Indonesia lập trang web về chiếc máy bay mất tích QZ8501

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/1, Đại tướng Moeldoko, Tổng Tư lệnh Quân đội quốc gia Indonesia đã đến thăm...

Kinhtedothi - Ngày 5/1, Đại tướng Moeldoko, Tổng Tư lệnh Quân đội quốc gia Indonesia đã đến thăm trung tâm khủng hoảng tại trụ sở cảnh sát Đông Java tại Surabaya, Đông Java và chia buồn với gia đình các nạn nhân của chuyến bay AirAsia QZ8501.

Đại tướng Moeldoko đã đề nghị lập một trang web để cung cấp những thông tin cần thiết về chuyến bay, về vụ tai nạn, những tin tức mới nhất về chiến dịch tìm kiếm hoặc thông tin về quyền lợi hoặc nhưng chia sẻ của người thân các nạn nhân… 

Ông giải thích rằng “Trang web tìm kiếm được hoàn toàn dựa trên lý do nhân đạo nhằm giúp đỡ các gia đình nạn nhân và giúp xoa dịu nỗi đau của họ." 

 
Thân nhân hành khách trên chuyến bay QZ8501 của AirAsia khóc chờ người thân. (Nguồn: www.rappler.com)
Thân nhân hành khách trên chuyến bay QZ8501 của AirAsia khóc chờ người thân. (Nguồn: www.rappler.com)
Tổng Tư lệnh quân đội Moeldoko cho biết quân đội Indonesia sẽ tao điều kiện để các gia đình nạn nhân có thể đến Pangkalan Bun, Trung Kalimantan là nơi xảy ra vụ tai nạn với chiếc máy bay QZ8501.

Hai chiếc máy bay Hercules C-190 và CN-295 được bố trí để đón các gia đình nạn nhân từ sân bay Juanda, Đông Java. Tại vùng biển Pangkalan Bun, các gia đình người bị nạn có thể làm lễ thả hoa xuống biển tưởng niệm người thân và truy cập vào trang web tìm kiếm AirAsia QZ8501 ngay trên tàu quân sự biển.

Ông Moeldoko cũng khẳng định rằng sẽ tiếp tục duy trì lực lượng tham gia vào các hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay của AirAsia QZ8501 mất tích theo sự điều phối chung của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn quốc gia Indonesia.

Tham gia vào chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích QZ8501từ ngày 28/12/2015, Quân đội Indonesia hiện đã triển khai 7 tàu biển: Bung Tomo-357, Yos Sudarso-353, Rengat-711, Sultan Hasanuddin-366, Sungai Gerong-906, Usman Harun-359, và Frans Kaisiepo-368. '

Không quân Indonesia cũng đã triển khai hai máy bay C-130 Hercules, một máy bay Boeing 737 giám sát và hai máy bay trực thăng Super Puma tham gia tìm kiếm. Ngoài ra còn có sự tham gia hỗ trợ của các máy bay và tàu cùng các thiết bị đặc biệt của một số quốc gia khác trên thế giới.