IMF cảnh báo suy thoái kinh tế toàn cầu

Thu Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 26/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 3,2% từ mức dự báo 3,6% được đưa ra từ tháng 4 trong bối cảnh lạm phát cao và xung đột ở Ukraine, đồng thời cảnh báo thế giới có thể "nghiêng ngả trên bờ vực suy thoái toàn cầu".

Trong bản cập nhật dự báo tăng trưởng toàn cầu hôm thứ Ba tuần này, IMF cảnh báo về những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu, nếu không được kiểm soát, có thể đẩy thế giới vào suy thoái.

Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu là do thiếu container và các yếu tố khác là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế thế giới ảm đạm. Ảnh: DW
Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu là do thiếu container và các yếu tố khác là một trong những nguyên nhân khiến kinh tế thế giới ảm đạm. Ảnh: DW

IMF cho biết nền kinh tế toàn cầu đã bước sang năm 2022 ở một vị trí yếu hơn so với dự kiến ​​trước đó, bị kìm hãm bởi sự lây lan của biến thể omicron của coronavirus, giá năng lượng tăng và sự gián đoạn nguồn cung liên tục.

Lạm phát cao và những rủi ro do Nga xung đột quân sự với Ukraine là một trong số nguyên nhân khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình thế nguy hiểm, đồng thời cho biết thêm rằng các kịch bản "trường hợp xấu nhất" có thể xảy ra.

Trong một tuyên bố, chuyên gia kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho biết: "Thế giới có thể sớm nghiêng về bờ vực của cuộc suy thoái toàn cầu, chỉ 2 năm sau cuộc suy thoái cuối cùng". Chuyên gia này nói thêm rằng môi trường hiện tại cho thấy "khả năng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái" là "khá hẹp".

Ông nói thêm: Ba nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng euro đang đình trệ với những hậu quả quan trọng đối với triển vọng toàn cầu.

Trong đó, nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề do chiến lược phong tỏa trong đại dịch Covid-19 và cuộc khủng hoảng nợ do bất động sản, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 3,3%, giảm 1,1 điểm phần trăm so với các ước tính trước đó.

IMF cũng hạ triển vọng tăng trưởng năm 2022 của Đức từ 0,8 điểm phần trăm xuống 3,8% do các nút thắt trong chuỗi cung ứng tiếp tục phá vỡ sự phục hồi kinh tế sau đại dịch trong nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu.

Thêm nữa, IMF cho biết dự báo của họ là "cực kỳ không chắc chắn" bởi chi phí năng lượng và lương thực tăng vọt, gây bất ổn cho các nền kinh tế và hộ gia đình trên toàn cầu.

Có thể cần thắt chặt tiền tệ hơn nữa khi giá cả tăng cao và cuộc sống của người dân rơi vào tình trạng hỗn loạn. Ở các nền kinh tế tiên tiến, lạm phát dự kiến ​​sẽ chững lại ở mức 6,6%, mặc dù Mỹ và Đức đã ghi nhận mức lãi suất hàng tháng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Một tình huống xấu nhất "hợp lý" liên quan đến việc Nga cắt toàn bộ năng lượng sang châu Âu với việc xuất khẩu năng lượng của Nga giảm thêm 30%. Điều đó có thể làm chậm tăng trưởng xuống 2,6% trong năm nay và 2% trong năm tới. Trong trường hợp như vậy, tăng trưởng sẽ dao động quanh mức 0 ở châu Âu và Mỹ. Chỉ có 5 lần kể từ năm 1970, kể cả trong thời kỳ đại dịch, tăng trưởng trên toàn cầu giảm xuống dưới 2%.

Sự hỗn loạn bao trùm các chuỗi cung ứng toàn cầu đã là công cụ làm tăng lạm phát trên toàn cầu, đặc biệt là ở các nền kinh tế phát triển như Mỹ và Đức. Lạm phát tiếp tục bị đẩy lên do giá nhiên liệu hóa thạch tăng, gần như đã tăng gấp đôi trong năm qua và giá lương thực tăng vọt, đặc biệt là ở vùng cận Sahara, châu Phi.

Lạm phát ở các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt trên 9%, mặc dù một lần nữa nhiều quốc gia đang phát triển đã đạt được mức này và chứng kiến ​​tỷ lệ tăng cao hơn mức đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần