Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hy Lạp: Nhận được tiền cứu trợ, chứng khoán vẫn lao dốc

Kinhtedothi - Cỗ xe chở tiền giải cứu của châu Âu cuối cùng cũng “lăn bánh” tới Hy Lạp. Sau khi hội đủ lá phiếu ủng hộ của Quốc hội các quốc gia thành viên Eurozone, Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) đã đồng ý giải ngân 13 tỷ Euro cho Athens.
Đây là một phần trong khoản giải ngân đầu tiên trị giá lên tới 26 tỷ Euro mà các chủ nợ dành cho Hy Lạp sau khi nước này chấp nhận đánh đổi thực hiện gần 40 biện pháp cải cách hà khắc.

Trong khoản giải ngân 13 tỷ mà Athens nhận được trong ngày hôm nay, có 10 tỷ Euro để hỗ trợ ngành ngân hàng, vốn đã nguy khốn suốt một thời gian dài vừa qua. Từ nay đến mùa thu, Hy Lạp sẽ nhận được 3 tỷ Euro còn lại.

Giám đốc ESM Klaus Regling cho rằng, đợt giải ngân hôm nay sẽ cho phép Hy Lạp hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) cũng như giải quyết các nhu cầu bức bách về ngân sách khác. Trên thực tế, Hy Lạp đã bắt đầu tiến hành các thủ tục để chuyển số tiền 3,2 tỷ Euro đến hẹn đáo hạn cho ECB vào ngày mai (20/8), trong khi số tiền còn lại được dự kiến là sẽ dành để trả cho khoản vay 7 tỷ Euro đã đến hạn thanh toán vào tháng trước.

Ngay sau khi ESM thông báo về đợt giải ngân đầu tiên trong gói cứu trợ thứ 3, mọi sự chú ý đã đổ dồn về những bất ổn trên chính trường hiện nay. Theo đó, để dẹp yên cuộc nổi loạn trong nội bộ đảng cầm quyền, Thủ tướng Alexis Tsipras không có cách nào khác là phải tổ chức một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Hiện, các cố vấn thân cận của Thủ tướng cho rằng, nên tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm từ 20 đến 27/9 để giải quyết triệt để những rạn nứt trong nội bộ đảng Syriza. Trong khi các nhóm cố vấn khác lại đề xuất nên Thủ tướng trì hoãn cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đến đầu tháng 11 nhằm tạo cơ hội để chính phủ thực hiện các thỏa thuận cứu trợ. 
Giá cổ phiếu của các ngân hàng ghi nhận mức giảm nhiều nhất.
Giá cổ phiếu của các ngân hàng ghi nhận mức giảm nhiều nhất.
Diễn biến này cho thấy, chính trường Hy Lạp chắc chắn sẽ đối mặt với rất nhiều sóng gió mới. Và bất kỳ sự thay đổi nào trên chính trường cũng tác động tiêu cực đến các thỏa thuận mà chính phủ đương nhiệm rất vất vả mới nhận được sự đồng ý của các chủ nợ. Yếu tố này đã tác động mạnh đến niềm tin của nhà đầu tư khiến thị trường chứng khoán Hy Lạp mất 2,5% ngay khi mở phiên giao dịch hôm nay. Bất chấp thông tin về khoản tiền 10 tỷ Euro đã về tài khoản, cổ phiếu của các ngân hàng lớn nhất Hy Lạp vẫn tiếp tục lao dốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

05 Dec, 05:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã chủ trì hội nghị nghe Sở Xây dựng báo cáo phương án quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Tất Liêm và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

05 Dec, 05:33 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt, nhằm rà soát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề trọng tâm cuối năm 2025.

Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với xã Phượng Dực

Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy làm việc với xã Phượng Dực

05 Dec, 02:36 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/12, Đoàn giám sát số 19 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Phượng Dực về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách những tháng cuối năm 2025.

Giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách ở phường Sơn Tây

Giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách ở phường Sơn Tây

05 Dec, 01:13 PM

Kinhtedothi - Sáng nay (5/12), Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sơn Tây để giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với công tác kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ