Internet vệ tinh sẽ phủ sóng Việt Nam vào năm 2022?

Hà Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nằm trong kế hoạch phủ sóng toàn cầu vào năm 2022, nhiều khu vực trên thế giới có thể được phủ sóng Internet vệ tinh của Starlink, trong đó có Việt Nam.

Starlink là dự án phủ sóng Internet toàn cầu được khởi xướng bởi tỷ phú Elon Musk. Tham vọng của Starlink là sử dụng 12.000 vệ tinh quỹ đạo thấp để phủ sóng Internet đến mọi ngóc ngách của quả địa cầu. Tính đến nay, dự án này đã thành công trong việc phủ sóng khắp châu Mỹ với tổng cộng 1.261 vệ tinh đã được đưa lên quỹ đạo.
 Internet vệ tinh sẽ phủ sóng Việt Nam vào năm 2022?
Đáng chú ý, dự án Internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk còn nhắm tới cả người sử dụng Việt Nam. Kế hoạch này vừa được hé lộ khi Starlink bắt đầu cho phép người dùng đặt hàng trước để sử dụng dịch vụ.
Theo đó, khi truy cập vào website của Starlink, người dùng có thể dễ dàng chọn những thành phố quen thuộc của Việt Nam như Hà Nội, TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ,... để đăng ký sử dụng dịch vụ này.
Người dùng có thể đặt hàng sớm dịch vụ Internet vệ tinh Starlink với giá "cọc" 99 USD, và chờ đến 2022 để có thêm thông tin. Tuy nhiên, không phải ai đặt cọc trên website cũng sẽ truy cập được Internet của Starlink vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố.
Khi đặt cọc, website sẽ hiện thông báo bằng tiếng Anh, tạm dịch: "Starlink đang có mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022. Đơn hàng sẽ được xử lý trên quy tắc đặt trước được phục vụ trước".
Người dùng cần cung cấp họ tên, số điện thoại, email và thông tin thẻ ngân hàng để thanh toán. Website cũng nhấn mạnh khoản tiền cọc có thể "hoàn trả đầy đủ" và "đặt cọc không đảm bảo sẽ có dịch vụ".
Ngoài Việt Nam, một số khu vực gồm đường cao tốc, khu dân cư tại nhiều quốc gia như Campuchia, Malaysia, Phillipines cũng có thể đặt trước Starlink với giá cọc tương tự. Các khu vực chưa được hỗ trợ sẽ có thông báo "Starlink chưa có mặt tại khu vực của bạn, nhưng sẽ mở rộng phủ sóng khi chúng tôi phóng nhiều vệ tinh hơn".
Starlink là dự án phủ sóng Internet vệ tinh của Elon Musk, được thiết kế bởi đội ngũ SpaceX - công ty hoạt động trong lĩnh vực vũ trụ và khai phá không gian của tỷ phú này.
Do được truyền qua vệ tinh, người dùng không cần phải kết nối cáp để sử dụng Internet, nhưng cần mua thêm bộ thiết bị thu sóng và phải trả tiền thuê bao hàng tháng.
Starlink đang trong giai đoạn triển khai thử ở một số khu vực thuộc Mỹ, Anh, Canada, Đức và New Zealand. Trang CNet đã dùng thử mạng từ Starlink và đánh giá hệ thống này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không ít hạn chế.
Tốc độ phủ sóng của Starlink phụ thuộc tốc độ triển khai phóng vệ tinh của SpaceX. Ngày 24/3, hệ thống này mới bổ sung 60 vệ tinh mới, nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới lên 1.385, gần hoàn thành mục tiêu ban đầu là 1.440 vệ tinh.