Huyện Thanh Trì: Đẩy mạnh tuyên truyền, thanh kiểm tra trong công tác bảo vệ môi trường

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 11 của Thành ủy về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo, huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả vượt bậc. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, thanh kiểm tra, làm chuyển biến mạnh mẽ từ ý thức đến hành động của các cơ quan đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Lãnh đạo huyện Thanh Trì cho biết, để đưa nghị quyết vào cuộc sống, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 190 nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Thanh Trì đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Trên cơ sở các mục tiêu phấn đấu, nhiệm vụ đã được xây dựng trong kế hoạch, UBND huyện tiếp tục ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cho từng lĩnh vực cụ thể.
Đặc biệt, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên hệ thống đài phát thanh huyện và đài truyền thanh các xã, thị trấn, vận động Nhân dân đổ rác thải, phế thải đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường gắn với thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
 Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Triều Khúc cải tạo điểm sân chơi sinh hoạt cộng đồng, đem lại hiệu quả trong việc tuyên truyền và vận động Nhân dân chung tay bảo vệ môi trường.
Bằng những hành động, cụ thể như tổ chức lắp đặt 11 pa nô tại các ngã ba, ngã tư, nơi tập trung đông dân cư và tại các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện, nhằm tuyên truyền về những chế tài xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường để người dân biết và chấp hành. Tổ chức phát 388.759 tờ rơi tuyên truyền trong nhiều đợt ra quân về công tác bảo vệ môi trường đến từng hộ dân, để cùng chung tay bảo vệ môi trường cũng như phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
Vận động, tuyên truyền Nhân dân, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn hiểu rõ và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị; duy trì nghiêm túc, thường xuyên và nề nếp việc tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Đơn cử, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thanh Trì đã tích cực thực hiện mô hình xóa điểm chân rác, trồng và gắn biển đoạn đường hoa kiểu mẫu, cải tạo điểm sinh hoạt cộng đồng, hạn chế dùng đồ nhựa một lần, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường thông qua tái sử dụng đồ nhựa trồng hoa… góp phần tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.
Vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần không chỉ là phong trào mà đã thành thói quen của Nhân dân trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Quỳnh đã cải tạo sân vui chơi cộng đồng, lắp 6 đèn chiếu sáng, trồng 2.000 cây chuỗi ngọc, cỏ lạc, dừa cảnh, hoa dâm bụt và 6 cây hoa ban. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Triều đã duy trì phong trào vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần tại 8 đoạn đường phụ nữ tự quản; trồng và chăm sóc 3 đoạn đường hoa kiểu mẫu; sơn 100m tường rào, vẽ 80m2 tranh bích họa tại điểm sinh hoạt cộng đồng…
Có thể nói, hoạt động thiết thực này đã góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, bảo vệ sức khỏe Nhân dân trên địa bàn, góp phần phấn đấu sớm đưa huyện phát triển thành quận trong thời gian sớm nhất.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Văn Hưng, cùng với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, huyện đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra đối với lĩnh vực môi trường. Trong hơn 3 năm, UBND huyện đã tổ chức thanh tra, kiểm tra, phối hợp kiểm tra được 293 đơn vị sản xuất, kinh doanh; xử lý 62 đơn vị; tổng số tiền xử phạt là 3.171.800.000 đồng.
Trong đó, UBND huyện đã tổ chức kiểm tra được 229 đơn vị sản xuất, kinh doanh; ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 47 đơn vị trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền xử phạt là 1.695.800.000 đồng.
Những vi phạm chủ yếu như: Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải; chưa thực hiện đầy đủ việc quan trắc môi trường định kỳ theo quy định; chưa có cam kết bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận theo quy định; xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường; xả rác thải, chất thải rắn công nghiệp thông thường không đúng nơi quy định… Qua kiểm tra, UBND huyện đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường buộc di rời 5 cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.