

Ngày hội ATGT huyện Thanh Oai năm 2022 là sân chơi lành mạnh, bổ ích, với nhiều nội dung như: Tuyên truyền lưu động dọc tuyến Quốc lộ 21B; thi vẽ tranh với chủ đề “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”; thi Rung chuông vàng tìm hiểu về Luật ATGT.

Đặc biệt là phần thi tiểu phẩm với những tình huống giao thông rất thực tế, dí dỏm giúp các em học sinh dễ hiểu, dễ nhớ những bài học về ATGT. Ngày hội đã được đồng loạt tổ chức ở các cơ sở Đoàn, Đội trên địa bàn huyện và từ đó lựa chọn những thí sinh xuất sắc nhất, những tiểu phẩm đặc sắc nhất tham gia Ngày hội cấp huyện.

Phát biểu tại ngày hội, Bí thư Huyện ủy Bùi Hoàng Phan khẳng định, trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình hưởng ứng của người dân, văn hóa giao thông đã từng bước được hình thành và ngày càng củng cố. Hiểu biết, kiến thức pháp luật, ý thức chấp hành của người dân ngày một nâng cao; hành vi ứng xử trong tham gia giao thông ngày càng văn minh, chuẩn mực.

Ban tổ chức trao giải cho cho học sinh đạt giải Nhất Rung chuông vàng.
Ban tổ chức trao giải cho cho học sinh đạt giải Nhất Rung chuông vàng.

Từ đó, góp phần giảm thiểu những tai nạn, va chạm không đáng có khi tham gia giao thông. Tai nạn giao thông trên địa bàn huyện giảm dần qua các năm về cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương.

Để nâng cao văn hóa giao thông, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan đề nghị Ban ATGT huyện tiếp tục thực hiện tốt việc phối hợp với các ngành, các cấp trong việc tham mưu, đề xuất với UBND huyện về công tác đảm bảo ATGT; tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn về  các quy định của pháp luật, chỉ đạo của T.Ư TP liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

Đối với Công an huyện, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT; xử lý nghiêm minh, khách quan, đúng quy định các trường hợp cố tình vi phạm.

Đối với tổ chức Đoàn, Đội; Ban Giám hiệu các trường cần tiếp tục quan tâm, đổi mới công tác tuyên truyền về giao thông; tổ chức cho học sinh, đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông; có hình thức nhắc nhở, phê bình, kỷ luật các trường hợp vi phạm.

“Tôi tin tưởng rằng, các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong thực hiện pháp luật về ATGT tích cực tham gia hưởng ứng Cuộc vận động Thanh niên với văn hóa giao thông. Mỗi đoàn viên thanh niên trở thành những tuyên truyền viên tích cực vận động thanh thiếu nhi và các tầng lớp Nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật và có những hành vi đẹp, ứng xử văn minh khi tham gia giao thông” – ông Bùi Hoàng Phan nhấn mạnh.