Indonesia phóng thích sớm hàng nghìn tù nhân do lo ngại Covid-19 lây lan

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Số tù nhân tại Indonesia quá tải so với cơ sở vật chất nhà tù, gây lo ngại giữa bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Indonesia chuẩn bị phóng thích sớm khoảng 30.000 tù nhân nhằm ngăn khả năng virus Covid-19 lây lan, đặc biệt là trong môi trường nhà tù đông đúc. 

Reuters trích dẫn một văn kiện theo đó xem xét quy định rằng các tù nhân sẽ đủ điều kiện để được tạm tha nếu đã thụ hai phần ba bản án của mình, trong khi trẻ vị thành niên được tha bổng sớm khi đã thụ án qua một nửa thời hạn.

 

Người phát ngôn của Bộ Luật và Nhân quyền Indonesia Bambang Wiyono hôm nay (31/3) cho biết, khoảng 30.000 tù nhân sẽ được tha bổng sớm theo quyết định này.

Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới. Tổng thống Joko Widodo hôm nay đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Cho đến nay, chính phủ nước này ghi nhận 1.414 ca nhiễm và 122 trường hợp tử vong do Covid-19, tuy nhiên  một số quan chức và chuyên gia cho rằng quy mô lây lan của dịch bệnh thực tế còn cao hơn do khả năng xét nghiệm yếu chưa thống kê được toàn bộ tình hình.

Dữ liệu chính thức cho thấy có 270.386 tù nhân trên khắp Indonesia, gấp đôi khả năng chứa chấp của các nhà tù. Cuộc chiến mạnh tay chống tệ nạn ma túy vừa qua làm gia tăng số lượng tội phạm. Bên cạnh đó, một số nhà tù có điều kiện vệ sinh yếu kém cũng gây lo ngại về khả năng lây lan trong cộng đồng tù nhân.

Các quốc gia khác bao gồm Iran và Mỹ cũng đã có động thái phóng thích sớm tù nhân trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của virus Covid-19 trong nhà tù.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần